วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับพระทารุณหมา ใช้ลากรถจนขาเดี้ยง

สารภาพเป็นจุดขาย ล่อคนมาใส่บาตร!

ชาวบ้านสุดทนแจ้งจับ “พระหนูที” พระสงฆ์ชื่อดังใช้สุนัขแสนรู้ลากรถเข็นบรรทุกของบิณฑบาต โดนแจ้งข้อหาทารุณกรรมสัตว์ หลังขับรถตู้ไปจอดลงเดินบิณฑบาตอยู่หน้าวัดโสธรฯ เมืองแปดริ้ว มีสุนัขบางแก้วลากรถขนของจนอ่อนล้าแทบเดินไม่ไหว ส่วนในรถพบสุนัขอีก 2 ตัว ทั้งขาพิการและตามองไม่เห็น เชิญไปพบเจ้าคณะอำเภอสอบถาม ยอมรับใช้หมาเป็นจุดขายให้ชาวบ้านสงสาร ใส่บาตรและถวายปัจจัยเพิ่ม เคยโดนแจ้งจับหลายครั้งแต่หนีรอดมาได้ เดือดจัดปะทะคารมกับชาวบ้านที่มาช่วยสุนัขจนบานปลายหวิดวางมวย ตำรวจต้องเข้าห้ามชุลมุน

พระชื่อดังที่ใช้สุนัขแสนรู้ลากรถเข็นบรรทุกของบิณฑบาตถูกชาวบ้านแจ้งจับข้อหาทารุณกรรมสัตว์เปิดเผยเมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 14 มี.ค. ร.ต.ท.หญิงกรรณิการ์ ทวีศรี รอง สว. (สอบสวน) สภ.เมืองฉะเชิงเทรา รับแจ้งจาก น.ส.ชื่นใจ บูชาธรรม อายุ 49 ปี อยู่บ้านเลขที่ 41/2 ถนนพระยาศรีสุนทร ต.หน้าเมือง ว่าพบพระภิกษุรูปหนึ่งกระทำทารุณกรรมสุนัข อยู่บริเวณวัดโสธรวรารามวรวิหาร จึงประสานสายตรวจไปตรวจสอบ พบพระหนูที สุตธัมโม หรือหลวงตาหนูที อายุ 67 ปี พระลูกวัดจันทราทิพย์ อ.เมืองอุดรธานี พระชื่อดังในโลกโซเชียลเน็ตเวิร์ก เมื่อ 3-4 ปีก่อนตกเป็นข่าวฮือฮาเมื่อใช้สุนัขพันธุ์โกลเด้นรีทีฟเวอร์ชื่อ “เจ้าสมหวัง” เดินลากรถเข็นบรรทุกของบิณฑบาตไปตามสถานที่ต่างๆ ชาวบ้านพากันถ่ายภาพไปแชร์ในโลกออนไลน์ต่างชื่นชมในความน่ารักน่าชังของเจ้าสุนัขแสนรู้

แต่ครั้งนี้พระหนูที ใช้สุนัขพันธุ์บางแก้ว เพศผู้ เดินลากรถเข็นรับของบิณฑบาตอยู่หน้าวัด เมื่อเห็นตำรวจจะเข้ามาตรวจสอบก็รีบเดินไปที่รถตู้อีซูซุ สีครีม ทะเบียน ฒว 9319 กรุงเทพมหานคร ที่จอดอยู่ข้างวัด โดยมีสุนัขอีก 2 ตัว ถูกขังอยู่ในรถ ตำรวจประสานเจ้าหน้าที่ภายในวัดช่วยกันควบคุมตัวไปสอบปากคำที่ สภ.เมืองฉะเชิงเทรา โดยมี น.ส.ชื่นใจ แจ้งให้ตำรวจดำเนินคดีกับพระหนูที ในข้อหาทารุณกรรมสัตว์ตาม พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปี หรือปรับไม่เกินสี่หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ เมื่อพระหนูที มาเจอหน้า น.ส.ชื่นใจ ผู้แจ้งความ ก็มีปากเสียงอย่างรุนแรงจนตำรวจต้องเข้าห้ามปรามให้สงบสติอารมณ์

ต่อมานายธีรพงษ์ อินทร์พันธ์ รอง ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดฉะเชิงเทรา พาพระหนูทีไปพบพระปัญญาวิสุทธิโมลี รองเจ้าอาวาสวัดเทพนิมิตร เจ้าคณะอำเภอท่าตะเกียบแปลงยาว เพื่อพูดคุยสอบถามเรื่องราวที่เกิดขึ้น พระหนูที บอกว่า ที่นำสุนัขมาเดินลากรถเข็นบรรทุกของบิณฑบาตในตอนแรกเพราะไม่มีใครดูแลสุนัข โดยมี “เจ้าสมหวัง” เป็นสุนัขตัวแรก เวลาพาไปไหนมาไหนมีชาวบ้านชอบใจใส่บาตรทุกครั้งที่พบเห็นจนตกเป็นข่าวโด่งดังในโลกโซเชียล ต่อมาเจ้าสมหวังเริ่มลากรถเข็นไม่ไหว ชาวบ้านเริ่มไม่พอใจและไม่ชอบที่ตนทำทารุณกับเจ้าสมหวัง จึงไปหาสุนัขตัวอื่นมาฝึกให้ลากรถเข็นแทน

