วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

2 ผู้บริหาร บ.ติดตั้งระบบไพโรเจน ตึก SCB เข้ารับทราบข้อกล่าวหาตร.แล้ว

2 กก.ผู้จัดการ เข้ารับทราบข้อกล่าวหา ที่ สน.พหลโยธิน แล้ว หลังศาลอาญาออกหมายจับ จากเหตุสารเคมีรั่วไหลภายในห้องเก็บเอกสาร ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ ด้าน รรท.ผบช.น. มั่นใจพยาน-หลักฐานเอาผิดได้แน่

วันที่ 15 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอดิศร โพคา และ นายณพงษ์ สุขสงวน กรรมการผู้จัดการผู้มีอำนาจลงนาม บริษัทเมกะเพลเนต ได้เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาที่สถานีตำรวจนครบาลพหลโยธิน หลังเมื่อคืนที่ผ่านมาศาลอาญาได้อนุมัติหมายจับในข้อหากระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตจากเหตุการณ์กลุ่มสารเคมีรั่วไหลภายในห้องเก็บเอกสาร อาคารสำนักงานใหญ่ธนาคารไทยพาณิชย์ ถนนรัชดาภิเษก เมื่อวันที่ 14 มีนาคมที่ผ่านมา

พลตำรวจโท ศานิตย์ มหถาวร รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่า มั่นใจในพยานหลักฐานสามารถเอาผิดกับผู้ต้องหาที่กระทำผิดได้ หลังพนักงานสอบสวนทำการสอบปากคำผู้ที่เกี่ยวข้อง อาทิ ผู้เห็นเหตุการณ์ ญาติผู้เสียชีวิต ผู้เชี่ยวชาญ กองพิสูจน์หลักฐาน และพนักงานธนาคารรวมกว่า 15 ปาก ซึ่งได้ให้การตรงกันว่าผู้ต้องหาได้กระทำผิดพลาดข้ามขั้นตอน และละเลยมาตรฐานความปลอดภัย

ขณะที่หากรวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมดแล้วสามารถเชื่อมโยงไปถึงบุคคลใดที่เข้าข่ายฐานกระทำการประมาทร่วม ก็จะดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างไม่ละเว้น โดยเบื้องต้น ยังแจ้งข้อกล่าวหากับผู้กระทำความผิดในข้อหาเดียวซึ่งมีอัตราโทษจำคุก 10 ปี ปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท ส่วนจะมีความผิดเกี่ยวกับพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร หรือไม่นั้น จะต้องรอผลการตรวจสอบจากทางกรุงเทพมหานครอีกครั้ง

ขณะที่ในส่วน 3 บริษัทที่มารับช่วงต่อจากบริษัท เมกะเพลเนต จำกัด นั้น เบื้องต้นยังไม่ได้สอบปากคำ และจะต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ทั้งนี้ยังได้ฝากเตือนผู้ประกอบการเจ้าของบริษัททุกรายให้เพิ่มมาตรฐานความปลอดภัย และระมัดระวังให้มากขึ้นเพื่อไม่ให้เกิดขึ้นซ้ำอีก

ภายหลังจากการสอบปากคำผู้ต้องหาทั้งสองคน รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่า เบื้องต้น ยังเป็นการพูดคุยกันทั่วไป ซึ่งผู้ต้องหามีสิทธิ์นำทนายความมาต่อสู้คดี และร้องขอให้ทนายความร่วมในกระบวนการสอบสวนได้ พร้อมให้คำแนะนำ เพื่อเตรียมตัวเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม เบื้องต้น ผู้ต้องหาให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี และได้แสดงเจตจำนงที่จะรับผิดชอบและเยียวยาในความสูญเสียของผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้.

2 กก.ผู้จัดการ เข้ารับทราบข้อกล่าวหา ที่ สน.พหลโยธิน แล้ว หลังศาลอาญาออกหมายจับ จากเหตุสารเคมีรั่วไหลภายในห้องเก็บเอกสาร ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ ด้าน รรท.ผบช.น. มั่นใจพยาน-หลักฐานเอาผิดได้แน่ 15 มี.ค. 2559 11:09 ไทยรัฐ