วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กทม.ขอทำรถไฟฟ้า4สาย

ชง คจร.พิจารณาวันนี้-BTS ตลิ่งชัน, สายสีเทา, ไลท์เรลสุวรรณภูมิ

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว. คมนาคมเปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก (คจร.) ที่มีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน วันที่ 15 มี.ค.นี้ จะมีการพิจารณากรณีที่ กทม. เสนอขอดำเนินโครงการระบบขนส่งมวลชน เช่น รถไฟฟ้าเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าบีทีเอส จากบางนา-ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดยทราบว่าทางบริษัทบีทีเอสจะเป็นผู้ลงทุนทั้งหมด ซึ่งหาก คจร.เห็นชอบจะต้องพิจารณาในประเด็นพื้นที่ก่อสร้าง เนื่องจากจะต้องใช้เขตทางถนนบางนา-ตราด ของกรมทางหลวง (ทล.) ก่อสร้าง ซึ่งขณะนี้มีตอม่อของทางด่วนบางนา-ชลบุรีบริเวณเกาะกลางแล้ว ดังนั้น หากต้องใช้บริเวณทางเท้าก่อสร้าง ว่าจะมีผลกระทบอย่างไร นอกจากนี้ จะมีการพิจารณาการต่อขยายเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ ออกไปอีกประมาณ 5 กม. รวมระยะทาง 23.6 กม. วงเงินลงทุนรวม 131,171.94 ล้านบาท เนื่องจากยังไม่มีอยู่ในแผนแม่บทรถไฟฟ้า

ทางด้านรายงานข่าวจากศาลาว่าการ กทม. แจ้งว่า กทม.ได้เสนอผลการศึกษาโครงการระบบขนส่งมวลชน 4 โครงการ เพื่อบรรจุไว้ในแผนแม่บทระบบขนส่งมวลชนในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ระยะที่ 2 ประกอบด้วย 1.รถไฟฟ้าสายสีเขียวอ่อน ช่วงบางหว้า-ตลิ่งชัน 7.5 กม. วงเงินลงทุนประมาณ 14,000 ล้านบาท 2.รถไฟฟ้าสายสีเทา (โมโนเรล) 39.94 กม. แบ่งออกเป็น 3 ระยะ คือ 1.ช่วงวัชรพล-ทองหล่อ 2.ช่วงพระโขนง-พระราม 3 และ 3.ช่วงพระราม 3-ท่าพระ 4.รถไฟฟ้าขนาดเบา (LightRail) บางนา-ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ระยะทาง 18 กม. ยกระดับตลอดสาย วงเงินลงทุน 25,000 ล้านบาท ระยะเวลาก่อสร้าง 3 ปี แนวเส้นทางเริ่มจากรถไฟฟ้าบีทีเอส สถานีบางนา ไปตามถนนบางนาตราด เข้าสู่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พร้อมขอความเห็นชอบร่างบันทึกข้อตกลง (MOU) ในการโอนรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยายช่วงหมอชิต-คูคต และช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ จากการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย รฟม. ไปให้ กทม. เป็นผู้บริหารโครงการ ซึ่ง กทม.ต้องจ่ายค่าก่อสร้าง 6 หมื่นล้านบาท คืนให้ รฟม. ส่วนการเดินรถ กทม.จะจ้างบีทีเอสเป็นผู้เดินรถทั้ง 2 ช่วง โดยหลัง คจร.อนุมัติ ทาง รฟม.และ กทม.จะลงนามใน MOU ร่วมกันต่อไป.

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว. คมนาคมเปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก (คจร.) ที่มีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน วันที่ 15 มี.ค.นี้... 15 มี.ค. 2559 04:44 ไทยรัฐ