วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มทภ.4 สั่งหน่วยทหารเพิ่มความเข้มปฏิบัติการ หลังเหตุป่วนใต้ระอุ

แม่ทัพภาคที่ 4 สั่งหน่วยทหารในพื้นที่ยะลา เพิ่มมาตรการเฝ้าระวัง และเน้นการปฏิบัติตั้งด่าน จุดตรวจ เน้นพื้นที่ล่อแหลมหลังเกิดเหตุป่วนยิงฐานปฏิบัติการทหารเจาะไอร้อง ขณะที่โก-ลก เตรียมพร้อมระวังเมืองป้องกันก่อการร้ายในพื้นที่...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากเหตุการณ์คนร้ายกลุ่มแนวร่วมใหม่ ก่อเหตุป่วนในพื้นที่จังหวัดยะลา เพื่อแสดงศักยภาพและปฏิบัติการในเชิงสัญลักษณ์ เมื่อคืนวันที่ 13 มี.ค. ที่ผ่านมา ล่าสุด ในวันนี้ 15 มี.ค. พล.ท.วิวรรธน์ ปฐมภาคย์ แม่ทัพภาคที่ 4 ในฐานะ ผอ รมน.ภาค 4 ได้สั่งการกำชับทุกหน่วยกำลังในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพิ่มมาตรการเฝ้าระวัง เพิ่มความเข้มในการปฏิบัติหน้าที่ทุกด่านตรวจ จุดตรวจ และจุดสกัดในพื้นที่ล่อแหลมที่มีความเสี่ยงให้มากยิ่งขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่จังหวัดยะลา ยังคงปฏิบัติหน้าที่อย่างเข้มงวดเป็นพิเศษ ในการตรวจค้นบุคคล ยานพาหนะต้องสงสัย เป้าหมาย ซึ่งจะใช้เส้นทางสัญจรผ่านจุดตรวจ จุดสกัด เพื่อป้องกันและสกัดกั้นคนร้ายไม่ให้เข้ามาก่อเหตุในพื้นที่เขตเมือง นอกจากนี้ ยังได้เพิ่มมาตรการในการรักษาความปลอดภัยในเขตย่านชุมชน ฐานที่ตั้ง รวมทั้งการลาดตระเวนเส้นทาง เพื่อรักษาความปลอดภัยให้แก่ประชาชนเป็นพิเศษ

ส่วนของพื้นที่ตัวเมืองยะลา พ.ต.อ.จำลอง สุวลักษณ์ ผกก.สภ.เมืองยะลา ยังได้เน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่ปฏิบัติหน้าที่สายตรวจ ออกตรวจตรารถยนต์และรถจักรยานยนต์ในย่านชุมชน ร้านค้า และตั้งด่านตรวจลอยเป็นช่วงๆ เพื่อเฝ้าระวังบุคคลแปลกหน้า เข้ามาก่อเหตุสร้างสถานการณ์ พร้อมขอความร่วมมือประชาชนในพื้นที่ ช่วยเป็นหูเป็นตา พบเห็นสิ่งผิดปกติ วัตถุต้องสงสัย ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือสายด่วน 191 โดยเร่งด่วน

ขณะเดียวกันที่ สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส นายปรีชา นวลน้อย นายอำเภอสุไหงโก-ลก/ผอ.ศปก.อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส พร้อมด้วย พ.ต.อ.กองอรรถ สุวรรณขำ ผกก.ภ.สุไหงโก-ลก พ.ท.นพดล ภาคาผล ผบ.ฉก.นราธิวาส 36 และนางสุชาดา พันธ์นรา นายกเทศมนตรีเมืองสุไหงโก-ลก เชิญแกนนำเครือข่ายภาคประชาชนในเขตเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก มาพบปะพูดคุยเพื่อหารือถึงแนวทางการป้องกันและแก้ปัญหาสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ เพื่อสร้างเครือข่ายที่เข้มแข็งในการป้องกันระวังเมือง

นายปรีชา กล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นในพื้นที่ส่วนใหญ่เกิดจากการปลุกระดมและบิดเบือนข้อเท็จจริงโดยปราศจากความน่าเชื่อถือ อีกทั้งยังใช้สังคมออนไลน์ในการแชร์ข้อมูลดังกล่าวเพื่อให้เกิดเป็นประเด็นหรือเป็นกระแสสังคม ซึ่งเนื้อหาส่วนใหญ่ จะเกี่ยวข้องกับศาสนา วัฒนธรรมและข้อมูลที่เป็นภัยต่อความมั่นคงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ผ่านมาประชาชนในพื้นที่ได้ตกเป็นเครื่องมือด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ดังนั้น จึงขอความร่วมมือจากพี่น้องประชาชนให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงให้ชัดเจนก่อนส่งต่อ เพื่อไม่ให้ข้อมูลที่ถูกบิดเบือนถูกนำไปขยายผลในวงกว้าง รวมทั้งขอความร่วมมือจากพี่น้องประชาชนทุกคนทุกหมู่เหล่า ช่วยกันเป็นตาสับปะรส ในการเฝ้าระวังป้องกันหน้าบ้าน รอบบ้าน หลังบ้านตัวเอง โดยหมั่นตรวจสอบหาวัตถุต้องสงสัยอย่างสม่ำเสมอ หากพบสิ่งผิดปกติต้องรีบแจ้งศูนย์ปฏิบัติการอำเภอสุไหงโก-ลก โทร.073-613199 ทันที ตลอด 24 ชั่วโมง.

แม่ทัพภาคที่ 4 สั่งหน่วยทหารในพื้นที่ยะลา เพิ่มมาตรการเฝ้าระวัง และเน้นการปฏิบัติตั้งด่าน จุดตรวจ เน้นพื้นที่ล่อแหลมหลังเกิดเหตุป่วนยิงฐานปฏิบัติการทหารเจาะไอร้อง ขณะที่โก-ลก เตรียมพร้อมระวังเมืองป้องกันก่อการร้ายในพื้นที่... 15 มี.ค. 2559 09:29 ไทยรัฐ