วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปูตินทำเซอร์ไพรส์! สั่งกลาโหม เริ่มถอนทัพ ‘กองกำลังหลัก' ออกจากซีเรียแล้ว

วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีแห่งประเทศรัสเซีย (ภาพ: AP)

ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ออกคำสั่งถอนทัพกองกำลังหลักออกจากประเทศซีเรียแล้วเมื่อวันจันทร์ หลังส่งทหารเข้าไปปฏิบัติการโจมตีทางอากาศมานานราว 6 เดือน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ 14 มี.ค. ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ออกคำสั่งให้กองทัพของพวกเขาเริ่มการถอนกำลัง ส่วนหลัก ออกจากประเทศซีเรียนับตั้งแต่วันอังคารนี้เป็นต้นไป หลังจากเริ่มปฏิบัติการโจมตีทางอากาศในซีเรียเพื่อช่วยเหลือประธานาธิบดี บาชาร์ อัล-อัสซาด ต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้ายและกลุ่มกบฏมาตั้งแต่เดือนก.ย. 2558 โดยให้เหตุผลว่า ทหารทำเป้าหมายส่วนใหญ่สำเร็จแล้ว

"ผมพิจารณาว่า ภารกิจของกระทรวงกลาโหมและกองทัพในซีเรียบรรลุผลแล้ว" นายปูตินกล่าวระหว่างการประชุมร่วมกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมและต่างประเทศ "ดังนั้น ผมจึงออกคำสั่งให้กระทรวงกลาโหมเริ่มการถอนกองกำลังส่วนหลักของกองทัพของเราออกจากสาธารณรัฐอาหรับซีเรีย นับตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (อังคาร)" อย่างไรก็ตาม ผู้นำรัสเซียไม่ได้กำหนดเส้นตายในการถอนทหารครั้งนี้แต่อย่างใด

ปูตินกล่าวด้วยว่า ฐานทัพอากาศ เคมิม (Khmeimim) ของรัสเซียในเมืองลาตาเกีย ทางตะวันออกเฉียงใต้ของซีเรีย และท่าเรือในเมืองตาตัส แถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียนจะปฏิบัติการตามปกติ โดยสถานที่ 2 แห่งนี้จะต้องได้รับการปกป้องจากทั้งทางภาคพื้น, ทะเล และอากาศ

ด้านนาย ดีมิทรี เปสคอฟ โฆษกรัฐบาลรัสเซียเผยว่า ประธานาธิบดีปูตินได้โทรศัพท์ติดต่อกับ บาชาร์ อัล-อัสซาด ประธานาธิบดีซีเรียซึ่งเป็นพันธมิตรกัน เพื่อแจ้งเรื่องการตัดสินใจในครั้งนี้แล้ว

ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวล่าสุดของรัสเซียเกิดขึ้นในขณะที่การเจรจาสันติภาพซีเรียรอบใหม่เริ่มขึ้นที่นครเจนีวา ของสวิตเซอร์แลนด์ หลังจากฝ่ายรัฐบาลซีเรียและฝ่ายกบฏเริ่มการหยุดการเป็นศัตรูตามข้อตกลงที่ผลักดันโดยสหรัฐฯ และรัสเซีย เมื่อช่วงปลายเดือนก่อน ทำให้เกิดเหตุความรุนแรงระหว่างทั้ง 2 ฝ่ายลดลงอย่างมาก

นายสตาฟฟาน เดอ มิสตูรา ทูตพิเศษสหประชาชาติประจำประเทศซีเรีย กล่าวว่า การเจรจาสันติภาพครั้งนี้เป็นช่วงเวลาแห่งความจริง และไม่มี แผน 2 เผื่อในกรณีที่การเจรจาล้มเหลว ทางเลือกอีกทางที่เหลืออยู่คือ กลับสู่สงครามเท่านั้น

ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ออกคำสั่งถอนทัพส่วนหลักออกจากประเทศซีเรียแล้วเมื่อวันจันทร์ หลังส่งทหารเข้าไปปฏิบัติการโจมตีทางอากาศมานานราว 6 เดือน... 15 มี.ค. 2559 02:36 ไทยรัฐ