บริการข่าวไทยรัฐ

ถามตรงๆ กับจอมขวัญ : เหตุสูญเสีย 8 ชีวิต เซ่นระบบแก๊ส 'ไพโรเจน' (ชมคลิป)

ถามตรงๆ กับจอมขวัญ คืนนี้ ฟังจากปากหัวหน้าชุดนักดับเพลิงที่อยู่ในเ­หตุการณ์ เหตุสลด 8 ศพ ตึก SCB ที่เข้าไปเผชิญกับแก๊สดับเพลิง 'ไพโรเจน' ทบทวนเหตุการณ์ เพื่อเคลียร์ในทุกประเด็นที่สงสัยกับการสูญเสียที่มากมายมาจากอะไร...

ถามตรงๆ กับจอมขวัญ ทางไทยรัฐนิวส์โชว์ คืนนี้ (14 มี.ค.) ฟังจากปากหัวหน้าชุดนักดับเพลิงที่อยู่ในเ­หตุการณ์ เหตุสลด 8 ศพ ตึก SCB ไม่ใช่ไฟไหม้และไม่ใช่ระเบิด แต่ผู้เสียชีวิตทั้ง 8 ราย ขาดอากาศหายใจเพราะแก๊สดับไฟ ที่เรียกันว่า 'ไพโรเจน' แต่ในทางวิชาการคำว่า 'ไพโรเจน' คือ ระบบดับเพลิงแบบหนึ่ง แต่ในวันนี้เราจะมาทบทวนเหตุการณ์ เพื่อเคลียร์ในทุกประเด็นที่สงสัยกันกับคนกลุ่มแรกที่เขาไปในเหตุการณ์ นักผจญเพลิง 2 ท่านโดย 1 ใน 2 คนนี้ เคยเป็นคนที่เข้าไปดับไฟในเหตุเพลิงไหม้อาคารเอสซีบีพาร์คเมื่อปี 2558 นายวุฒิภัทร คำประกอบ ผู้อำนวยการกองปฏิบัติการดับเพลิง 2 และ นายจักรกฤษณ์​ คงคำ เจ้าพนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สถานีดับเพลิงสุทธิสาร ทั้งหมดนี้ ในถามตรงๆ กับจอมขวัญ หลาวเพ็ชร


ชมคลิป

ผอ.กองปฏิบัติการดับเพลิง 2 กล่าวในตอนหนึ่งว่า เหตุการณ์เมื่อคืนเป็นครั้งแรก ที่นักผจญเพลิงเข้าไปในพื้นที่แล้วเจอควันไม่เจอควันไฟ และมีผู้เสียชีวิตจากไพโรเจน ส่วนที่คนสงสัยว่าเราไม่เคยฝึกรับมือแก๊สแบบนี้นั้น จริงๆ แล้ว ในการควบคุมเหตุเจ้าหน้าที่ของสำนักบรรเทาสาธารณภัย เรามีการฝึกเรื่องของระบบการดับเพลิง และการกู้ภัยที่เกี่ยวข้องกับสาธารณภัย และการรับมือกับสารเคมีรวมทั้งสารดับเพลิงแบบนี้ด้วยเช่นกัน ตอนแรกเราได้รับแจ้งเป็นกลุ่มควัน เราก็คิดว่าเกิดจากอัคคีภัย ไม่มีการบอกมาแต่ต้นเลยว่ามาจากไพโรเจน หรือ แอโรซอล


นายจักรกฤษณ์ นักผจญเพลิง หนึ่งในทีมช่วยชีวิตผู้เข้าไปยังพื้นที่เป็นกลุ่มแรก กล่าวตอนหนึ่งว่า คำว่า 'ไพโรเจน' เป็นชื่อเรียกทางการค้าของระบบดับเพลิงแบบนี้ จริงๆ แล้วสารที่ใช้ดับเพลิงตัวนี้เรียกว่า แอโรซอล (Aerosol) ที่ทำหน้าที่ควบคุมปริมาณออกซิเจนในห้องให้น้อยลง ขณะนั้น เรายังไม่ได้ประเมินเรื่องผู้เสียชีวิต แต่เราทราบว่ามีคนติดอยู่ข้างในอาคาร ในห้องดังกล่าว แต่ปกติตามอาคารสถานที่ต่างๆ ในพื้นที่กรุงเทพฯ มักจะติดตั้งระบบดับเพลิงที่เป็นสารทดแทน หรือสารสะอาด ที่ตามท้องตลาดมีหลายตัว ไม่ใช่แค่แอโรซอล


สารกลุ่มนี้มีกระบวนการทำงานที่เข้าไปทดแทนออกซิเจน ความรู้เรื่องไฟ ที่นักดับเพลิงรู้กันอยู่ คือ ออกซิเจนทำปฏิกิริยาให้เกิดการสันดาป มีเปลวไฟเป็นปฏิกิริยาลูกโซ่ ดังนั้นระบบนี้ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีมาก ถือเป็นตัวตายตัวแทน ของนักดับเพลิงในการเข้าไปดับไฟ แต่การสูญเสียชีวิตแบบนี้ มันเป็นการที่เราได้เรียนรู้ เพราะนักดับเพลิงเรียนรู้เรื่องไฟเทคนิคและสารดับเพลิงกันหมด แต่ไม่ได้หมายความว่า เรื่องแบบนี้จะเหมือนกันทุกคครั้งในสนามจริง


เราได้รับแจ้งเหตุประมาณ 21.20 นาที ไปถึงที่เกิดเหตุภายในเวลา 9-10 นาที นับจากเหตุเพลิงไหม้เอสซีบีครั้งก่อน ทางดับเพลิงได้มีการกำหนดขั้นตอนการปฏิบัติงานร่วมกันทั้งข้อมูลอาคาร รปภ. และการชี้นำเส้นทางไว้หมด แต่สุดท้ายจะทำได้รวดเร็วหรือไม่ก็ต้องมาดูที่หน้างาน รปภ.มารอหน้าอาคาร ทุกฝ่ายจะมาจัดทีมแบ่งงาน ที่หน้างานโดยผู้อำนวยการดับเพลิง เมื่อเข้าไปยังที่เกิดเหตุ เราเจอควันแต่วันไม่ใช่ควันที่มาจากความร้อน เป็นควันเย็นที่รู้สึกตอนที่ยังไม่ใส่หน้ากาก มันฟุ้งลอยอยู่กระจายทั่วห้อง พอผิดสังเกตก็รู้เลยในตึกนี้ไม่มีตัวอื่นนอกจากแอโรซอล แล้วทีมทั้งหมดก็ใส่หน้ากากออกซิเจน...