บริการข่าวไทยรัฐ

'อลงกรณ์' หยัน ปชป.ปฏิรูปพรรคจริง คงไม่แพ้มา 20 ปี

"อลงกรณ์" เผย สปท. เคาะส่งคำถามประชามติให้ สนช.ก่อน 31 มี.ค.นี้ อัด 2 พรรคใหญ่ไม่สนใจเรื่องปฏิรูป เหตุเพราะไม่อยากให้มี ยัน สปท.ทำมาตลอด ระบุมีนักการเมืองบางคน ลืมคำพูดตัวเอง

เมื่อวันที่ 14 มี.ค. 59 ที่รัฐสภา นายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) คนที่ 1 กล่าวภายหลังการประชุมร่วมกับ นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คนที่ 1 ในประเด็นที่รัฐธรรมนูญชั่วคราว 57 กำหนดให้ สปท.มีส่วนร่วมกับการตั้งคำถามเพื่อประกอบการทำประชามติว่า ได้ข้อสรุปคือ จะนำเรื่องนี้เข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (วิป สปท.) วันที่ 17 มี.ค. และ 24 มี.ค.นี้

เมื่อถามว่า รูปแบบ กระบวนการเสนอคำถาม จะให้ วิป สปท. หรือสมาชิก สปท. เสนอคำถามเป็นรายบุคคลต่อที่ประชุมใหญ่ นายอลงกรณ์ กล่าวว่า อาจจะมอบหมายให้คณะ กมธ.ปฏิรูปด้านการเมือง สปท.รับผิดชอบไปคิดรูปแบบ จากนั้น ในวันที่ 28 มี.ค. จะบรรจุวาระการประชุม เพื่อเปิดโอกาสให้สมาชิกได้อภิปรายร่วมแสดงความคิดเห็น ก่อนส่งเรื่องให้ สนช.ภายในวันที่ 31 มี.ค.นี้

นายอลงกรณ์ กล่าวต่อว่า จากการที่ 2 พรรคการเมืองบอกว่า การปฏิรูปไม่เห็นจะคืบหน้า ทำให้ตนทราบว่า นักการเมืองไม่สนใจเรื่องการปฏิรูปประเทศเลย หรืออาจไม่ต้องการให้มีการปฏิรูป เพราะ สปท.ส่งแผนปฏิรูปไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช. แล้ว 24 เรื่อง คณะกรรมการประสานงาน 3 ฝ่าย ได้เห็นชอบให้ขับเคลื่อนแล้ว 8 เรื่อง และในวันที่ 16 มี.ค.นี้ จะให้ความเห็นชอบอีก 4 เรื่อง ทั้งนี้ ตนสั่งการให้สำนักประชาสัมพันธ์ สภาผู้แทนราษฎร ในฐานะเลขานุการ สปท. ส่งการดำเนินงานของ สปท.ให้พรรคการเมืองกว่า 70 พรรคทุกสัปดาห์ จะได้เข้าใจการใช้วาทกรรม ดิสเครดิต หรือการไม่รู้ไม่เห็น อาจเพราะไม่ได้รับข่าวสาร หรือได้รับข้อมูลแต่ใช้วาทกรรมรูปแบบเก่าที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อประเทศ

"เรายังมั่นใจพรรคการเมืองจะรักษาคำพูดตัวเอง สมัยที่พรรคประชาธิปัตย์ กับพรรคเพื่อไทย เป็นรัฐบาลล้วนแต่เคยเสนอยุทธศาสตร์ชาติมาทั้งนั้น เคยเรียกร้องให้มีการปฏิรูป แต่สมาชิกพรรคการเมืองบางคนไม่เข้าใจ และลืมคำพูดตัวเองในสมัยที่เรียกร้องให้มีการปฏิรูป ถ้าเชื่อผมในวันที่เสนอแนวทางให้ปฏิรูปพรรคก็คงไม่มีรัฐประหาร ประชาธิปัตย์เอาเวลาไปปฏิรูปพรรคตัวเองดีกว่า ถ้าปฏิรูปจริงคงไม่แพ้เลือกตั้งมา 20 ปีแบบนี้ ผมไม่อยากให้ปัญหาการเมืองในอดีตมาบดบังการปฏิรูปเพื่อบ้านเมือง" นายอลงกรณ์ กล่าว