พระหนูทียอมรับว่า การที่มีสุนัขมาเดินลากรถเข็นเพื่อให้ชาวบ้านที่พบเห็นเกิดความสงสาร ถือเป็นจุดขายให้คนมาใส่บาตรและถวายปัจจัยเพิ่มขึ้น จึงทำแบบนี้เรื่อยมาโดยไม่สนใจคำพูดของคนที่พบเห็น เคยถูกชาวบ้านแจ้งความจับอยู่บ่อยครั้งแต่หลบหนีได้ทุกครั้ง มาครั้งนี้หนีไม่ทันถูกควบคุมตัวมาที่โรงพัก ส่วนที่ขับรถเองเพราะไม่มีคนขับให้ จะขับรถตู้ ไปเรื่อยๆ มืดที่ไหนพักที่นั่น ไม่เคยก่อความเดือดร้อนให้ใคร อย่างไรก็ตาม พระปัญญาวิสุทธิโมลีได้ ว่ากล่าวตักเตือนว่าการขับรถเองเป็นเรื่องไม่เหมาะสม จึงขอให้เลิกพฤติกรรมทั้งการขับรถ การใช้สุนัขเดินลากรถเข็นบรรทุกของบิณฑบาต และให้พระหนูทีกลับไปที่วัด จ.อุดรธานี โดยไม่ให้เดินทางไปบิณฑบาตตามที่ต่างๆ อีก พระหนูทียอมรับปฏิบัติ จากนั้นเจ้าหน้าที่พากลับไปที่ สภ.เมืองฉะเชิงเทรา เพื่อดำเนินคดีอาญา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อมาถึงโรงพักได้มี น.ส.สุชาดา ชนะวรรณ อายุ 46 ปี ชาวบ้านที่ยืนดูเหตุการณ์สงสารสุนัขที่อยู่ในรถตู้ของพระหนูที ขออนุญาตตำรวจขึ้นไปช่วยเหลืออุ้มสุนัขออกมาจากรถ แต่พระหนูทีไม่ยอม ทำให้เกิดการโต้เถียงกันอย่างรุนแรงจนเกือบถึงขั้นลงไม้ลงมือ ตำรวจต้องเข้า ห้ามปรามอีกครั้งก่อนนำตัวพระหนูทีไปสงบสติอารมณ์ในห้องสืบสวน ส่วน น.ส.สุชาดา ก็อุ้มสุนัขที่ถูกขังในรถทั้ง 3 ตัว ออกมา ตัวแรกเป็นลูกสุนัขสีดำ เพศผู้ ขาหลังพิการเดินไม่ได้ ตัวที่สองเป็นลูกสุนัขพันธุ์โกลเด้นรีทีฟเวอร์ เพศผู้ ตาฝ้าฟางมองไม่ค่อยเห็น และตัวสุดท้ายเป็นสุนัขพันธุ์บางแก้ว เพศผู้ สีดำขาว มีอาการอ่อนล้าเดินไม่ค่อยไหวเพราะถูกใช้ลากรถเข็น ก่อนจะนำสุนัขทั้ง 3 ตัวไปไว้ในรถเก๋งของ น.ส.ชื่นใจ พร้อมประสานมูลนิธิของคนรักสุนัขเข้ามาดูแล นำสุนัขไปให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

พ.ต.อ.ธราเทพ ตูพานิช ผกก.สภ.เมืองฉะเชิงเทรา เผยว่า เบื้องต้นได้แจ้งข้อกล่าวหาพระหนูที ทารุณสัตว์ไว้ก่อน แล้วทำประวัติไว้โดยไม่ได้ควบคุมตัวเนื่องจากเป็นพระสงฆ์ ปล่อยตัวไปก่อนแล้วจะรีบรวบรวม หลักฐานเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป พร้อมสั่งห้ามพระหนูทีใช้สุนัขเดินบิณฑบาตอีกเพราะถือเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมาย

ชาวบ้านสุดทนแจ้งจับ “พระหนูที” พระสงฆ์ชื่อดังใช้สุนัขแสนรู้ลากรถเข็นบรรทุกของบิณฑบาต โดนแจ้งข้อหาทารุณกรรมสัตว์ หลังขับรถตู้ไปจอดลงเดินบิณฑบาตอยู่หน้าวัดโสธรฯ เมืองแปดริ้ว มีสุนัขบางแก้วลากรถขนของจนอ่อนล้าแทบเดินไม่ไหว 15 มี.ค. 2559 07:24 ไทยรัฐ