วันจันทร์ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบ.ตร.คุยแล้ว พล.ต.ท.มาเฟีย ศรีวราห์เผยโผ นายพลมีเกิน1

“บิ๊กแป๊ะ” เผยเรียก พล.ต.ท.มาเฟียคุยแล้ว ป้องอาจเป็นข้อมูลเก่า ส่วนจำนวนและยศตำแหน่ง ขอปิดกลัวไหวตัวทัน ด้าน “บิ๊กปู” ระบุอยู่ระหว่างตรวจรายชื่อกว่า 6,000 ราย ที่ ทบ.ส่งมาให้ ส่วนตำรวจมาเฟีย 200 นาย มียศนายพลมากกว่า 1 คน ยันไม่มีใครมาวิ่งให้ถอด รายชื่อ ขณะที่ รรท.น.1 สั่งเข้มตำรวจนครบาล 88 โรงพัก โดยเฉพาะชุดสืบสวนและปราบปรามพัวพันยาเสพติด ลั่นอย่าให้เกิดขึ้นรองผู้การรับผิดชอบต้องโดนเชือดด้วย

ความคืบหน้าการปราบปรามกลุ่มผู้มีอิทธิพล ตามนโยบาย คสช. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เมื่อเวลา 11.40 น. วันที่ 14 มี.ค. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. กล่าวว่า เรียกนายตำรวจยศ พล.ต.ท.ที่มีรายชื่ออยู่ในบัญชีผู้มีอิทธิพลของตำรวจ 200 นาย มาพูดคุยแล้วจะต้องตรวจสอบว่าเกี่ยวข้องตามที่มีการร้องเรียนหรือไม่ เนื่องจากบางข้อมูลอาจจะเป็นข้อมูลเก่า ซึ่ง ตร.ได้มีการปรับปรุงข้อมูลให้เป็นปัจจุบันมากที่สุด โดยจะต้องให้ความเป็นธรรม หากพบว่ามีความผิดเกี่ยวข้องกับ 16 มูลฐานความผิด ตร.จะดำเนินการทางวินัยและอาญาต่อไป ส่วนจำนวนยศ และตำแหน่งของตำรวจจะมีมากน้อยเพียงใดไม่ขอเปิดเผย เนื่องจากเป็นความลับและเกรงว่าจะไหวตัวทัน จะหารือกับ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. อีกครั้ง ส่วนรายชื่อนายตำรวจที่เกี่ยวข้องกับผู้อิทธิพลยังคงเท่าเดิมคือ 200 นาย ยังไม่มีรายชื่อเพิ่ม

ด้าน พล.ต.อ.ศรีวราห์เปิดเผยว่า ได้ตรวจสอบรายชื่อกว่า 6,000 ราย ที่กองทัพบกส่งมาให้ซึ่งยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ ส่วนที่มีรายชื่อตำรวจ 200 กว่าราย ตั้งแต่ระดับนายพลลงมาถึงตำรวจชั้นผู้น้อย ซึ่งมียศนายพลมากกว่า 1 คนในบัญชี ยืนยันว่าไม่มีการกลั่นแกล้งและไม่มีความเกี่ยวข้องการเมือง หรือเป็นตำรวจที่เห็นต่าง ยังไม่มีนายตำรวจคนใดมาวิ่งเต้นในการขอถอดชื่อออกจากบัญชีผู้มีอิทธิพล และส่วนตัวไม่ได้รู้สึกหนักใจและยืนยันว่าต้องดำเนินการตามกฎหมาย

ส่วน พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. กล่าวว่า มีคำสั่งให้ รอง ผบช. ผบก. รอง ผบก. ผกก.และตำรวจสังกัดนครบาล กวดขันจับกุมผู้ค้ายาเสพติด ตามนโยบายของรัฐบาล และถือเป็นผู้มีอิทธิพล ที่ผ่านมาได้กำหนดมาตรการแก้ไขปัญหา ป้องกัน ปราบปรามและบำบัดฟื้นฟู ด้านการปราบปรามต้องเร่งจับกุม และขยายผลยึดทรัพย์ ดำเนินคดี 5 ข้อหาหลัก ได้แก่ ผลิต นำเข้า ส่งออก จำหน่ายและคดีสมคบ การป้องกันได้นำโครงการบ้านสีขาวมาขับเคลื่อนเพื่อตัดผู้เสพให้น้อยลงและหมดไป ให้จัดทำโครงการนี้ทั้ง 88 สน. ชาวบ้านให้ความร่วมมืออย่างดี อย่างไรก็ตาม ยังมีตำรวจ โดยเฉพาะชุดสืบสวน และงานป้องกันและปราบปรามบางคน มีผลประโยชน์ทั้งทางตรงและทางอ้อมกับผู้ที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด ทำให้ประชาชนเกิดความกลัวหวาดระแวงในการให้ความร่วมมือ ถือเป็นอุปสรรคต้องจัดการอย่างเด็ดขาด

ได้พยายามชี้แจง ทำความเข้าใจกับผู้ใต้บังคับบัญชาว่าต้องช่วยกันแก้ไข ผู้บังคับบัญชาทุกระดับต้องลงมาแก้ไขปัญหาด้วยตัวเอง พยายามแก้ไม่ให้ตำรวจเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด จะใช้วิธีการเดิม “เห็นชอบมอบรอง” ไม่ได้ ชาวบ้านจะได้ไว้ใจและให้ความร่วมมือ ขอให้ทุก บก. ทุก สน. กวดขันอย่างจริงจัง อย่าให้มีปัญหาเกิดขึ้น หากยังเกิดขึ้นอีก นอกจาก ผกก. และผู้บังคับบัญชาในสายงานแล้ว ผู้บังคับบัญชาระดับ บก. โดยเฉพาะรอง ผบก.ที่รับผิดชอบยาเสพติดอาจต้องถูกพิจารณาโทษด้วย ขอให้ช่วยกันแก้ปัญหายาเสพติดให้ถึงที่สุด “ทำดี ทำได้ ทำทันที” พล.ต.ท.ศานิตย์กล่าวย้ำ