วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' แจงข้อเสนอ คสช.ปัด ไร้หงายหลัง ยัน มีต้นทางจากแม่น้ำ 4 สาย

"วิษณุ" แจง ขอฟังข้อเสนอจาก คสช.ก่อนให้ความเห็น รับเห็นใจ กรธ.ถูกกดดันหนัก เพราะเวลาเหลือน้อย ปัดไม่มีข้อเสนอ คสช.ที่ปชช.เห็นแล้วหงายหลัง ยัน ใบสั่งเป็นมติที่ประชุมแม่น้ำ 4 สาย ย้ำ ต้องมีบทลงโทษทำประชามติ

เมื่อวันที่ 15 มี.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงข้อเสนอแนะร่างรัฐธรรมนูญ ที่ พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ลงนามส่งไปให้คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ว่า จะมีผู้แทน คสช.ชี้แจงในที่ประชุม ครม. ตนเข้าใจว่าข้อเสนอดังกล่าวมีการอารัมภบทว่า บางส่วนมาจากการประชุมแม่น้ำ 4 สาย จากนั้น คสช.ไปหาข้อมูลเพิ่มเติมมา ส่วนที่ นายอุดม รัฐอมฤต โฆษก กรธ. ระบุ หากเห็นแล้วจะหงายหลังนั้น ไม่ขอตอบ จะหงายเงิบอะไร หลังประชุม ครม.เสร็จ จะมีการชี้แจงเรื่องนี้

ส่วนร่าง พ.ร.บ.ออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ทราบว่า ขณะนี้อยู่ที่นายกฯ แล้ว รอดูว่านายกฯ จะมีข้อสั่งการอย่างไร และยังไม่แน่นอนว่าจะเข้าที่ประชุม ครม.วันเดียวกันเลยหรือไม่ ส่วนการกำหนดบทลงโทษในร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวนั้น ยังสามารถปรับแก้ในชั้นสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ได้ เพราะ สนช.ตั้งท่าจะแก้กันอยู่หลายเรื่อง

เมื่อถามว่า หลายข้อเสนอดูเหมือนจะสร้างความหนักใจให้ กรธ. นายวิษณุกล่าวว่า เห็นใจเขานะ เพราะเวลาเหลือน้อย เมื่อถามว่า เป็นการมัดมือชกหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวทีเล่นทีจริงว่า "ก็ไม่แน่ เมื่อเวลาเหลือน้อยเขาอาจจะไม่ชกเลยก็ได้".

"วิษณุ" แจง ขอฟังข้อเสนอจาก คสช.ก่อนให้ความเห็น รับเห็นใจ กรธ.ถูกกดดันหนัก เพราะเวลาเหลือน้อย ปัดไม่มีข้อเสนอ คสช.ที่ปชช.เห็นแล้วหงายหลัง ยัน ใบสั่งเป็นมติที่ประชุมแม่น้ำ 4 สาย ย้ำ ต้องมีบทลงโทษทำประชามติ 15 มี.ค. 2559 11:22 ไทยรัฐ