วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รถไฟแอ็มแทร็กตกรางในแคนซัส เจ็บ 32 คน อาการวิกฤติ 2

(ภาพ: AP)

รถไฟของบริษัท แอ็มแทร็ก ของสหรัฐฯตกรางในรัฐแคนซัส เมื่อช่วงเช้ามืดวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น เป็นเหตุให้มีผู้บาดเจ็บ 32 คน อาการวิกฤติ 2 คน โดยพบว่ารางรถไฟมีการบิดงอแต่เจ้าหน้าที่ยังไม่ยืนยันว่านี่เป็นสาเหตุหรือไม่...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุรถไฟของ องค์การขนส่งมวลชนแห่งชาติ หรือ แอ็มแทร็ก ซึ่งบรรทุกผู้โดยสารมา 131 คน และเจ้าหน้าที่บนรถไฟอีก 14 คน ตกรางในพื้นที่ชนบทของรัฐแคนซัส ตอนกลางของสหรัฐอเมริกา เมื่อช่วงเช้าวันจันทร์ (ตามเวลาท้องถิ่น) เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 32 คน โดย 2 รายในจำนวนนี้มีอาการอยู่ในขั้นวิกฤติ

ตามรายงานของสำนักข่าว เอพี รถไฟขบวนดังกล่าวซึ่งถูกเรียกว่า เซาท์เวสต์ ชีฟ (Southwest Chief) กำลังเดินทางจากนครลอสแอนเจลิสไปยังเมืองชิคาโก ซึ่งจะใช้เวลาทั้งสิ้นประมาณ 43 ชั่วโมง ก่อนประสบเหตุตกรางในช่วงไม่นานหลังเที่ยงคืนวันอาทิตย์ บนเส้นทางตรงบริเวณไร่นาใกล้เมืองคิมาร์รอน (Cimarron) ในรัฐแคนซัส ห่างจากเมืองวิชิทอไปทางตะวันตกราว 193 กม.

เอพีรายงานด้วยว่า รถไฟขบวนนี้เดินทางด้วยความเร็วประมาณ 120 กม./ชม. ก่อนที่วิศวกรบนรถไฟจะพบเห็นว่ารางรถไฟบิดงอ จึงเบรกฉุกเฉิน แต่ไม่ทันการทำให้รถไฟตกราง โดยมีตู้โดยสารตกราง 8 ตู้ 4 ตู้ในจำนวนนี้พลิกตะแคง

หลังเกิดเหตุ แอ็มแทร็กแถลงว่า มีผู้บาดเจ็บ 32 คน ถูกส่งตัวเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลแห่งต่างๆ โดยเกือบทั้งหมดสามารถกลับบ้านได้ในช่วงสายของวันจันทร์ มีเจ้าหน้าที่บนรถไฟได้รับการรักษาในที่เกิดเหตุ 1 คน ขณะที่โฆษกหญิงของหน่วยงานสาธารณสุขรัฐเทกซัสเผยว่า มีผู้บาดเจ็บในเหตุการณ์นี้ 2 คน ถูกเคลื่อนย้ายทางอากาศไปยังเมืองอามาริลโล ในรัฐเทกซัส โดยทั้งคู่มีอาการอยู่ในขั้นวิกฤติ

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่สืบสวนเปิดเผยในหลายชั่วโมงต่อมาว่า พวกเขากำลังตรวจสอบว่ารถไฟขบวนนี้ตกรางเพราะรางที่ได้รับความเสียหายก่อนเกิดเหตุหรือไม่ โดยนาย เจ.จี ชาร์ป รองนายอำเภอเขต เกรย์ เคาน์ตี ระบุว่า เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบรางรถไฟ แต่ไม่พบว่าความเสียหายดังกล่าวเกิดขึ้นจากความจงใจ

ด้านนายแอนดี วิลเลียมส์ โฆษกของบริษัททางรถไฟ บีเอ็นเอสเอฟ เรลเวย์ ซึ่งบริหารทางรถไฟสายนี้ออกแถลงการณ์ยืนยันว่า เหตุรถไฟตกรางครั้งนี้ไม่ได้มีสาเหตุจากการดูแลสภาพรารถไฟได้ไม่ดีพอ โดยพวกเขาทำการตรวจสอบสภาพรางรถไฟถึงสัปดาห์ละ 2 ครั้ง และทำตามคำแนะนำของสำนักงานบริหารทางรถไฟกลาง (เอฟอาร์เอ) ด้วย

รถไฟของบริษัท แอ็มแทร็ก ของสหรัฐฯตกรางในรัฐแคนซัส เมื่อช่วงเช้ามืดวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น เป็นเหตุให้มีผู้บาดเจ็บ 32 คน อาการวิกฤติ 2 คน โดยพบว่ารางรถไฟมีการบิดงอแต่เจ้าหน้าที่ยังไม่ยืนยันว่านี่เป็นสาเหตุหรือไม่... 15 มี.ค. 2559 04:47 ไทยรัฐ