วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พิธีทำบุญเบิกฟ้า ครั้งแรก ณ เสม็ด

เมื่อเวลา 10.25 น. วันที่ 14 มีนาคม นายสมศักดิ์ สุวรรณสุจริต ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง ได้เดินทางมาเป็นประธานในพิธีงานบุญกลางเกาะเสม็ด “เบิกฟ้า มหาสมุทร ปฐพี บารมี โภคทรัพย์” มีพระราชสิทธินายก เจ้าคณะจังหวัดระยอง เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ โดยมีนายพิษณุ เขมะพรรค์ นายกสมาคมผู้ประกอบการท่องเที่ยวเกาะเสม็ดพร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ พ่อค้า ประชาชนร่วมพิธี ณ ลานอเนกประสงค์ (ลานนางเงือก) บนเกาะเสม็ด ม.4 ต.เพ อ.เมืองระยอง

นายสมศักดิ์เปิดเผยว่า การจัดงานทำบุญกลางเกาะเสม็ดครั้งนี้เพื่อสร้างขนบธรรมเนียมประเพณีที่ดีและอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลแก่ผู้ล่วงลับไปแล้วทั้งบนเกาะเสม็ดและในท้องทะเล เป็นสิริมงคลต่อประชาชน ผู้ประกอบการร้านค้า ส่วนราชการที่อยู่บนเกาะและนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวกว่าปีละ 320,000 คน โดยมีพิธีเริ่มตั้งแต่เย็นของวันที่ 13 มี.ค. เวลา17.00น.พิธีสวดพระปริตร/นั่งสมาธิภาวนาแผ่เมตตาให้ผู้ล่วงลับไปแล้ว และในช่วงเช้าวันนี้ 14 มี.ค. เวลา 07.45น. พิธีพราหมณ์ เวลา 10.25 น. พิธีสงฆ์ ต่อด้วยการแสดงรำนางเงือกเพื่อเป็นการรำถวายเทพเทวา การแสดงละครพระอภัยมณี ตอนพระอภัยมณีหนีนางผีเสื้อสมุทรในการประกอบพิธีขอขมาแผ่นดิน แผ่นน้ำ ของคณะลิเกจากวิชัยราชัญ จังหวัดจันทบุรี อย่างไรก็ตามนายพิษณุ เขมะพรรค์ นายกสมาคมผู้ประกอบการท่องเที่ยวเกาะเสม็ด ได้เผยว่า การจัดพิธีทำบุญกลางเกาะเสม็ดในครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกของเกาะเสม็ด ตั้งแต่เปิดการท่องเที่ยวยังไม่เคยทำบุญเกาะเสม็ดเลย วันนี้ถือเป็นฤกษ์ดี พร้อมกับเป็นการสร้างขนบธรรมเนียมประเพณีที่ดีให้เป็นสิริมงคลสืบทอดกันต่อไปด้วย.

นายสมศักดิ์ สุวรรณสุจริต ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง ได้เดินทางมาเป็นประธานในพิธีงานบุญกลางเกาะเสม็ด “เบิกฟ้า มหาสมุทร ปฐพี บารมี โภคทรัพย์” มีพระราชสิทธินายก เจ้าคณะจังหวัดระยอง 15 มี.ค. 2559 07:33 15 มี.ค. 2559 07:49 ไทยรัฐ