ชป. จ่อเอาผิดเกษตรกร รุกที่เขื่อนลำแชะ แจ้งเตือนกลับเพิกเฉย - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอังคารที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

ชป. จ่อเอาผิดเกษตรกร รุกที่เขื่อนลำแชะ แจ้งเตือนกลับเพิกเฉย

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 14 มี.ค. 2559 21:37
500 ครั้ง


กรมชลประทาน เตรียมดำเนินคดีเอาผิดเกษตรกร หลังฉวยโอกาสช่วงน้ำลด รุกพื้นที่เขื่อนลำแชะ กว่า 600 ไร่ ทำการเกษตร จนท.ประกาศแจ้งเตือนเกือบ 7 เดือน ยังเพิกเฉย

เมื่อวันที่ 14 มี.ค. 59 นายเริงชัย ลันขุนทด หัวหน้าฝ่ายจัดสรรน้ำและปรับปรุงระบบชลประทาน โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษามูลบน-ลำแชะ ซึ่งดูแลรับผิดชอบในการบริหารจัดการเขื่อนลำแชะ หนึ่งในเขื่อนหลักของ จ.นครราชสีมา ตั้งอยู่ที่ อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า หลังจากที่ปริมาณน้ำภายในเขื่อนลำแชะ ลดต่ำลงอย่างต่อเนื่อง และมีพื้นที่ริมลำน้ำแห้งลงจากระดับกักเก็บปกติ ทำให้มีเกษตรกรและชาวบ้านหลายราย ฉวยโอกาสในช่วงน้ำลงรุกล้ำเข้าใช้พื้นที่ภายในบริเวณเขื่อนลำแชะ เพื่อประโยชน์ส่วนตัว ด้วยการทำไร่มันสำปะหลัง นาข้าว รวมถึงสวนผักต่างๆ โดยไม่ได้รับอนุญาตมากกว่า 600 ไร่ โดยมองเห็นได้ตลอดแนวริมน้ำ ถือเป็นการกระทำความผิดเข้าข่ายบุกรุกพื้นที่ราชการของกรมชลประทาน

นายเริงชัย กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมา มีการประกาศแจ้งเตือนประชาชนที่เข้ามาทำประโยชน์ให้ทราบว่าเป็นการกระทำความผิดมาแล้วอย่างต่อเนื่อง และขอร้องให้ผู้ที่เข้ามาใช้พื้นที่เก็บเกี่ยวผลผลิตออกจากพื้นที่และหยุดการดำเนินการทั้งหมด พร้อมทั้งมีการติดประกาศแจ้งเตือนในพื้นที่เขื่อนลำแชะ มาตั้งแต่วันที่ 20 ส.ค. 58 และมีการผ่อนผันตามคำเรียกร้องของเกษตรกรที่ใช้พื้นที่ทำประโยชน์ ให้โอกาสได้เก็บเกี่ยวผลผลิตออกจากพื้นที่ก่อนไปแล้วหลายครั้ง กระทั่งสิ้นสุดปี 58 แต่สุดท้ายเกษตรกรที่เข้ามาใช้พื้นที่ชลประทานเขื่อนลำแชะ กลับยังคงเพิกเฉย และยังมีการรุกล้ำเพิ่ม ปลูกพืชลงไปถึงริมน้ำ

ดังนั้น ทางโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษามูลบน-ลำแชะ จึงจำเป็นที่จะต้องดำเนินการตามระเบียบข้อบังคับของกรมชลประทาน ที่ว่าห้ามบุคคลใดเข้ามาใช้พื้นที่เขื่อนลำแชะ ตั้งแต่พื้นที่ระดับกักเก็บปกติลงไปถึงระดับกักเก็บน้ำต่ำสุดโดยไม่ได้รับอนุญาต และขณะนี้ได้เริ่มออกตรวจสอบพื้นที่ที่มีการบุกรุกเข้าไปใช้ประโยชน์ทำการเกษตรโดยไม่ได้รับอนุญาต เพื่อเก็บภาพถ่ายและรวบรวมข้อมูลหลักฐานเตรียมส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายแล้ว.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  100.0%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement