บริการข่าวไทยรัฐ

รอบโลก 15/03/59

จีนตั้งศูนย์ยุติธรรมทางทะเล

ปักกิ่ง-นายโจว เกียง ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลของจีน เผยระหว่างการประชุมสภาประชาชนจีนที่กรุงปักกิ่งเมื่อ 14 มี.ค.ว่า ศาลสูงสุดของจีนจะตั้ง “ศูนย์ยุติธรรมทางทะเลระหว่างประเทศ” ขึ้น เพื่อรับมือกรณีพิพาทด้านดินแดน แต่ไม่เผยรายละเอียด ถ้อยแถลงครั้งนี้มีขึ้นขณะจีนแย่งชิงกรรมสิทธิ์ในทะเล จีนใต้กับชาติเพื่อนบ้านหลายชาติอยู่อย่างเข้มข้น ด้านประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน แถลงว่า กองทัพจีนต้องทุ่มเทความพยายามพัฒนาเทคโนโลยีด้านการทหารอันล้ำสมัย ซึ่งมีความสำคัญเชิงยุทธศาสตร์อย่างยิ่ง.

โมร็อกโกประท้วงใหญ่

ราบัต- ชาวโมร็อกโกที่โกรธแค้นนับล้านคนเดินขบวนในกรุงราบัตเมื่อ 13 มี.ค. เพื่อประท้วงคำพูดของนายบัน คี มูน เลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ที่กล่าวว่าโมร็อกโก “ยึดครอง” ภูมิภาคซาฮาราตะวันตก ระหว่างไปเยี่ยมค่ายผู้ลี้ภัยของชาวซาราวีส์ ชนพื้นถิ่นทางภาคใต้แอลจีเรียในเดือนนี้ โดยชาวโมร็อกโกเห็นว่าภูมิภาคซาฮาราตะวันตกซึ่งอุดมไปด้วยแร่ธาตุเป็นของโมร็อกโก การประท้วงมีขึ้น ด้วยการปลุกเร้าของพรรคการเมืองสำคัญๆ และผู้จัดอ้างว่ามีผู้เข้าร่วมถึง 3 ล้านคน.

เมียนมาโหวตเลือกผู้นำ

เนปิดอว์-ประธานรัฐสภาเมียนมา แถลงเมื่อ 14 มี.ค.ว่า ที่ประชุมร่วมสภาผู้แทนฯ และวุฒิสภา จะลงมติเลือกประธานาธิบดีคนใหม่ ใน 15 มี.ค. โดยมีตัวแทนจากสภาผู้แทนฯวุฒิสภา และกองทัพ เข้าชิงชัย 3 คน การโหวตเลือกผู้นำใหม่มีขึ้นหลังกองทัพไม่ยอมให้แก้ไขรัฐธรรมนูญซึ่งห้ามนางอองซาน ซูจี ผู้นำพรรคเอ็นแอลดี ที่ชนะเลือกตั้งถล่มทลายเป็นประธานาธิบดี คาดว่านายถิ่น จอ คนสนิทของซูจี ตัวแทนจากสภาผู้แทนฯ จะชนะ ขณะที่ซูจียืนยันว่าจะกุมอำนาจอยู่เหนือประธานาธิบดี.

ยูเอ็นจี้ดำเนินคดีคิมแดง

เจนีวา-นายมาร์ซูกิ ดารุสมาน ผู้สอบสวนของคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอชอาร์) เรียกร้องเมื่อ 14 มี.ค. ให้ดำเนินคดีนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือและเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเกาหลีเหนือ ในข้อหาก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ โดยระบุว่าเกาหลีเหนือทุ่มเททรัพยากรมหาศาลพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์และอาวุธทำลายล้างสูงอื่นๆ ขณะที่ประชาชนจำนวนมากขาดแคลนอาหาร คำเรียกร้องมีขึ้นในที่ประชุมยูเอ็นเอชอาร์ ซึ่งถูกผู้แทนเกาหลีเหนือคว่ำบาตร.