วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภัยแล้งยังน่าห่วง-งดสูบน้ำกว๊านพะเยา

สถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่ภาคเหนือยังคงน่าเป็นห่วงแม่น้ำ ลำคลอง อ่างเก็บน้ำเริ่มแห้งชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ทางราชการเร่งดำเนินการช่วยเหลืออย่างเต็มที่ ที่ผ่านมามีการขุดลอกคลอง กำจัดผักตบชวาเพื่อเป็นการเพิ่มพื้นที่ในการเก็บน้ำ ส่วนชาวบ้านและเกษตรกรบางส่วนต้องช่วยเหลือตัวเอง ทั้งนี้เมื่อเช้าวันที่ 14 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ จ.นครสวรรค์ มีเกษตรกรผู้เลี้ยงเป็ดเทศ ในพื้นที่บ้านดอนสนวน หมู่ 6 ต.ทับกฤษใต้ อ.ชุมแสง จ.นครสวรรค์ 143 ครัวเรือน ต้องรวมตัวกันนำเป็ดเทศกว่า 250 ตัว มาเลี้ยงรวมกันที่บริเวณคลองสาธารณะที่ไหลผ่านกลางหมู่บ้าน ในจุดที่ยังพอมีน้ำหลงเหลืออยู่ก้นคลอง เนื่องจากในหลายพื้นที่ประสบกับปัญหาภัยแล้ง ที่ยังมีแหล่งน้ำเหลืออยู่เพียงจุดเดียวเท่านั้น

ขณะที่นายสมชาย แสนคูณ เกษตรกรผู้เลี้ยงเป็ดเทศในพื้นที่บอกว่า คลองดังกล่าวเป็นคลองสาขาของแม่น้ำน่าน แต่ปากคลองอยู่สูงกว่าแม่น้ำ จึงไม่มีน้ำไหลเข้าคลองสาขา ทำให้ประสบกับปัญหาภัยแล้งมานานกว่า 5 เดือนแล้ว โดยผู้ที่เลี้ยงเป็ดเทศต้องนำมาเลี้ยงรวมกัน ในจุดที่ยังพอมีน้ำขังอยู่ก้นคลองเพื่อเป็นการแก้ปัญหาในเบื้องต้น แต่การเลี้ยงก็เป็นไปด้วย

ความลำบากเช่นกัน เนื่องจากน้ำที่อยู่ในก้นคลองมีน้อยเกินไป คาดว่าน้ำในจุดที่เหลือจะแห้งขอดและหมดลงไปในเร็วๆนี้ นอกจากนี้เกษตรกรที่ทำไร่ทำนาที่ใช้น้ำจากคลองสาธารณะดังกล่าว ก็ไม่สามารถสูบน้ำขึ้นมาได้ ต้องปล่อยให้ผลผลิตเสียหายกันเป็นจำนวนมาก

ที่ จ.พะเยา นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผวจ.พะเยา ต้องเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าประชุมด่วน หลังจากสถานการณ์น้ำในกว๊านพะเยาเข้าขั้นวิกฤติจากภาวะปัญหาภัยแล้ง โดยล่าสุดพบว่าปริมาณน้ำในกว๊านพะเยาที่ปัจจุบันได้ทำการปิดประตูปล่อยน้ำ
เพื่อใช้น้ำที่เหลือผลิตประปา และใช้เพื่อการอุปโภคบริโภค ซึ่งวันนี้วัดได้เพียงแค่ 13.6 ล้านลูกบาศก์เมตรเท่านั้น โดย ผวจ.พะเยาได้ขอความร่วมมือส่วนราชการที่ต้องใช้น้ำประปาในการอุปโภคบริโภคจำนวนมาก ด้วยการสูบน้ำจากกว๊านพะเยาขึ้นมาใช้ ทั้ง รพ.พะเยา รวมถึงสถานศึกษา และวัดต่างๆในพื้นที่ ให้งดสูบน้ำในระยะนี้ แล้วให้หันไปใช้น้ำจากบาดาลและน้ำประปาแทนการสูบขึ้นมาใช้เอง และฝ่ายปกครอง ก็ได้ทำข้อตกลงกับเกษตรกรที่เลี้ยงปลารอบกว๊านพะเยาแล้วว่าให้งดสูบน้ำจากกว๊านในช่วงนี้ด้วย คาดว่าถ้าใช้มาตรการนี้จะช่วยให้น้ำที่มีอยู่ใช้ได้ไปจนถึงเดือน พ.ค.นี้ ซึ่งจะทันเข้าช่วงฤดูฝนพอดี.

สถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่ภาคเหนือยังคงน่าเป็นห่วงแม่น้ำ ลำคลอง อ่างเก็บน้ำเริ่มแห้งชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ทางราชการเร่งดำเนินการช่วยเหลืออย่างเต็มที่ ที่ผ่านมามีการขุดลอกคลอง 15 มี.ค. 2559 07:42 15 มี.ค. 2559 07:53 ไทยรัฐ