สนช. ชงตั้งองค์กรกลาง คุมแต่งตั้ง ขรก.ระดับสูง แทน ครม. - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันเสาร์ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

สนช. ชงตั้งองค์กรกลาง คุมแต่งตั้ง ขรก.ระดับสูง แทน ครม.

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 14 มี.ค. 2559 19:38
509 ครั้ง


(ภาพจาก เว็บไซต์ www.local.moi.go.th)

กมธ.บริหารราชการแผ่นดิน สนช. ผุดไอเดียยึดอำนาจ รมต. ให้มี ก.บ.ช. ขึ้นมาทำหน้าที่แต่งตั้ง ขรก.ระดับสูงแทน ครม. ป้องกันฝ่ายการเมืองแทรกแซง

เมื่อวันที่ 14 มี.ค. 59 ที่รัฐสภา คณะกรรมาธิการ (กมธ.) บริหารราชการแผ่นดิน สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ได้จัดสัมมนาเรื่อง "ข้อเสนอการคัดเลือกและแต่งตั้งปลัดกระทรวงและอธิบดี"

โดย นายมนุชญ์ วัฒนโกเมร รองประธาน กมธ. คนที่ 1 ในฐานะประธาน อนุ กมธ.การปกครองการบริหารราชการแผ่นดิน และการพัฒนาระบบราชการ กล่าวสรุปผลการศึกษาว่า เดิมการแต่งตั้งตำแหน่งดังกล่าวเป็นอำนาจของรัฐมนตรีตามมาตรา 57 ขณะที่ ตำแหน่งปลัดกระทรวง อธิบดี และผู้ดำรงตำแหน่งเทียบเท่า ถือเป็นตำแหน่งที่มีความรับผิดชอบสูงต้องเป็นคนเก่ง คนดี มีความสามารถเป็นที่ยอมรับจากทุกฝ่าย กมธ.จึงเสนอให้จัดตั้งคณะกรรมการคัดเลือกนักบริหารแห่งชาติ (ก.บ.ช.) เป็นองค์กรกลางบริหารงานบุคคล เพื่อป้องกันการเมืองแทรกแซง ประกอบด้วยคณะกรรมการ 3-5 คน ดำรงตำแหน่งเพียงวาระเดียว คัดสรรผู้ที่จะเข้าดำรงตำแหน่งผู้บริหารระดับสูง ซึ่งคณะกรรมการดังกล่าวจะมาจากกรรมการ ก.พ. ผู้ทรงคุณวุฒิ ให้คณะรัฐมนตรีคัดเลือก ก่อนนำขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง ส่วนตัวเชื่อว่าระบบราชการเป็นกลางหายาก ตราบใดที่ผู้บริหารระดับสูงหรือคนชั้นนำ ข้าราชการ มีคอนเนกชั่น ซึ่งหากกระจายอำนาจไปตามกระทรวงคงแทรกแซงได้ยากขึ้น สำหรับวาระการดำรงตำแหน่ง ก.บ.ช. มองว่าสั้นเกินไป ควรมีอายุการดำรงตำแหน่ง 6 ปี แต่แค่วาระเดียว ส่วนเรื่องคุณสมบัติจริยธรรม มองว่าเป็นนามธรรมจับต้องได้ยาก ทำได้เพียงการระบุข้อห้ามที่เห็นได้ชัด ไม่ถูกกล่าวหาทุจริตหรือชู้สาว

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  30.0%
 • ไม่ชอบ
  55.0%
 • สนุก
  12.5%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  1.3%
 • ให้กำลังใจ
  1.3%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement