วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แล้งขยายวง! ชาวนา ขุดบ่อเพิ่มความลึก หลังน้ำบาดาลสูบไม่ออก

ชาวนา อ.ชุมแสง จ.นครสวรรค์ ดิ้นรนหาน้ำทำนา ขุดบ่อบาดาลให้ลึกเพิ่มขึ้น 10-12 เมตร หลังน้ำบาดาลในพื้นที่เริ่มสูบไม่ออก จากปัญหาภัยแล้ง...

เมื่อวันที่ 15 มี.ค. 59 ชาวนาจังหวัดนครสวรรค์ ต้องเร่งว่าจ้างคนงานมาทำการขุด และเพิ่มความลึกของบ่อบาดาลให้ลึกเพิ่มมากขึ้น หลังบ่อบาดาลที่เคยใช้ไม่สามารถสูบน้ำขึ้นมาใช้ทำนาตามปกติได้

นายภิรมย์ จันทร์เขียว ชาวนาหมู่ที่ 9 ตำบลพิกุล อำเภอชุมแสง กล่าวว่า หลังจากปัญหาภัยแล้งรุนแรงและขยายวงกว้างเพิ่มมากขึ้น จนทำให้ในขณะนี้บ่อบาดาลของชาวนา ในพื้นที่จำนวนมากที่ขุดไว้ไม่สามารถสูบน้ำขึ้นมาใช้ทำนาอย่างที่เคยได้ เนื่องจากน้ำใต้ดินเหือดแห้งเหลือน้อยไม่เพียงพอสำหรับทำการเกษตร

เบื้องต้น ต้องจ้างคนงานมาขุดบ่อบาดาลบ่อเดิมให้ลึก และเพิ่มวงบ่อขึ้นไปอีก โดยจากเดิมบ่อบาดาลที่ขุดไว้มีความลึก 3-5 เมตร แต่ในขณะนี้ต้องเพิ่มความลึกเป็น 10-12 เมตร เพื่อให้ได้ปริมาณน้ำเพิ่มมากขึ้น ในขณะที่ชาวนาอีกหลายรายในพื้นที่ ยังคงดิ้นรนเพิ่มความลึกของบ่อบาดาล เพื่อนำน้ำมาใช้ในการทำนาด้วยเช่นกัน.

ชาวนา อ.ชุมแสง จ.นครสวรรค์ ดิ้นรนหาน้ำทำนา ขุดบ่อบาดาลให้ลึกเพิ่มขึ้น 10-12 เมตร หลังน้ำบาดาลในพื้นที่เริ่มสูบไม่ออก จากปัญหาภัยแล้ง... 15 มี.ค. 2559 09:52 ไทยรัฐ