ถามตรงๆ กับจอมขวัญ : เหตุสูญเสีย 8 ชีวิต เซ่นระบบแก๊ส 'ไพโรเจน' (ชมคลิป) - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันเสาร์ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

ถามตรงๆ กับจอมขวัญ : เหตุสูญเสีย 8 ชีวิต เซ่นระบบแก๊ส 'ไพโรเจน' (ชมคลิป)

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 14 มี.ค. 2559 22:45
8,273 ครั้ง


ถามตรงๆ กับจอมขวัญ คืนนี้ ฟังจากปากหัวหน้าชุดนักดับเพลิงที่อยู่ในเ­หตุการณ์ เหตุสลด 8 ศพ ตึก SCB ที่เข้าไปเผชิญกับแก๊สดับเพลิง 'ไพโรเจน' ทบทวนเหตุการณ์ เพื่อเคลียร์ในทุกประเด็นที่สงสัยกับการสูญเสียที่มากมายมาจากอะไร...

ถามตรงๆ กับจอมขวัญ ทางไทยรัฐนิวส์โชว์ คืนนี้ (14 มี.ค.) ฟังจากปากหัวหน้าชุดนักดับเพลิงที่อยู่ในเ­หตุการณ์ เหตุสลด 8 ศพ ตึก SCB ไม่ใช่ไฟไหม้และไม่ใช่ระเบิด แต่ผู้เสียชีวิตทั้ง 8 ราย ขาดอากาศหายใจเพราะแก๊สดับไฟ ที่เรียกันว่า 'ไพโรเจน' แต่ในทางวิชาการคำว่า 'ไพโรเจน' คือ ระบบดับเพลิงแบบหนึ่ง แต่ในวันนี้เราจะมาทบทวนเหตุการณ์ เพื่อเคลียร์ในทุกประเด็นที่สงสัยกันกับคนกลุ่มแรกที่เขาไปในเหตุการณ์ นักผจญเพลิง 2 ท่านโดย 1 ใน 2 คนนี้ เคยเป็นคนที่เข้าไปดับไฟในเหตุเพลิงไหม้อาคารเอสซีบีพาร์คเมื่อปี 2558 นายวุฒิภัทร คำประกอบ ผู้อำนวยการกองปฏิบัติการดับเพลิง 2 และ นายจักรกฤษณ์​ คงคำ เจ้าพนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สถานีดับเพลิงสุทธิสาร ทั้งหมดนี้ ในถามตรงๆ กับจอมขวัญ หลาวเพ็ชร

จอมขวัญ หลาวเพ็ชร ผู้ประกาศข่าวไทยรัฐทีวี
ทบทวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อคืนวันที่ 13 มี.ค.


ชมคลิป

ผอ.กองปฏิบัติการดับเพลิง 2 กล่าวในตอนหนึ่งว่า เหตุการณ์เมื่อคืนเป็นครั้งแรก ที่นักผจญเพลิงเข้าไปในพื้นที่แล้วเจอควันไม่เจอควันไฟ และมีผู้เสียชีวิตจากไพโรเจน ส่วนที่คนสงสัยว่าเราไม่เคยฝึกรับมือแก๊สแบบนี้นั้น จริงๆ แล้ว ในการควบคุมเหตุเจ้าหน้าที่ของสำนักบรรเทาสาธารณภัย เรามีการฝึกเรื่องของระบบการดับเพลิง และการกู้ภัยที่เกี่ยวข้องกับสาธารณภัย และการรับมือกับสารเคมีรวมทั้งสารดับเพลิงแบบนี้ด้วยเช่นกัน ตอนแรกเราได้รับแจ้งเป็นกลุ่มควัน เราก็คิดว่าเกิดจากอัคคีภัย ไม่มีการบอกมาแต่ต้นเลยว่ามาจากไพโรเจน หรือ แอโรซอล

นายวุฒิภัทร คำประกอบ ผู้อำนวยการกองปฏิบัติการดับเพลิง 2 สำนักบรรเทาสาธารณภัย กทม.


