วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“อรรชกา”เผยมาเลย์สนลงทุนรับเบอร์ซิตี้ โรดโชว์ศรีลังกาสำเร็จ!

(อรรชกา สีบุญเรือง)

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยถึงผลการเดินทางเยือนประเทศศรีลังกาของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และคณะ วันที่ 8-12 มี.ค.59 ว่า กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ได้จัดกิจกรรมจับคู่ทางธุรกิจ ระหว่างผู้ประกอบการไทยกับผู้ซื้อ ผู้นำเข้าศรีลังกา ซึ่งมีมูลค่าการซื้อขายรวมประมาณ 480 ล้านบาท แบ่งเป็นยอดสั่งซื้อทันที 36 ล้านบาท และยอดที่คาดว่าจะสั่งซื้อภายใน 1 ปีอีก ประมาณ 444 ล้านบาท สินค้าที่ได้รับความสนใจ เช่น เครื่องปรับอากาศ ปั๊มน้ำ โซ่มอเตอร์ไซค์ ฯลฯ อาหารแช่เย็นแช่แข็ง อาหารพร้อมรับประทาน ซูริมิ ขนมขบเคี้ยว ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวจากสมุนไพร ผลิตภัณฑ์ปรับผิวขาว ของใช้ในอัญมณีและเครื่องประดับ และยารักษาโรค

ด้านนางอรรชกา สีบุญเรือง รมว.อุตสาหกรรม กล่าวว่า รัฐบาลศรีลังกาสนใจดึงดูดนักลงทุนไทย เข้าไปลงทุนเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ โดยศรีลังกาโครงการขยายเมืองหลวงไปยังพื้นที่โดยรอบ รวมถึงอุตสาหกรรมอาหาร เกษตรแปรรูป อุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับ และการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมศาสนาพุทธ โดยทั้ง 2 ประเทศตั้งเป้าขยายมูลค่าการค้าระหว่างกันเพิ่มเป็น 1,500 ล้านเหรียญฯ ภายใน 5 ปี จากปกติปีละ 500 ล้านเหรียญฯ ส่วนการดึงดูดต่างชาติให้ลงทุนในนิคมอุตสาหกรรมยางพารา (รับเบอร์ซิตี้) จังหวัดสงขลานั้น เมื่อวันที่ 12 มี.ค.59 ตนได้พบปะกับนักลงทุน ทั้งบริษัทเอกชน สมาคมผู้ผลิตยาง และหน่วยงานรัฐจากมาเลเซีย ซึ่งแสดงความสนใจมาก และเตรียมเดินทางไปดูรับเบอร์ซิตี้เดือน เม.ย.นี้ “มาเลเซียสนใจตั้งโรงงานหล่อดอกยางรถยนต์ โดยจะนำยางรถยนต์เก่าเข้ามาหล่อดอกในไทยแล้วส่งกลับไปขายที่มาเลเซีย ซึ่งจะนำเรื่องนี้ไปหารือกับสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ว่าเข้าข่ายที่จะได้รับการส่งเสริมการลงทุนหรือไม่”.

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยถึงผลการเดินทางเยือนประเทศศรีลังกาของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และคณะ 15 มี.ค. 2559 02:10 ไทยรัฐ