วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปลัด อบต. จ.สุโขทัย ไม่เซ็นเบิกงบฯ พนง.เดือดร้อน โร่แจ้งความ

ปลัด อบต.สารจิต จ.สุโขทัย ไม่เซ็นเบิกงบประมาณ ทำพนักงานเดือดร้อนหนัก โร่แจ้งความ ด้านปลัดฯ เผยไม่ได้ดึง แต่เอกสารไม่เรียบร้อยให้กลับไปแก้ไขใหม่ หากเสร็จไม่มีปัญหา พร้อมเซ็นเบิกจ่ายปกติ 

วันที่ 15 มี.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 14 มี.ค. 59 นายสมศักดิ์ หอมชื่น นายกองค์การบริหารส่วนตำบลสารจิตร อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย, จ.อ.สกล เกิดผล นิติกรของ อบต. พร้อมสมาชิก ส.อบต. และเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานกว่า 30 คน เข้าแจ้งความกับ ร.ต.ท.คนึง อินสุนทร ร้อยเวร สภ.บ้านแก่ง ขอให้ดำเนินคดีกับ นายชนะ อุดมจิรพัฒน์ ปลัด อบต.สารจิตร ข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ จากกรณีที่ไม่เซ็นเบิกจ่ายงบประมาณ เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายประจำ ตามระเบียบปฏิบัติ ทำให้ผู้บริหาร, สมาชิก อบต., เจ้าหน้าที่ รวมถึงประชาชนเดือดร้อนทั้งตำบล

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ปกติเงินตอบแทนของตนและสมาชิก อบต. รวมถึงพนักงาน จะเบิกจ่ายกันภายในวันที่ 24 ก.พ. ที่ผ่านมา แต่จนถึงวันนี้ยังไม่มีการเบิกจ่าย เนื่องจากปลัด อบต.ไม่ยอมเซ็นอนุมัติเบิกจ่าย โดยให้เหตุผลว่า ที่ผ่านมางบการเงินไม่ถูกต้อง ทั้งที่สำนักงานตรวจเงินแผ่นดินมีการตรวจสอบและรับรองมาโดยตลอดทุกปี จึงได้รับความเดือดร้อนกันถ้วนหน้า จึงปรึกษากับนิติกร และประสานกับศาลปกครอง ซึ่งได้รับคำแนะนำให้แจ้งความดังกล่าว

ด้าน นายสมพงษ์ (นามสมมติ) สมาชิก อบต. เปิดเผยว่า ขณะนี้ชาวบ้านเริ่มเดือดร้อนจากปัญหาที่เกิดขึ้นแล้ว เช่น เบี้ยยังชีพคนชรา, ผู้พิการกว่า 2,000 คน ยังไม่ได้รับ โครงการที่จะพัฒนาต่างๆ ก็ไม่สามารถเดินหน้าต่อได้ ค่าน้ำมันรถเก็บขยะ หากเบิกไม่ได้ก็ไม่สามารถออกไปวิ่งเก็บขยะให้ชาวบ้านได้ น้ำประปา ไฟฟ้า อาจถูกตัด ส่วนงานที่ผู้รับเหมาส่งมอบแล้ว ไม่สามารถจ่ายเงินให้ได้ ก็อาจจะถูกฟ้องร้อง โดยเฉพาะพนักงานที่ทำงานแต่ยังไม่ได้เงินเดือน จะไม่มีเงินใช้จ่ายในครอบครัว ต้องกู้หนี้ยืมสิน มาประทังไปพลางๆ ก่อน

ต่อมาผู้สื่อข่าวโทรศัพท์สอบถาม นายชนะ อุดมจิรพัฒน์ ปลัด อบต.เปิดเผยว่า ตนยังไม่ทราบว่ามีการแจ้งความดำเนินคดีกับตน แต่ขอชี้แจงว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นนี้มีมานานหลายปีแล้ว ตั้งแต่ปี 56 โดยทางสำนักงานตรวจเงินแผ่นดินตรวจเอกสารพบมีข้อผิดพลาดบางประการ จึงให้ผู้อำนวยการกองคลังไปแก้ไข แต่ก็เงียบไป และเอกสารบางรายการไม่มีการลงบัญชี ตนจึงต้องระงับเรื่องทั้งหมดไว้ก่อน เพราะหากมีอะไรเกิดขึ้นตนรับผิดชอบไม่ไหว แต่หากการคลังส่งเอกสารที่ถูกต้องมาให้ ตนก็พร้อมที่จะเซ็นเบิกจ่ายให้ตามปกติ.

ปลัด อบต.สารจิต จ.สุโขทัย ไม่เซ็นเบิกงบประมาณ ทำพนักงานเดือดร้อนหนัก โร่แจ้งความ ด้านปลัดฯ เผยไม่ได้ดึง แต่เอกสารไม่เรียบร้อยให้กลับไปแก้ไขใหม่ หากเสร็จไม่มีปัญหา พร้อมเซ็นเบิกจ่ายปกติ 15 มี.ค. 2559 10:55 ไทยรัฐ