ชาวพม่าลุ้นระทึก ! สมาชิกสภา ประชุมโหวตเลือก ปธน.คนใหม่วันนี้ - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันศุกร์ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

ชาวพม่าลุ้นระทึก ! สมาชิกสภา ประชุมโหวตเลือก ปธน.คนใหม่วันนี้

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 15 มี.ค. 2559 10:55
1,727 ครั้ง


(จากซ้ายไปขวา : ถิ่น จอ,เฮนรี วาน เธียว,มินต์ ส่วย)

สมาชิกสภาเตรียมเลือกประธานาธิบดีคนใหม่ ขณะที่ตัวเต็งซึ่งคาดว่าจะมา‘วิน’ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ ได้แก่นาย ถิ่น จอ เพื่อนสนิทของออง ซาน ซูจี 

เมื่อ 15 มี.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สมาชิกรัฐสภาของเมียนมา ร่วมประชุมเพื่อเตรียมเลือกประธานาธิบดีคนใหม่ในวันนี้ (15 มี.ค.59) ซึ่งจะถือเป็นผู้นำที่มาจากพลเรือนเป็นครั้งแรกในช่วงเวลายาวนานกว่า 50 ปี ของเมียนมา หลังจากพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย(เอ็นแอลดี) คว้าชัยชนะในการเลือกตั้งทั่วไปอย่างถล่มทลายเมื่อเดือน พ.ย.58 

ขณะที่มีผู้ได้รับการเสนอชื่อชิงประธานาธิบดี 3 คน ประกอบด้วย 1. นาย ถิ่น จอ วัย 70 ปี ซึ่งได้รับการเสนอชื่อจากสมาชิกสภาล่าง หรือสภาผู้แทนราษฎร 2. นายแฮนรี วาน ธียู ซึ่งถูกเสนอชื่อโดยสภาสูง และ 3. นาย มินต์ ส่วย อดีตนายทหารยศพลเอกซึ่งเกษียณอายุราชการแล้ว วัย 64 ปี และได้รับการเสนอชื่อจากกองทัพที่รับการแต่งตั้งให้เข้าไปนั่งในสภา 25%

ออง ซาน ซูจี หัวหน้าพรรคเอ็นแอลดี
นายถิ่น จอ เป็นเพื่อนสนิทกับนางออง ซาน ซูจี มายาวนาน

อย่างไรก็ตาม เป็นที่คาดการณ์กันอย่างกว้างขวางว่า นายถิ่น จอ ซึ่งถือเป็นมิตรที่มีความใกล้ชิดกับนางออง ซาน ซูจี หัวหน้าพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี)มายาวนาน จะได้รับเลือกจากสมาชิกสภาให้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ของเมียนมา สืบต่อจากประธานาธิบดีเต็ง เส่ง ซึ่งจะหมดวาระดำรงตำแหน่งในปลายเดือนมีนาคม นี้

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  54.5%
 • ไม่ชอบ
  9.1%
 • สนุก
  9.1%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  9.1%
 • ให้กำลังใจ
  18.2%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement