กกต. ส่งร่าง พ.ร.บ.ประชามติให้ ครม.แล้ว ชง ครม.ขอเห็นชอบ พรุ่งนี้ - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอังคารที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

กกต. ส่งร่าง พ.ร.บ.ประชามติให้ ครม.แล้ว ชง ครม.ขอเห็นชอบ พรุ่งนี้

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 14 มี.ค. 2559 20:36
494 ครั้ง


กกต.มีมติเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.ประชามติ ร่างรัฐธรรมนูญ 65 มาตรา พร้อมปรับแก้-เพิ่มเติมในบางประเด็น เผยส่งให้ รบ.แล้ววันนี้ เพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบในวงประชุม ครม. 15 มี.ค.นี้ ต่อไป

เมื่อเวลา 17.40 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) นายธนิศร์ ศรีประเทศ ผู้ทรงคุณวุฒิ กกต. กล่าวหลังการประชุม กกต.ว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.การออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ... โดยมีทั้งสิ้น 65 มาตรา โดยมีการปรับแก้และเพิ่มเติมในบางประเด็น ซึ่งได้มีการส่งไปยังรัฐบาลในช่วงเย็นวันเดียวกัน เพื่อให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาให้ความเห็นชอบ ในวันที่ 15 มี.ค.นี้ ก่อนส่งร่างฯ ต่อให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ต่อไป โดยเนื้อหาได้มีตัดเรื่องให้กรรมการประจำหน่วยออกเสียงสามารถกาบัตรแทนผู้พิการทางกายภาพได้ออก เนื่องจากเห็นว่าอาจขัดต่อหลักการการลงคะแนนที่ต้องทำโดยลับ

นายธนิศร์ กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกันมีการเพิ่มเติมให้หน่วยงานรัฐ และเอกชน สามารถมีส่วนร่วมในการรณรงค์ เผยแพร่ร่างรัฐธรรมนูญและวิธีการออกเสียงได้แต่ต้องไม่เป็นการชี้นำ สำหรับบัตรออกเสียงจะมีใบเดียวแม้จะมีประเด็นคำถามเพิ่มเติมจาก สนช. ในบัตรเดียวจะแบ่งเป็นสองตอน แยกสีอย่างชัดเจน มีช่องเห็นชอบและไม่เห็นชอบ จะไม่มีช่องไม่ประสงค์ลงคะแนน

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  33.3%
 • ไม่ชอบ
  15.9%
 • สนุก
  38.1%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  12.7%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement