วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เงินบาทแข็งค่าในรอบ 7 เดือน

นายรวินทร์ บุญญานุสาสน์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ตนประเมินว่า ทิศทางแนวโน้มของอัตราดอกเบี้ย ที่คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) จะพิจารณาในเร็วๆนี้ คาดว่า กนง.จะคงดอกเบี้ยนโยบายทั้งปีนี้ที่ระดับ 1.5% แต่หากค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้นมาอยู่อันดับ 1 ใน 2 ของการแข็งค่าเงินทุกสกุลในภูมิภาค จากปัจจุบันอยู่อับดับ 5 เทียบกับสกุลเงินอื่นๆในภูมิภาค เชื่อว่า กนง.จะใช้มาตรการลดดอกเบี้ย เพื่อสกัดเงินบาทแข็งค่าเช่นเดียวกับปีที่ผ่านมา

“ค่าเงินบาทระยะ 3 เดือนข้างหน้านี้ มีแนวโน้มอ่อนค่าที่ 35.00-36.00 บาทต่อเหรียญสหรัฐฯ และสิ้นปีอยู่ที่ 36.50 บาทต่อเหรียญฯ ปัจจัยที่ต้องจับตาสัปดาห์นี้ ต้องรอผลที่ประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) รอบเดือน มี.ค. ว่าจะขึ้นดอกเบี้ยหรือไม่ แต่คาดว่าจะไม่ขึ้นดอกเบี้ยในครั้งนี้ โดยการขึ้นดอกเบี้ยของเฟดจะเป็นตัวเปลี่ยนตลาดทั้งหมด”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 14 มี.ค.ที่ผ่านมา เงินบาทได้แข็งค่าขึ้นสูงสุดในรอบ 7 เดือนที่ผ่านมา ที่ระดับ 35.05 บาทต่อเหรียญฯ เช่นเดียวกับเงินสกุลอื่นๆในทวีปเอเชีย.

นายรวินทร์ บุญญานุสาสน์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ตนประเมินว่า ทิศทางแนวโน้มของอัตราดอกเบี้ย ที่คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) จะพิจารณาในเร็วๆนี้ 15 มี.ค. 2559 03:27 ไทยรัฐ