วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตุรกีโจมตีทางอากาศใส่นักรบเคิร์ดอิรัก เชื่ออยู่เบื้องหลังบึมอังการา 37 ศพ

(ภาพ: AFP)

ตุรกีส่งเครื่องบินรบโจมตีทางอากาศใส่ฐานที่มั่นกองกำลังชาวเคิร์ดในอิรัก เนื่องจากเชื่อว่าเป็นฝ่ายที่อยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดรถยนต์ในกรุงอังการาเมื่อวันอาทิตย์ จนทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 37 ราย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ในวันจันทร์ (14 มี.ค.) กองกำลังของประเทศตุรกีส่งเครื่องบินรบโจมตีทางอากาศใส่ฐานที่มั่นของกลุ่มติดอาวุธชาวเคิร์ดบริเวณชายแดนอิรัก เนื่องจากเชื่อว่ากลุ่มแบ่งแยกดินแดน 'พรรคแรงงานเคอร์ดิสถาน' (พีเคเค) เป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดรถยนต์ฆ่าตัวตายในเมืองหลวงกรุงอังการา เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 37 ราย แม้จะยังไม่มีใครออกมาอ้างความรับผิดชอบก็ตาม

ตามรายงานของสำนักข่าว อานาโดลู ของตุรกี เครื่องบินรบของตุรกีโจมตีฐานของกลุ่มพีเคเคในภาคเหนือของอิรัก 18 จุด รวมถึงฐานบนภูเขาคานดิล ซึ่งเป็นที่มั่นของสมาชิกระดับผู้นำของกลุ่ม, คลังเก็บกระสุน, ที่กำบังและที่หลบภัย

ทั้งนี้ เหตุระเบิดในกรุงอังการาเมื่อ 14 มี.ค. เกิดขึ้นใกล้จุดจอดรถประจำทาง ห่างจากสำนักงานนายกรัฐมนตรี อาห์เม็ต ดาวูโตกลู เพียงไม่กี่ร้อยเมตร โดยสำนักข่าวเอพีรายงานโดยอ้างการคำพูดของเจ้าหน้าที่รัฐบาลอาวุโสคนหนึ่งของตุรกีผู้ไม่ขอเปิดเผยนาม ว่า การโจมตีอาจเกิดขึ้นโดยฝีมือของคนร้าย 2 คน เป็นชายกับหญิงซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มติดอาวุธชาวเคิร์ด

กรุงอังการาเผยเหตุโจมตีรุนแรงหลายครั้งในช่วงที่ผ่านมา โดยกลุ่มติดอาวุธชาวเคิร์ดชื่อ 'ผู้กระหายเสรีภาพเคอร์ดิสถาน' (Kurdistan Freedom Hawks: TAK) ออกมาอ้างตัวเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดเมื่อเดือน ก.พ. อย่างไรก็ตาม รัฐบาลตุรกีกล่าวโทษกลุ่มชาวเคิร์ดในซีเรียว่าเป็นผู้ก่อเหตุ ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนต.ค. 2015 ก็เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตาย 2 ลูกกลางขบวนเรียกร้องสันติภาพของเคิร์ด ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 100 ราย

ขณะที่กลุ่มพีเคเค เคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้องให้มีการเพิ่มอำนาจปกครองตนเองในพื้นที่ภาคใต้ของตุรกีมานานหลายสิบปี โดยตุรกีเริ่มกลับมาโจมตีกองกำลังชาวเคิร์ดในภาคตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศอีกครั้ง หลังจากมีการฉีกข้อตกลงหยุดยิงเมื่อฤดูร้อนปีก่อน

ตุรกีส่งเครื่องบินรบโจมตีทางอากาศใส่ฐานที่มั่นกองกำลังชาวเคิร์ดในอิรัก เนื่องจากเชื่อว่าเป็นฝ่ายที่อยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดรถยนต์ในกรุงอังการาเมื่อวันอาทิตย์ จนทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 37 ราย... 15 มี.ค. 2559 00:53 ไทยรัฐ