นายจักรกฤษณ์ นักผจญเพลิง หนึ่งในทีมช่วยชีวิตผู้เข้าไปยังพื้นที่เป็นกลุ่มแรก กล่าวตอนหนึ่งว่า คำว่า 'ไพโรเจน' เป็นชื่อเรียกทางการค้าของระบบดับเพลิงแบบนี้ จริงๆ แล้วสารที่ใช้ดับเพลิงตัวนี้เรียกว่า แอโรซอล (Aerosol) ที่ทำหน้าที่ควบคุมปริมาณออกซิเจนในห้องให้น้อยลง ขณะนั้น เรายังไม่ได้ประเมินเรื่องผู้เสียชีวิต แต่เราทราบว่ามีคนติดอยู่ข้างในอาคาร ในห้องดังกล่าว แต่ปกติตามอาคารสถานที่ต่างๆ ในพื้นที่กรุงเทพฯ มักจะติดตั้งระบบดับเพลิงที่เป็นสารทดแทน หรือสารสะอาด ที่ตามท้องตลาดมีหลายตัว ไม่ใช่แค่แอโรซอล

นายจักรกฤษณ์​ คงคำ เจ้าพนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สถานีดับเพลิงสุทธิสาร


สารกลุ่มนี้มีกระบวนการทำงานที่เข้าไปทดแทนออกซิเจน ความรู้เรื่องไฟ ที่นักดับเพลิงรู้กันอยู่ คือ ออกซิเจนทำปฏิกิริยาให้เกิดการสันดาป มีเปลวไฟเป็นปฏิกิริยาลูกโซ่ ดังนั้นระบบนี้ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีมาก ถือเป็นตัวตายตัวแทน ของนักดับเพลิงในการเข้าไปดับไฟ แต่การสูญเสียชีวิตแบบนี้ มันเป็นการที่เราได้เรียนรู้ เพราะนักดับเพลิงเรียนรู้เรื่องไฟเทคนิคและสารดับเพลิงกันหมด แต่ไม่ได้หมายความว่า เรื่องแบบนี้จะเหมือนกันทุกคครั้งในสนามจริง

'ไพโรเจน' คือ ระบบดับเพลิงแบบหนึ่ง ที่มีชื่อของมันว่า แอโรซอล (Aerosol) มีหน้าที่ไล่ออกซิเจน หรือ ทดแทนออกซิเจนในพื้นที่ที่เกิดเพลิงไหม้ เพื่อให้เพลิงดับลงอย่างรวดเร็ว


เราได้รับแจ้งเหตุประมาณ 21.20 นาที ไปถึงที่เกิดเหตุภายในเวลา 9-10 นาที นับจากเหตุเพลิงไหม้เอสซีบีครั้งก่อน ทางดับเพลิงได้มีการกำหนดขั้นตอนการปฏิบัติงานร่วมกันทั้งข้อมูลอาคาร รปภ. และการชี้นำเส้นทางไว้หมด แต่สุดท้ายจะทำได้รวดเร็วหรือไม่ก็ต้องมาดูที่หน้างาน รปภ.มารอหน้าอาคาร ทุกฝ่ายจะมาจัดทีมแบ่งงาน ที่หน้างานโดยผู้อำนวยการดับเพลิง เมื่อเข้าไปยังที่เกิดเหตุ เราเจอควันแต่วันไม่ใช่ควันที่มาจากความร้อน เป็นควันเย็นที่รู้สึกตอนที่ยังไม่ใส่หน้ากาก มันฟุ้งลอยอยู่กระจายทั่วห้อง พอผิดสังเกตก็รู้เลยในตึกนี้ไม่มีตัวอื่นนอกจากแอโรซอล แล้วทีมทั้งหมดก็ใส่หน้ากากออกซิเจน...

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  9.1%
 • ไม่ชอบ
  9.1%
 • สนุก
  9.1%
 • ประหลาดใจ
  9.1%
 • เสียใจ
  40.9%
 • ให้กำลังใจ
  22.7%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement