วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พ่อใจจะขาด! ลูกวัย 12 ลงเล่นอ่างเก็บน้ำอุดรฯ จมดับต่อหน้าเพื่อน

ด.ญ.อุดรธานี วัย 12 ปี ลงเล่นน้ำในอ่างเก็บน้ำห้วยทราย 2 ก่อนลื่นไถลจมหายต่อหน้าเพื่อน นักประดาน้ำงมไม่เจอ ก่อนพ่อร่ำไห้จุดธูปขอให้เจอศพ งมรอบ 2 พบร่างติดอยู่ใต้โพรงหิน ขณะ ปภ.เผย เข้าหน้าร้อนไม่นาน เด็กจมน้ำตายแล้วกว่า 10 ราย

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 14 มี.ค. 59 ร.ต.อ.ทำนุ หาญมี พงส.สภ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี รับแจ้งมีเหตุเด็กจมน้ำในอ่างเก็บน้ำห้วยทราย 2 หลังวัดภูพระบาทบัวคำ ม.8 ต.บ้านหมากหญ้า อ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี จึงรุดไปตรวจสอบพร้อมด้วยแพทย์เวร รพ.หนองวัวซอ นายสุเทพ มณีโชติ ผอ.ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 14 อุดรธานี นำเจ้าหน้าที่นักประดาน้ำมาร่วมกับนักประดาน้ำมูลนิธิส่งเสริมธรรมสถานอุดรธานี เจ้าหน้าที่ อปพร. เทศบาลตำบลหมากหญ้า

ที่เกิดเหตุบริเวณหัวอ่างเก็บน้ำทางไหลรองรับน้ำจากเทือกเขาภูพานน้อย พบชาวบ้านยืนมุงดูราว 300 คน รวมถึงญาติผู้เสียชีวิตพากันร่ำไห้ ก่อนที่นักประดาน้ำ 3 นาย จะลงงมหาร่างไร้วิญญาณของ ด.ญ.อรเทพิน พงศ์เจริญ หรือ น้องพิน อายุ 12 ปี นักเรียนชั้น ป.6 โดยจุดดังกล่าวมีความลึกประมาณ 5 เมตร ใช้เวลาราว 20 นาที แต่กลับไม่พบศพ เนื่องจากบริเวณดังกล่าวเป็นร่องโขดหินทราย ที่เกิดจากน้ำไหลหลากจากเทือกเขาภูพานน้อยกัดเซาะทำให้เกิดเป็นโพรง

นายบุญร่วม พงศ์เจริญ อายุ 49 ปี บ้านเลขที่ 172 ม.5 ต.หมากหญ้า อ.หนองวัวซอ พ่อของน้องพิน และญาติ นำธูปมาจุดขอเจ้าที่ให้พบศพ น้องพิน จากนั้นนักประดาน้ำลงงมในรอบที่ 2 ใช้เวลาราว 30 นาที จึงพบศพ น้องพิน ติดอยู่ใต้โพรงหินห่างจากจุดที่จมประมาณ 3 เมตร ก่อนมอบศพให้ญาติบำเพ็ญกุศลตามประเพณี

สอบสวน ด.ญ.น้ำ (นามสมมติ) เพื่อนของผู้เสียชีวิต ให้การว่า เช้าวันนี้พร้อมเพื่อนไปทำกิจกรรมช่วยครูในโรงเรียน พร้อมกับนำหนังสือที่ยืมของโรงเรียนมาอ่าน และกลับบ้านเวลา 11.00 น. และชักชวนกันมาเล่นน้ำตรงจุดเกิดเหตุ ซึ่งผู้ตาย และ ด.ญ.ฟ้า (นามสมมติ) ถอดรองเท้าผ้าใบเดินลงไปเล่นน้ำบนลานหินที่มีระดับน้ำราว 1 เมตร ก่อนที่ผู้ตายจะลื่นไถลลงไปในร่องน้ำลึกและดึงเพื่อนลงไปด้วย และทั้ง 3 คน ไม่มีใครว่ายน้ำเป็น พร้อมกับร้องให้ช่วย ด.ญ.น้ำ จึงใช้ต้นหญ้าให้จับดึงขึ้นจากน้ำ แต่ช่วยได้เพียง ด.ญ.ฟ้า ส่วนผู้ตายจมน้ำต่อหน้าต่อตา จึงรีบไปบอก นายครองศักดิ์ สมสิทธิ์ อายุ 59 ปี อปพร.เทศบาลตำบลหมากหญ้า ที่กำลังทอดแหอยู่ท้ายอ่างเก็บน้ำ งมหาราว 10 นาที แต่ไม่พบ จึงรีบไปบอกผู้ใหญ่บ้านให้แจ้งตำรวจ

ด้าน นายสุเทพ เปิดเผยว่า ช่วงนี้เข้าสู่ฤดูร้อนเต็มรูปแบบแล้ว โดยวันนี้ จ.อุดรธานี มีอุณหภูมิเฉลี่ย 38 องศาเซลเซียส ขอฝากถึงผู้ปกครองของบุตรหลานให้เฝ้าระวัง เนื่องจากเป็นช่วงโรงเรียนปิดเทอม ประกอบกับอากาศร้อนอบอ้าว อย่าปล่อยหรืออนุญาตให้ลูกหลานลงเล่นน้ำตามแหล่งน้ำธรรมชาติ ซึ่งฤดูร้อนไม่กี่วันที่ผ่านมา จ.อุดรธานี มีเด็กจมน้ำเสียชีวิตแล้วกว่า 10 ราย.

ด.ญ.อุดรธานี วัย 12 ปี ลงเล่นน้ำในอ่างเก็บน้ำห้วยทราย 2 ก่อนลื่นไถลจมหายต่อหน้าเพื่อน นักประดาน้ำงมไม่เจอ ก่อนพ่อร่ำไห้จุดธูปขอให้เจอศพ งมรอบ 2 พบร่างติดอยู่ใต้โพรงหิน ขณะ ปภ.เผย เข้าหน้าร้อนไม่นาน เด็กจมน้ำตายแล้วกว่า 10 ราย 14 มี.ค. 2559 19:28 ไทยรัฐ