วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เรือท่องเที่ยวจอดทิ้งริมโขงนานกว่าสิบปี อยู่ดีๆ ไฟลุกไหม้ปริศนา

เรือร้างไหม้ปริศนา! เรือท่องเที่ยวลำเก่า ถูกจอดทิ้งริมแม่น้ำโขง อ.เชียงแสน จ.เชียงรายกว่าสิบปี อยู่ดีๆ เกิดไฟลุกไหม้ปริศนา วัสดุของเรือทำจาก ไฟเบอร์ ส่งกลิ่นไหม้รุนแรง ชาวบ้านได้กลิ่นไหม้ รีบแจ้งตำรวจ  
เมื่อเวลา 20.45 น. วันที่ 14 มี.ค. 59 ร.ต.อ.ประสงค์ สมพรเสริฐ รอง สว.สอบสวน สภ.เชียงแสน จ.เชียงราย รับแจ้งว่ามีเหตุไฟไหม้เรือที่บ้านสบคำ ม.5 ต.เวียง อ.เชียงแสน จึงพร้อมด้วย ร.ต.อ.พิชิต ปินตาพุฒ รอง สว.สส. ร.ต.ท.อุดม หอมนวล รอง สวป. พร้อมกับรถดับเพลิงเทศบาลตำบลเวียง 1 คัน รถดับเพลิงเทศบาลตำบลเวียงเชียงแสน 1 คัน และหน่วยกู้ภัยอานุภาวธรรมเชียงแสน รุดไปสอบสวน

ที่เกิดเหตุอยู่บ้านสบคำซอย 5 ห่างจากถนนสายเชียงแสน-เชียงของ เข้าไปประมาณ 200 เมตร เป็นตลิ่งริมแม่น้ำโขง เพลิงกำลังโหมลุกไหม้เรือที่จอดอยู่บนตลิ่ง มีควันโขมงส่งกลิ่นเหม็นรุนแรง เจ้าหน้าที่ต้องใช้ความพยายามในการฉีดน้ำเพื่อสกัดเพลิง เพราะเกรงไฟจะลุกลามไปติดโกดังสินค้าซึ่งตั้งอยู่ใกล้บริเวณที่เรือจอดอยู่ เจ้าหน้าที่ฉีดน้ำสกัดประมาณครึ่งชั่วโมงจึงสกัดเพลิงไว้ได้


จากการสอบถาม นายประดิษฐ์ พงษ์สวัสดิ์ ผู้ใหญ่บ้าน ม.5 บ้านสบคำ ทราบว่าเรือลำดังกล่าวเป็นเรือที่ทำจากไฟเบอร์ จึงทำให้ส่งกลิ่นเหม็นรุนแรงมาก เรือลำนี้เดิมเป็นเรือท่องเที่ยวในแม่น้ำโขง วิ่งระหว่างเชียงแสน-สิบสองปันนา ประเทศจีน มีความยาว 15 เมตร กว้าง 5 เมตร ชื่อเรือกาสะลองทัวร์ ปัจจุบันไม่ได้ใช้งานแล้วอุปกรณ์รวมทั้งเครื่องใช้ประจำเรือ ถูกย้ายออกไปหมดแล้ว คงเหลือแต่โครงเรือเท่านั้น และเรือได้จอดทิ้งริมตลิ่งแม่น้ำโขงมากว่าสิบปีแล้ว


"พอน้ำขึ้นเรือก็ลอยขึ้นมาเกยอยู่บนตลิ่ง ซึ่งก่อนเกิดเหตุมีชาวบ้านที่อยู่ละแวกที่เรือจอดอยู่ ได้กลิ่นเหม็นไหม้ และเห็นไฟลุกขึ้น จึงได้แจ้งให้ตนและตนได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ และรถดับเพลิงมาช่วยดับไฟ เพราะเกรงว่าจะลามไปไหม้โกดังสินค้า ที่อยู่ใกล้ที่เรือจอดอยู่" นายประดิษฐ์ กล่าว 


ด้าน ร.ต.อ.ประสงค์ กล่าวว่า ขณะเกิดเหตุสอบถามไม่มีผู้ใด เห็นว่าไฟไหม้ได้อย่างไร เพราะเป็นเวลากลางคืน และบริเวณที่เกิดเหตุก็มืด ชาวบ้านได้กลิ่นเหม็นควันไฟจึงลุกออกมาดูกัน ถึงได้เห็นว่าไฟลุกจากจุดที่เรือจอดอยู่ ชาวบ้านที่วิ่งไปดูบอกว่าเห็นไฟลุกไหม้มาจากทางท้ายเรือ ซึ่งในวันพรุ่งนี้ จะได้มาตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่ง ถึงสาเหตุของไฟไหม้เรือดังกล่าว.

เรือร้างไหม้ปริศนา! เรือท่องเที่ยวลำเก่า ถูกจอดทิ้งริมแม่น้ำโขง อ.เชียงแสน จ.เชียงรายกว่า 10 ปี อยู่ดีๆ เกิดไฟลุกไหม้ปริศนา วัสดุของเรือทำจากไฟเบอร์ ส่งกลิ่นไหม้รุนแรง ชาวบ้านได้กลิ่นไหม้ รีบแจ้งตำรวจ 14 มี.ค. 2559 22:07 ไทยรัฐ