วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เต้น' ซัด ส.ว.ลากตั้ง 'สืบทอดอำนาจ'

"ณัฐวุฒิ" ซัด ร่าง รธน. "มีชัย" คือผลร้ายต่อ "ประชาธิปไตย" จ้อง "สืบทอดอำนาจ" ชี้เดินผิดคราวนี้เสียหายใหญ่หลวง เหมือนโรคร้ายของฝ่ายอนุรักษนิยม

เมื่อวันที่ 14 มี.ค.59 นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช. กล่าวว่า สิ่งที่อยากให้สังคมพิจารณาเรื่องร่างรัฐธรรมนูญ คือ มีหลักคิดที่จะให้อำนาจยังคงอยู่ ในมือฝ่ายอนุรักษนิยมหลังการเลือกตั้ง เพียงแต่แตกต่างกันในรายละเอียด คือ คณะผู้กุมอำนาจปัจจุบันอยากมีบทบาทสำคัญ ในรูปของ ส.ว.สรรหา หรืออาจรวมองค์กรอื่นที่บัญญัติไว้ โดยไม่ต้องถ่ายโอนอำนาจไปยังกลุ่มอื่นหรือไม่ ทั้งนี้เห็นได้ชัดจากแนวทางดำเนินการ หลังรัฐประหาร คือ ยึดอำนาจเองก็บริหารเอง ดังนั้นถ้าจะสืบทอดอำนาจ ก็ต้องกุมอำนาจเองด้วยหรือไม่

นายณัฐวุฒิ กล่าวต่อว่า ท่าทีที่แตกต่างระหว่าง คสช.กับ กรธ.เรื่องเนื้อหารัฐธรรมนูญ จึงอยู่บนหลักเดียวกัน คือ การสืบทอดอำนาจ เพียงแต่ คสช.ลงลึกถึงสถานะและบทบาทของตัวเอง แต่นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. วางภาพรวมไว้ที่ฝ่ายอนุรักษนิยมเท่านั้น ทั้งนี้ต้องเข้าใจให้ชัดว่า แม้ข้อเสนอของ คสช.อาจทำให้ร่างของ กรธ.ดูดีขึ้น แต่ถ้าเปรียบการให้มี ส.ว.ลากตั้งคุมอำนาจต่ออีก 5 ปี ของ คสช.เป็นเอดส์ การเปิดช่องนายกฯ คนนอก เลือกตั้งบัตรใบเดียว การให้มี ส.ว.ลากตั้งของ กรธ.ก็เป็นมะเร็ง ซึ่งเป็นผลร้ายต่อประชาธิปไตยทั้งคู่

"ข้อพิจารณาสำคัญที่สุดอยู่ที่หลักการ ถ้าตั้งหลักผิดปลายทางก็ผิด และถ้าเดินผิดครั้งนี้จะเกิดความเสียหายใหญ่หลวง ซึ่งผลที่สุดอาจนำไปสู่การยึดอำนาจฉีกรัฐธรรมนูญฉบับนี้ แล้วเกิดวาทกรรมว่า รัฐประหาร 22 พ.ค. 57 เสียของ จึงต้องทำใหม่อีกครั้ง" นายณัฐวุฒิ กล่าว

"ณัฐวุฒิ" ซัด ร่าง รธน. "มีชัย" คือผลร้ายต่อ "ประชาธิปไตย" จ้อง "สืบทอดอำนาจ" ชี้เดินผิดคราวนี้เสียหายใหญ่หลวง เหมือนโรคร้ายของฝ่ายอนุรักษนิยม 14 มี.ค. 2559 19:51 14 มี.ค. 2559 20:14 ไทยรัฐ