'ปนัดดา' ยัน รัฐไม่คิดยกเลิก 'กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน' - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันจันทร์ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

'ปนัดดา' ยัน รัฐไม่คิดยกเลิก 'กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน'

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 15 มี.ค. 2559 13:20
1,451 ครั้ง


"ปนัดดา" วอน กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน อย่าเคลื่อนไหวกดดัน ร่าง รธน. ขอให้มองภาพรวม-เข้าใจเนื้อหาสถานการณ์ ยัน รบ.ไม่คิดยกเลิก เพราะเป็นสถาบันคู่บ้านคู่เมือง เชื่อมโยงอำนาจบริหารส่วนภูมิภาค

เมื่อวันที่ 15 มี.ค. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่กลุ่มกำนัน-ผู้ใหญ่ เตรียมเคลื่อนไหวกดดันร่างรัฐธรรมนูญ เพราะไม่มีความชัดเจนในหมวดการปกครองส่วนท้องถิ่น โดยกังวลว่าจะไม่กำหนดให้มีกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านในร่างรัฐธรรมนูญ ว่า อยากให้มองในภาพรวม ถึงอย่างไรรัฐบาลจะไม่ยกเลิกสถาบันกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน ซึ่งเป็นสถาบันคู่บ้านคู่เมือง การบริหารราชการส่วนภูมิภาค จะต้องมีอยู่ต่อไปเพื่อทำหน้าที่เชื่อมโยงความเป็นประเทศไทย ระหว่างส่วนกลางกับท้องถิ่น จึงขอให้กำนัน-ผู้ใหญ่บ้านหยุดเคลื่อนไหว และทำความเข้าใจในสถานการณ์

"สถาบันนี้เป็นสิ่งคู่บ้านคู่เมือง ซึ่งประชาชนยังคงพึ่งพาอาศัย และคิดว่าขณะนี้กำนัน-ผู้ใหญ่บ้านเข้าใจในสถานการณ์ดีขึ้น ซึ่งผมได้คุยกับนายกสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้าน ก็มีความเข้าใจดีขึ้นแล้ว แต่อาจจะติดปัญหาความไม่เข้าใจในเรื่องของถ้อยคำในร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งเรื่องนี้เราพูดให้เกิดความเข้าใจได้ ส่วนหากมีการเคลื่อนไหวเกิดขึ้นจริง ก็คงเป็นเรื่องของกระทรวงมหาดไทยในการทำความเข้าใจ เราไม่ต้องการให้ใครมาสร้างปัญหาเพิ่มเติมให้กับประเทศชาติ" ม.ล.ปนัดดา กล่าว

เมื่อถามว่าเพื่อความสบายใจ เนื้อหาในร่างรัฐธรรมนูญ ควรมีความชัดเจนมากกว่านี้หรือไม่ ม.ล.ปนัดดา กล่าวว่า คิดว่าโดยความหมายที่เขียนมานั้นมีความชัดเจนอยู่แล้ว แต่ถ้าต้องการให้เพิ่มเติมเสริมในส่วนใดจะต้องพูดกันด้วยเหตุด้วยผล.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  32.1%
 • ไม่ชอบ
  50.4%
 • สนุก
  9.2%
 • ประหลาดใจ
  3.8%
 • เสียใจ
  4.6%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement