วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร้องศูนย์ดำรงธรรม ล่าชื่อไล่ ผญบ.ไม่โปร่งใส

เมื่อวันที่ 14 มี.ค. ชาวบ้านหมู่ 1 ต.จำปาหล่อ อ.เมือง จ.อ่างทอง กว่า 30 คนเข้าร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรม ขอให้ถอดถอนผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 อ้างว่าบริหารงานไม่โปร่งใส โดยเฉพาะโครงการอยู่ดีมีสุข มีงบประมาณเข้ามาในหมู่บ้านแล้ว แต่นำไปเลี้ยงนกกระทาโดยไม่ผ่านความเห็นชอบของประชาชนในพื้นที่ และไม่สามารถชี้แจงรายรับรายจ่ายได้ และนกกระทาที่ได้นำมาเลี้ยงตายหมดยกเล้า จนเป็นที่ค้างคาใจชาวบ้าน เนื่องจากไม่มีการชี้แจงของผู้นำหมู่บ้าน

น.ส.เปรมฤดี เอนกศรี อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 40/1 หมู่ 1 ต.จำปาหล่อ อ.เมืองอ่างทอง เปิดเผยว่า ชาวบ้านร้องเรียนถึงความไม่โปร่งใสในการใช้เงินโครงการอยู่ดีมีสุขจำนวน 570,000 บาทที่ผู้ใหญ่บ้านนำไปเลี้ยงนกกระทา หลายปีแล้วยังไม่สามารถชี้แจงรายรับได้ อ้างว่าเอกสารทั้งหมดจมน้ำสูญหายไปในช่วงเหตุการณ์อุทกภัยครั้งใหญ่ ชาวบ้านสุดทนจึงรวมตัวกันร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรม เพื่อขอคำชี้แจงจากเจ้าหน้าที่ที่ได้ตรวจสอบก่อนหน้านี้ พร้อมกับล่ารายชื่อชาวบ้านเพื่อถอดถอนผู้ใหญ่บ้านตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

ด้านนายศักดิ์ดา บรรดาศักดิ์ นายอำเภอเมืองอ่างทอง กล่าวว่า ในเบื้องต้นได้ดำเนินการ 2 ประเด็นคือจะรายงานผลการสอบสวนเกี่ยวกับการดำเนินโครงการที่ชาวบ้านร้องเรียน พร้อมกับหาผู้กระทำผิดและผู้รับผิดชอบ อีกประการเปิดโอกาสให้ประชาชนที่มีสิทธิเลือกตั้งยื่นรายชื่อขอให้ผู้ใหญ่บ้านออกจากตำแหน่งตาม พ.ร.บ.การปกครองท้องถิ่น หลังจากชาวบ้านได้รับฟังคำชี้แจงเป็นที่น่าพอใจจึงได้แยกย้ายกลับไปในที่สุด.

ชาวบ้านหมู่ 1 ต.จำปาหล่อ อ.เมือง จ.อ่างทอง กว่า 30 คนเข้าร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรม ขอให้ถอดถอนผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 อ้างว่าบริหารงานไม่โปร่งใส โดยเฉพาะโครงการอยู่ดีมีสุข มีงบประมาณเข้ามาในหมู่บ้านแล้ว 15 มี.ค. 2559 07:54 ไทยรัฐ