วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลุ้นระทึกดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุนดีดตัว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาธุรกิจตลาดทุนไทย (FETCO) ได้ประเมินดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ในอีก 3 เดือนข้างหน้า หรือเดือน พ.ค.นี้ ว่า จะปรับตัวเพิ่มขึ้นในรอบ 5 เดือน มาอยู่ที่ 94.30 ซึ่งเพิ่มขึ้น 31.15% จากระดับ 71.90 ในเดือนที่ผ่านมา และดัชนีความ เชื่อมั่นของนักลงทุนทุกกลุ่มปรับตัวเพิ่มขึ้นไปในทิศทางเดียวกัน จนแตะระดับทรงตัว จากเดิมอยู่ในระดับถดถอย โดยเฉพาะกลุ่มนักลงทุนสถาบันต่างประเทศ ความเชื่อมั่นปรับตัวเพิ่มขึ้นมากสุดที่ 100.00 ส่วนหมวดอุตสาหกรรมที่น่าสนใจมากที่สุด คือ กลุ่มธนาคาร สำหรับปัจจัยหนุนความเชื่อมั่นดังกล่าวมาจากนโยบายภาครัฐที่เริ่มเห็นผลชัดเจนขึ้น เช่น การลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน แต่ปัจจัยภายนอกจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจจีน ยังเป็นปัจจัยที่ฉุดความเชื่อมั่นของนักลงทุน

นายรพี สุจริตกุล เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) กล่าวว่า ก.ล.ต.และสมาคมบริษัทจัดการลงทุนเตรียมจัดทำหลักธรรมาภิบาลการลงทุน สำหรับผู้ลงทุนสถาบัน เพื่อเป็นกรอบจริยธรรมและแนวทางปฏิบัติที่ดี เพื่อส่งเสริมบทบาทของผู้ลงทุน สถาบันคุณภาพและมีความรับผิดชอบ.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาธุรกิจตลาดทุนไทย (FETCO) ได้ประเมินดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ในอีก 3 เดือนข้างหน้า หรือเดือน พ.ค.นี้ ว่า จะปรับตัวเพิ่มขึ้นในรอบ 5 เดือน มาอยู่ที่ 94.30 15 มี.ค. 2559 03:22 ไทยรัฐ