บริการข่าวไทยรัฐ

จ่อเช็กกล้องวงจรปิด! ทัวร์แจงปม กล่องข้าวเหนียวหมูทอด เกลื่อนสวิตฯ

ชาวเน็ตโวย! ทัวร์ไทยทิ้งขยะ 'กล่องหมูทอด' เกลื่อนกลาดที่สวิตเซอร์แลนด์ โชเฟอร์ ยัน ทิ้งบริเวณจุดทิ้งขยะ บริษัททัวร์จ่อเช็กกล้องวงจรปิดเพื่อสอบหาข้อเท็จจริง ...

เมื่อวันที่ 15 มี.ค. 59 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปรายหนึ่ง ได้ตั้งกระทู้ "คุณคิดว่านี่เป็นนักท่องเที่ยวไทยจากบริษัทอะไรอ่ะ" โดยเล่าพร้อมภาพบรรยายว่า มีคณะนักท่องเที่ยวกลุ่มหนึ่งจากประเทศไทย ได้ทิ้งซากขยะไว้บริเวณริมบันไดที่น้ำตก Rhine Falls ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งกล่องลังที่ถูกทิ้งไว้มีระบุว่าเป็นกรุ๊ปทัวร์จากบริษัทประกันภัยแห่งหนึ่งในประเทศไทย อีกทั้งยังมีกล่องหมูทอดภาษาไทย และป้ายติดตามกระเป๋า (Bag Tag) ที่โดยสารมากับเที่ยวบินของการบินไทย ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์สนั่นสังคมออนไลน์


ต่อมา กลุ่มสื่อสารองค์กร บมจ.ไทยประกันชีวิต ได้ชี้แจงผ่านสื่อสังคมออนไลน์ระบุว่า "บริษัทฯขออภัยในเหตุการณ์ดังกล่าว ซึ่งบริษัทฯได้รับทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว และดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่าคณะของบริษัทฯไม่ได้เป็นผู้กระทำ กล่องดังกล่าวเป็นกล่องอาหารที่รับประทานบนรถ และวางไว้บนรถเมื่อถึงที่หมาย แต่เจ้าหน้าที่ขับรถซึ่งเป็นคนในพื้นที่ เป็นผู้นำลงมาทิ้ง ภายหลังจากที่คณะทัวร์ลงจากรถแล้วค่ะ อย่างไรก็ดี บริษัทได้แจ้งให้บริษัททัวร์ทำหนังสือชี้แจงเข้ามายังบริษัท ซึ่งขณะนี้บริษัททัวร์กำลังตรวจสอบรายละเอียดเพิ่มเติมค่ะ"

ล่าสุด บริษัท ดีดี เจอร์นี่ ทัวร์ เซอร์วิส (2001) จำกัด ได้ชี้แจงถึงกรณีดังกล่าวในฐานะที่ได้รับมอบหมายจากบริษัท ไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) ให้ทำหน้าที่นำลูกค้าบริษัทไทยประกันชีวิต ท่องเที่ยว ณ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ระหว่าง 11 - 18 มี.ค. 2559 ว่า บริษัททัวร์ ขอแสดงความเสียใจและขออภัยที่มีเรื่องราวดังกล่าวเกิดขึ้น โดยหัวหน้าคณะทัวร์ชี้แจงว่า ได้เก็บกล่องข้าวเหนียวหมูที่ลูกค้าทานหมดแล้วไว้ในกล่องสีขาวใบใหญ่ซึ่งวางอยู่บนรถ ขณะที่บางส่วนรับประทานไม่หมดได้เก็บไว้ที่ช่องว่างหน้าที่นั่ง เมื่อลงไปถ่ายรูปน้ำตกและกลับมา ปรากฎว่าพนักงานขับรถได้นำกล่องข้าวเหนียวหมูทั้งหมด ไปใส่กล่องสีขาวใบใหญ่ และนำไปทิ้งบริเวณจุดที่ตั้งถังขยะบริเวณทางขึ้นลงน้ำตก โดยคนขับรถยืนยันว่าไปวางทิ้งบริเวณจุดทิ้งขยะจริง ไม่ได้มีเจตนาทำให้เกิดความสกปรกเสียหายแต่อย่างใด และไม่ทราบว่าภาพที่ปรากฎในขณะนี้เกิดอย่างใด

ทั้งนี้บริษัทรถได้ติดต่อประสานงานไปยังเจ้าหน้าที่การท่องเที่ยวบริเวณน้ำตกไรน์แล้ว เพื่อขอเช็กภาพจากกล้องวงจรปิดเพื่อสืบหาความจริง และยินดีที่จะติดตามตรวจสอบเพื่อหาข้อเท็จจริงมาเรียนแจ้งให้ทราบต่อไป