วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพิ่มโทษรถสาธารณะทั้งปรับ-จำคุก

นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมฯอยู่ระหว่างรวม พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ.2522 และ พ.ร.บ.ขนส่งทางบก พ.ศ.2522 เข้าด้วยกันเป็น พ.ร.บ.รวมกฎหมาย เพื่อลดความซ้ำซ้อนของกฎหมายและให้มีความสอดคล้องกัน ซึ่ง พ.ร.บ.รวมกฎหมายได้ปรับเพิ่มอัตราโทษรถโดยสารสาธารณะที่กระทำความผิด ซึ่งรวมถึงรถแท็กซี่ด้วย โดยจะเริ่มต้นค่าปรับที่ 30,000 บาท จากปัจจุบันเริ่มต้นที่ 1,000 บาท เพื่อไม่ให้ทำความผิด ขณะเดียวกันยังเพิ่มโทษให้ถึงขั้นจำคุก เช่น กรณีการกระทำของคนขับรถสาธารณะ ส่งผลให้เสียภาพลักษณ์ของประเทศในลักษณะรุนแรง การกระทำที่เป็นความไม่ปลอดภัยอุกฉกรรจ์ ทำร้ายร่างกายผู้โดยสาร ซึ่งจะเพิ่มโทษปรับเป็น 100,000-200,000 บาท และจำคุก จากปัจจุบันปรับไม่เกิน 5,000 บาท

“พ.ร.บ.ดังกล่าวถือเป็นยาแรง โดยได้นำเสนอร่างให้กฤษฎีกาพิจารณาแล้ว คาดว่าภายในปีนี้อาจจะเสร็จไม่ทัน แต่หากนำมาใช้แล้วจะช่วยแก้ไขปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นจากการใช้บริการรถสาธารณะได้ เพราะคนขับรถจะคิดมากขึ้นหากจะกระทำความผิด เพราะคงจะไม่คุ้มค่า”

สำหรับมาตรการคุมเข้มรถแท็กซี่ปฏิเสธผู้โดยสารตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีนั้น กรมฯได้ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เดือน ต.ค.58 จนถึงปัจจุบัน เช่น ท่าอากาศยานดอนเมือง สถานีรถไฟดอนเมือง ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ หมอชิตใหม่ สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสหมอชิต ย่านราชประสงค์ รวมถึงเมืองท่องเที่ยว เช่น เกาะสมุย ภูเก็ต เชียงใหม่ หาดใหญ่ พัทยา เป็นต้น โดยหากพบรถแท็กซี่ปฏิเสธรับผู้โดยสารจะปรับในอัตราสูงสุด คือ 1,000 บาท จากเดิมไม่เกิน 500 บาท หากกระทำผิดเป็นครั้งที่ 2 จะเพิกถอนใบอนุญาตทันที

“ตอนนี้กรมฯเข้มงวดรถแท็กซี่ที่ปฏิเสธผู้โดยสารมากขึ้น นอกจากโทษปรับในครั้งแรกแล้ว คนขับแท็กซี่จะต้องไปนั่งอบรมอีก 3 ชั่วโมงด้วย นอกจากนี้ กรมฯมีระบบเก็บข้อมูลรถโดยสารสาธารณะที่กระทำความผิดแล้ว จึงไม่ต้องห่วงว่าจะตรวจสอบได้ยาก อยากฝากแจ้งผู้โดยสารที่พบการกระทำความผิดของรถโดยสารสาธารณะสามารถแจ้งได้ที่กรมฯ แต่ขอให้จำทะเบียนรถให้ได้เท่านั้นก็สามารถตามตัวคนกระทำผิดมาลงโทษตามกฎหมายได้แล้ว”.

นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมฯอยู่ระหว่างรวม พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ.2522 และ พ.ร.บ.ขนส่งทางบก พ.ศ.2522 เข้าด้วยกันเป็น พ.ร.บ.รวมกฎหมาย 15 มี.ค. 2559 02:13 ไทยรัฐ