บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใต้ก็แล้ง! สตูลเริ่มวิกฤติ รพ.ขาดน้ำ เร่งขอฝนหลวงช่วยภาคเกษตร

หลายอำเภอใน จ.สตูล เริ่มได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง ชาวบ้านขาดแหล่งน้ำจืด ขณะที่ รพ.ควนกาหลง น้ำไม่เพียงพอบริการผู้ป่วย ต้องจัดสรรจ่ายน้ำเป็นช่วงเวลา ส่วนภาคเกษตร มีการประสานขอฝนหลวงช่วยบรรเทา ...

เมื่อวันที่ 14 มีนาคม ที่ห้องโต๊ะหยงกง ศาลากลาง จ.สตูล นายภัทรพนธ์ รัตนพิเชฏฐชัย ผวจ.สตูล เรียกประชุมส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เพื่อแก้ปัญหาภัยแล้งทั้งระบบ โดยได้ตั้งศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจระดับจังหวัดที่ศาลากลาง จ.สตูล และระดับอำเภอ ที่ว่าการอำเภอทุกแห่ง เพื่อรับมือภัยแล้ง เนื่องจากบางอำเภอเข้าสู่ภาวะแล้งวิกฤติแล้ว

โดยที่ อ.ทุ่งหว้า นายอำเภอได้รายงานสถานการณ์ว่า มี 3 ตำบล ที่เข้าสู่ภาวะวิกฤติ คือ ต.ทุ่งบุหลัง ต.ขอนคลาน และ ต.นาทอน โดยเฉพาะ ต.ทุ่งบุ ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนกว่า 2 พันคน เนื่องจากเป็นพื้นที่คล้ายเกาะ และไม่มีแหล่งน้ำ เบื้องต้นให้ความช่วยเหลือจนรถน้ำที่มีอยู่เพียงคันเดียวพังเสียหาย ต้องขอสนับสนุนจาก ปภ. ไปช่วยเหลืออีก 1 คัน

ขณะที่ พื้นที่เกาะที่น่าเป็นห่วง คือ เกาะสาหร่าย เกาะปูยู อ.เมือง และเกาะบูโหลน อ.ละงู โดยเฉพาะ เกาะบูโหลน ที่ชาวบ้านกำลังได้รับความเดือดร้อน ต้องนั่งเรือไปหาน้ำจากที่อื่น เนื่องจากน้ำบนเกาะที่มีอยู่เพียงเล็กน้อยก็กลายเป็นน้ำเค็ม

ส่วนที่ อ.ควนกาหลง รพ.ควนกาหลง กำลังประสบปัญหาเรื่องน้ำมีไม่เพียงพอ โดย รพ.ใช้น้ำบาดาลในการบริการผู้ป่วย แต่ปรากฏว่าเมื่อเข้าหน้าแล้ง น้ำที่มีอยู่ใช้ไม่เพียงพอ ทาง รพ.ใช้วิธีจัดสรรน้ำ โดยปล่อยน้ำเฉพาะเช้ากับบ่าย แต่หากเข้าปลายเดือนมีนาคม ฝนยังไม่ตกลงมา คาดว่าต้องเดือดร้อนอย่างหนัก

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้จังหวัดได้รวบรวมข้อมูล เพื่อที่จะประกาศเขตพื้นที่ภัยพิบัติแล้ง ในส่วนของภาคการเกษตร ซึ่งได้รับความเสียหายเป็นวงกว้าง ทาง ปภ.ได้ประสานขอฝนหลวงเพื่อมาช่วยเหลือแล้ว.