วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบ.ตร.คุยแล้ว พล.ต.ท.มาเฟีย ศรีวราห์เผยโผ นายพลมีเกิน1

“บิ๊กแป๊ะ” เผยเรียก พล.ต.ท.มาเฟียคุยแล้ว ป้องอาจเป็นข้อมูลเก่า ส่วนจำนวนและยศตำแหน่ง ขอปิดกลัวไหวตัวทัน ด้าน “บิ๊กปู” ระบุอยู่ระหว่างตรวจรายชื่อกว่า 6,000 ราย ที่ ทบ.ส่งมาให้ ส่วนตำรวจมาเฟีย 200 นาย มียศนายพลมากกว่า 1 คน ยันไม่มีใครมาวิ่งให้ถอด รายชื่อ ขณะที่ รรท.น.1 สั่งเข้มตำรวจนครบาล 88 โรงพัก โดยเฉพาะชุดสืบสวนและปราบปรามพัวพันยาเสพติด ลั่นอย่าให้เกิดขึ้นรองผู้การรับผิดชอบต้องโดนเชือดด้วย

ความคืบหน้าการปราบปรามกลุ่มผู้มีอิทธิพล ตามนโยบาย คสช. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เมื่อเวลา 11.40 น. วันที่ 14 มี.ค. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. กล่าวว่า เรียกนายตำรวจยศ พล.ต.ท.ที่มีรายชื่ออยู่ในบัญชีผู้มีอิทธิพลของตำรวจ 200 นาย มาพูดคุยแล้วจะต้องตรวจสอบว่าเกี่ยวข้องตามที่มีการร้องเรียนหรือไม่ เนื่องจากบางข้อมูลอาจจะเป็นข้อมูลเก่า ซึ่ง ตร.ได้มีการปรับปรุงข้อมูลให้เป็นปัจจุบันมากที่สุด โดยจะต้องให้ความเป็นธรรม หากพบว่ามีความผิดเกี่ยวข้องกับ 16 มูลฐานความผิด ตร.จะดำเนินการทางวินัยและอาญาต่อไป ส่วนจำนวนยศ และตำแหน่งของตำรวจจะมีมากน้อยเพียงใดไม่ขอเปิดเผย เนื่องจากเป็นความลับและเกรงว่าจะไหวตัวทัน จะหารือกับ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. อีกครั้ง ส่วนรายชื่อนายตำรวจที่เกี่ยวข้องกับผู้อิทธิพลยังคงเท่าเดิมคือ 200 นาย ยังไม่มีรายชื่อเพิ่ม

ด้าน พล.ต.อ.ศรีวราห์เปิดเผยว่า ได้ตรวจสอบรายชื่อกว่า 6,000 ราย ที่กองทัพบกส่งมาให้ซึ่งยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ ส่วนที่มีรายชื่อตำรวจ 200 กว่าราย ตั้งแต่ระดับนายพลลงมาถึงตำรวจชั้นผู้น้อย ซึ่งมียศนายพลมากกว่า 1 คนในบัญชี ยืนยันว่าไม่มีการกลั่นแกล้งและไม่มีความเกี่ยวข้องการเมือง หรือเป็นตำรวจที่เห็นต่าง ยังไม่มีนายตำรวจคนใดมาวิ่งเต้นในการขอถอดชื่อออกจากบัญชีผู้มีอิทธิพล และส่วนตัวไม่ได้รู้สึกหนักใจและยืนยันว่าต้องดำเนินการตามกฎหมาย

ส่วน พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. กล่าวว่า มีคำสั่งให้ รอง ผบช. ผบก. รอง ผบก. ผกก.และตำรวจสังกัดนครบาล กวดขันจับกุมผู้ค้ายาเสพติด ตามนโยบายของรัฐบาล และถือเป็นผู้มีอิทธิพล ที่ผ่านมาได้กำหนดมาตรการแก้ไขปัญหา ป้องกัน ปราบปรามและบำบัดฟื้นฟู ด้านการปราบปรามต้องเร่งจับกุม และขยายผลยึดทรัพย์ ดำเนินคดี 5 ข้อหาหลัก ได้แก่ ผลิต นำเข้า ส่งออก จำหน่ายและคดีสมคบ การป้องกันได้นำโครงการบ้านสีขาวมาขับเคลื่อนเพื่อตัดผู้เสพให้น้อยลงและหมดไป ให้จัดทำโครงการนี้ทั้ง 88 สน. ชาวบ้านให้ความร่วมมืออย่างดี อย่างไรก็ตาม ยังมีตำรวจ โดยเฉพาะชุดสืบสวน และงานป้องกันและปราบปรามบางคน มีผลประโยชน์ทั้งทางตรงและทางอ้อมกับผู้ที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด ทำให้ประชาชนเกิดความกลัวหวาดระแวงในการให้ความร่วมมือ ถือเป็นอุปสรรคต้องจัดการอย่างเด็ดขาด

ได้พยายามชี้แจง ทำความเข้าใจกับผู้ใต้บังคับบัญชาว่าต้องช่วยกันแก้ไข ผู้บังคับบัญชาทุกระดับต้องลงมาแก้ไขปัญหาด้วยตัวเอง พยายามแก้ไม่ให้ตำรวจเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด จะใช้วิธีการเดิม “เห็นชอบมอบรอง” ไม่ได้ ชาวบ้านจะได้ไว้ใจและให้ความร่วมมือ ขอให้ทุก บก. ทุก สน. กวดขันอย่างจริงจัง อย่าให้มีปัญหาเกิดขึ้น หากยังเกิดขึ้นอีก นอกจาก ผกก. และผู้บังคับบัญชาในสายงานแล้ว ผู้บังคับบัญชาระดับ บก. โดยเฉพาะรอง ผบก.ที่รับผิดชอบยาเสพติดอาจต้องถูกพิจารณาโทษด้วย ขอให้ช่วยกันแก้ปัญหายาเสพติดให้ถึงที่สุด “ทำดี ทำได้ ทำทันที” พล.ต.ท.ศานิตย์กล่าวย้ำ

“บิ๊กแป๊ะ” เผยเรียก พล.ต.ท.มาเฟียคุยแล้ว ป้องอาจเป็นข้อมูลเก่า ส่วนจำนวนและยศตำแหน่ง ขอปิดกลัวไหวตัวทัน ด้าน “บิ๊กปู” ระบุอยู่ระหว่างตรวจรายชื่อกว่า 6,000 ราย ที่ ทบ.ส่งมาให้ ส่วนตำรวจมาเฟีย 200 นาย มียศนายพลมากกว่า 1 คน 15 มี.ค. 2559 07:43 ไทยรัฐ