วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใต้ก็แล้ง! สตูลเริ่มวิกฤติ รพ.ขาดน้ำ เร่งขอฝนหลวงช่วยภาคเกษตร

หลายอำเภอใน จ.สตูล เริ่มได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง ชาวบ้านขาดแหล่งน้ำจืด ขณะที่ รพ.ควนกาหลง น้ำไม่เพียงพอบริการผู้ป่วย ต้องจัดสรรจ่ายน้ำเป็นช่วงเวลา ส่วนภาคเกษตร มีการประสานขอฝนหลวงช่วยบรรเทา ...

เมื่อวันที่ 14 มีนาคม ที่ห้องโต๊ะหยงกง ศาลากลาง จ.สตูล นายภัทรพนธ์ รัตนพิเชฏฐชัย ผวจ.สตูล เรียกประชุมส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เพื่อแก้ปัญหาภัยแล้งทั้งระบบ โดยได้ตั้งศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจระดับจังหวัดที่ศาลากลาง จ.สตูล และระดับอำเภอ ที่ว่าการอำเภอทุกแห่ง เพื่อรับมือภัยแล้ง เนื่องจากบางอำเภอเข้าสู่ภาวะแล้งวิกฤติแล้ว

โดยที่ อ.ทุ่งหว้า นายอำเภอได้รายงานสถานการณ์ว่า มี 3 ตำบล ที่เข้าสู่ภาวะวิกฤติ คือ ต.ทุ่งบุหลัง ต.ขอนคลาน และ ต.นาทอน โดยเฉพาะ ต.ทุ่งบุ ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนกว่า 2 พันคน เนื่องจากเป็นพื้นที่คล้ายเกาะ และไม่มีแหล่งน้ำ เบื้องต้นให้ความช่วยเหลือจนรถน้ำที่มีอยู่เพียงคันเดียวพังเสียหาย ต้องขอสนับสนุนจาก ปภ. ไปช่วยเหลืออีก 1 คัน

ขณะที่ พื้นที่เกาะที่น่าเป็นห่วง คือ เกาะสาหร่าย เกาะปูยู อ.เมือง และเกาะบูโหลน อ.ละงู โดยเฉพาะ เกาะบูโหลน ที่ชาวบ้านกำลังได้รับความเดือดร้อน ต้องนั่งเรือไปหาน้ำจากที่อื่น เนื่องจากน้ำบนเกาะที่มีอยู่เพียงเล็กน้อยก็กลายเป็นน้ำเค็ม

ส่วนที่ อ.ควนกาหลง รพ.ควนกาหลง กำลังประสบปัญหาเรื่องน้ำมีไม่เพียงพอ โดย รพ.ใช้น้ำบาดาลในการบริการผู้ป่วย แต่ปรากฏว่าเมื่อเข้าหน้าแล้ง น้ำที่มีอยู่ใช้ไม่เพียงพอ ทาง รพ.ใช้วิธีจัดสรรน้ำ โดยปล่อยน้ำเฉพาะเช้ากับบ่าย แต่หากเข้าปลายเดือนมีนาคม ฝนยังไม่ตกลงมา คาดว่าต้องเดือดร้อนอย่างหนัก

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้จังหวัดได้รวบรวมข้อมูล เพื่อที่จะประกาศเขตพื้นที่ภัยพิบัติแล้ง ในส่วนของภาคการเกษตร ซึ่งได้รับความเสียหายเป็นวงกว้าง ทาง ปภ.ได้ประสานขอฝนหลวงเพื่อมาช่วยเหลือแล้ว.

หลายอำเภอใน จ.สตูล เริ่มได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง ชาวบ้านขาดแหล่งน้ำจืด ขณะที่ รพ.ควนกาหลง น้ำไม่เพียงพอบริการผู้ป่วย ต้องจัดสรรจ่ายน้ำเป็นช่วงเวลา ส่วนภาคเกษตร มีการประสานขอฝนหลวงช่วยบรรเทา ... 14 มี.ค. 2559 21:11 15 มี.ค. 2559 00:46 ไทยรัฐ