'บิ๊กป้อม' ย้ำ เร่งแก้น้ำแล้ง เดินหน้าปฏิรูปประเทศ - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอังคารที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

'บิ๊กป้อม' ย้ำ เร่งแก้น้ำแล้ง เดินหน้าปฏิรูปประเทศ

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 15 มี.ค. 2559 12:00
520 ครั้ง


"บิ๊กป้อม" ชี้ รัฐบาลเร่งบริหารจัดการน้ำแล้ง ป้องกันน้ำขาดแคลน เกิดปัญหาแย่งน้ำตามมา ระบุเดินหน้าปฏิรูปบ้านเมืองเป็นสากล พร้อมวางแผนอนาคตชาติ 20 ปี ทำทุกอย่างให้บูรณาการ

เมื่อวันที่ 15 มี.ค. 59 ที่สโมสรทหารบก ถ.วิภาวดีรังสิต พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นประธานกล่าวเปิดสัมมนา เรื่อง "ทางออกการจัดการขยะชุมชนของประเทศไทย" ตอนหนึ่งว่า การบริหารจัดการขยะเป็นสิ่งสำคัญ ทุกคนต้องมีส่วนร่วม ทำให้เด็กและเยาวชนมีจิตใต้สำนึกในเรื่องการจัดการขยะ เรื่องขยะถ้าทุกคนไม่มีส่วนร่วมคงทำอะไรยาก การแปรรูปขยะจะมีวิธีการอย่างไร ให้การบริหารจัดการขยะในชุมชนมีประสิทธิภาพ เช่น เผา ทำปุ๋ย ทำพลังงาน ซึ่งขณะนี้นายกรัฐมนตรีได้วางรากฐานในการดำเนินการโครงสร้างพื้นฐาน ความมั่นคง เศรษฐกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการแก้ปัญหาสังคม และให้หน่วยงานทุกกระทรวงออกเดินทางไปต่างประเทศ เพื่อทำความเข้าใจ ทั่วโลกเขาจะได้ยอมรับว่าประเทศไทยเป็นประเทศสากล ขณะเดียวกัน ประเทศไทยอยู่ในประชาคมอาเซียน เพราะไม่ว่าเราจะทำอะไรเราต้องนึกถึงประเทศสมาชิกด้วย เวลานี้เราต้องทำให้เกิดความมั่นคงในอาเซียน ทั้งนี้ข้าราชการหรือหน่วยงานราชการจะทำคนเดียวไม่ได้ ต้องได้รับความร่วมมือจากภาคเอกชนและประชาชน อย่างไรก็ตาม เราต้องปฏิรูปบ้านเมือง และต้องวางแผนว่าในอนาคตอีก 20 ปีข้างหน้านี้จะวางแผนประเทศร่วมกับประชาคมอาเซียนและโลกอย่างไร ไม่ใช่เรื่องขยะเรื่องเดียว แต่ต้องทำทุกเรื่อง ซึ่งทุกอย่างต้องบูรณาการทั้งหมด หากไม่ทำเราจะอยู่ลำบาก

"เราเป็นประเทศกสิกรรม คนทุกคนในประเทศไทยมีต้นทุน ไม่มีทางที่คนในประเทศจะอดตาย เพราะเรามีข้าว มีปลา วันนี้น้ำแล้ง รัฐบาลพยายามทุกอย่างในการบริหารจัดการเรื่องน้ำ หากไม่มีการบริหารจัดการน้ำที่ดี วันนี้ต้องมีการแย่งน้ำกัน ต้องมีการตาย เพราะฉะนั้นทุกเรื่องจะเชื่อมโยงกันหมด ต้องคิดแบบบูรณาการ" พล.อ.ประวิตร กล่าว.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  19.0%
 • ไม่ชอบ
  68.3%
 • สนุก
  6.3%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  6.3%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement