วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ล่องแก่งพังงาเซ็งแล้งไม่มีน้ำ

เมื่อวันที่ 14 มี.ค. ที่ท่าน้ำคลองท่าดีวัดราษฎร์ประดิษฐ์ หมู่ที่ 4 ต.มะม่วงสองต้น อ.เมืองนครศรีธรรมราช กำลังทหารกองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 15 กองทัพภาคที่ 4 ค่ายวชิราวุธ จำนวนกว่า 30 นายได้ลงพื้นที่สร้างฝายมีชีวิตเพื่อช่วยเหลือประชาชนที่กำลังประสบภัยแล้ง สำหรับคลองท่าดีเป็นคลองสายหลักที่ไหลมาจากเทือกเขาหลวงผ่านพื้นที่ ต.มะม่วงสองต้น มีพื้นที่ทำการเกษตรกว่า 2,000 ไร่ ขณะนี้ระดับน้ำในคลองได้ลดลงอย่างต่อเนื่อง และส่งผลกระทบต่อการทำการเกษตรกรรมของประชาชน หลายครอบครัวต้องยุติทำการเกษตร ขณะที่นายปราโมทย์ สวนประพัฒน์ นายก อบต.มะม่วงสองต้น ร่วมกับ ร.ต.มนตรี ศรีสรนัย 

ฝกร.ร.15 พัน. 2 ทภ.4 นำกำลังทหารและชาวบ้านตัดไม้ไผ่และนำกระสอบทรายก่อสร้างฝายมีชีวิตบริเวณลำคลองท่าดี เพื่อกักเก็บน้ำไว้ใช้อุปโภคบริโภค ด้านการเกษตรและผลิตน้ำประปาของเทศบาลนครศรีธรรมราช คาดว่าจะบรรเทาความเดือดร้อนได้ในเบื้องต้น

จ.พังงา ตอนบ่ายวันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นักท่องเที่ยวและพนักงานบริษัททัวร์ล่องแก่ง ต.สองแพรก อ.เมืองพังงา ต้องรอน้ำจากเขื่อนที่กักเก็บน้ำไว้ทั้งคืน หลังจากปริมาณน้ำน้อย ส่งผลกระทบต่อธุรกิจท่องเที่ยวล่องแก่งในพื้นที่ ทางผู้ประกอบการต้องลดจำนวนรอบของการล่องแก่งจากเดิมวันละ 3 รอบ เหลือวันละ 2 รอบ และลดระยะทางล่องแก่งสั้นลงกว่าปกติ ทำให้ผู้ประกอบการต้องหากิจกรรมเสริม เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ทำกิจกรรมเพิ่มขึ้น เช่น การโหนสลิง การเดินช้าง และนั่งรถเอทีวีชมธรรมชาติ ขณะที่ผู้ประกอบการทัวร์บางรายต้องขุดบ่อสำรองน้ำไว้เพื่อกิจกรรมล่องแก่ง ให้นักท่องเที่ยวมีน้ำในการล่องแก่งเพื่อความสนุกสนานในพื้นที่ ต.สองแพรก

จ.สงขลา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ถึงแม้ว่าสถานการณ์ภัยแล้งที่ จ.สงขลา ไม่ถึงขั้นรุนแรงมากนัก แต่ได้รับผลกระทบจากปัญหาเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลระบาดในสวนผัก โดยเฉพาะพื้นที่หมู่ 7 บ้านพรุชบา ต.ทุ่งตำเสา อ.หาดใหญ่ เกษตรกรที่ปลูกถั่วฝักยาวและกำลังเก็บเกี่ยวผลผลิตส่งขายตลาด ซึ่งได้ราคาดีถึง กก.ละ 20 บาท จาก กก.ละ 6-8 บาท แต่ขณะนี้ผลผลิตที่ได้ไม่เต็มที่ เนื่องจากมีปัญหาเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลระบาด ทำให้พืชผักเสียหาย ขายไม่ได้ราคา

นายชาญณรงค์ วรรณา อายุ 43 ปี เกษตรกร บ้านพรุชบา ต.ทุ่งตำเสา เปิดเผยว่า ขณะนี้มีเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลระบาดหนักในช่วงหน้าแล้ง ซึ่งเป็นผลพวงมาจากยางพาราผลัดใบ ทำให้เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลหันมาดูดกินน้ำเลี้ยงจากพืชผักแทน โดยเฉพาะถั่วฟักยาว ทำให้ผลผลิตถั่วหงิกงอเสียหายไม่สมบูรณ์ขายไม่ได้ราคา โดยเฉพาะช่วงหน้าแล้งเกษตรกรต้องปลูกพืชระยะสั้นที่ให้ผลผลิตเร็ว เช่น ถั่วฝักยาว แตงกวา ใช้เวลาปลูกประมาณ 1 เดือนก็สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ และต้องหาทางป้องกันเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลเป็นพิเศษ.

ที่ท่าน้ำคลองท่าดีวัดราษฎร์ประดิษฐ์ หมู่ที่ 4 ต.มะม่วงสองต้น อ.เมืองนครศรีธรรมราช กำลังทหารกองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 15 กองทัพภาคที่ 4 ค่ายวชิราวุธ จำนวนกว่า 30 นายได้ลงพื้นที่สร้างฝายมีชีวิตเพื่อช่วยเหลือประชาชน 15 มี.ค. 2559 07:48 ไทยรัฐ