วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บินรบยูเออีเครื่องขัดข้อง ตกระหว่างร่วมโจมตีกบฏเยเมน นักบินดับ 2 ศพ

ชาวเยเมนตรวจสอบซากเครื่องบินของซาอุดีอาระเบีย ที่ตกในเมืองเอเดน (ภาพ: REUTERS)

เครื่องบินรบของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ตกในเมืองทางตอนใต้ของเยเมน หลังจากหายไประหว่างออกโจมตีกลุ่มกบฏฮูธิ โดยมีสาเหตุจากความขัดข้องทางเทคนิค ขณะที่นักบินบนเครื่องทั้ง 2 คนเสียชีวิต...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า จากกรณีกองทัพของประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) ออกแถลงการณ์ก่อนหน้านี้ว่าเครื่องบินรบของพวกเขา หายไป 1 ลำระหว่างร่วมปฏิบัติกับกองกำลังพันธมิตรนำโดยซาอุดีอาระเบีย โจมตีกลุ่มกบฏ 'ฮูธิ' ในประเทศเยเมนเมื่อวันจันทร์ (14 มี.ค.) ล่าสุดพบแล้วว่าเครื่องบินลำนี้ตก และทำให้นักบินทั้ง 2 คนบนเครื่องเสียชีวิต

นายฮานี อัล-ยาซิดี ผู้บริหารเขตบูไรกา ในเมืองเอเดน ทางใต้ของประเทศเยเมน เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่พบซากเครื่องบินของยูเออีที่หายไปแล้ว หลังจากมันตกลงบนภูเขาในเมืองนี้ ขณะที่เจ้าหน้าที่เยเมนอีกคนซึ่งไม่ขอเปิดเผยนามระบุว่า ทีมกู้ภัยพบศพนักบินแล้ว 1 คน และกำลังหาศพนักบินรายที่ 2

ด้านกองกำลังพันธมิตรนำโดยซาอุฯ ออกแถลงการณ์ยืนยันว่า เครื่องบินรบลำนี้ตกเพราะปัญหาขัดข้องทางเทคนิค ไม่ได้ถูกยิงตกแต่อย่างใด อนึ่ง ยังไม่มีการเปิดเผยรุ่นของเครื่องบินที่ตก แต่จากภาพซากเครื่องบินที่ถูกเผยแพร่ออกมา ทำให้เชื่อว่าเป็นเครื่องบินรบรุ่น มิราจ 2000

ทั้งนี้ ยูเออี เข้าร่วมกองกำลังพันธมิตรนำโดยซาอุฯ ออกโจมตีทางอากาศใส่กลุ่มกบฏฮูธิซึ่งยึดพื้นที่หลายส่วนของเยเมนเอาไว้ ตั้งแต่เดือนมี.ค. ปี 2558 เพื่อสนับสนุนประธานาธิบดีอับดี รับบูห์ มานซูร์ ฮาดี แห่งเยเมน โดยนี่เป็นครั้งแรกที่ยูเออีเสียเครื่องบินรบและเจ้าหน้าที่ในปฏิบัติการครั้งนี้ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 6,000 ราย โดยส่วนใหญ่เป็นพลเรือน

ขณะที่ชาติอื่นๆ ก็เกิดความสูญเสียในปฏิบัติการของกองกำลังพันธมิตรเช่นกัน โดยเมื่อเดือนธ.ค. ที่ผ่านมา เครื่องบินรบ เอฟ-16 ของบาห์เรนตกในซาอุดีอาระเบีย เนื่องจากปัญหาขัดข้องทางเทคนิค ขณะที่ก่อนหน้านั้นในเดือนพ.ค. 2558 เครื่องบินรบของโมร็อกโกก็ตกในประเทศเยเมน

เครื่องบินรบของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ตกในเมืองทางตอนใต้ของเยเมน หลังจากหายไประหว่างออกโจมตีกลุ่มกบฏฮูธิ โดยมีสาเหตุจากความขัดข้องทางเทคนิค ขณะที่นักบินบนเครื่องทั้ง 2 คนเสียชีวิต... 14 มี.ค. 2559 22:37 ไทยรัฐ