วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรธ. โยน รบ.แจงข้อเสนอแก้ร่างฯ เองพรุ่งนี้ หลังประชุม ครม.

"อุดม" เผย รับข้อเสนอแก้ไขร่างฯ คสช.แล้ว ขอเวลาศึกษารายละเอียดก่อนปรับปรุง พร้อมโยน รบ.เปิดเผยข้อเสนอแก้ร่างฯ ชี้แจง ปชช.เอง หลังประชุม ครม. 15 มี.ค.นี้ หวั่นแจงก่อนทำสับสน ย้ำไม่มีใบสั่ง ยันเสร็จทัน 29 มี.ค.แน่

เมื่อวันที่ 14 มี.ค. 59 นายอุดม รัฐอมฤต โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวว่า ที่ประชุม กรธ.ได้หารือ และรับทราบเกี่ยวกับหนังสือความเห็น การปรับแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ ที่ คสช.ส่งมาเรียบร้อยแล้ว หลังจากนี้ กรธ.จะขอเวลาในการพิจารณา และศึกษารายละเอียด ก่อนที่จะปรับปรุงแก้ไข ส่วนการเปิดเผยสาระสำคัญของเนื้อหาทั้งหมด ได้รับการประสานจากทางรัฐบาลว่า ในวันที่ 15 มี.ค.นี้ จะนำรายละเอียดของข้อเสนอดังกล่าวนำเข้าที่ประชุม ครม. และรัฐบาลจะถือโอกาสนี้แถลงชี้แจง และอธิบายสาระสำคัญของรายละเอียด ที่เสนอให้ กรธ.พิจารณามีประเด็นใดบ้าง สำหรับเหตุผลที่ กรธ.ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ เนื่องจากกรธ.พูดไปก่อนโดยที่รัฐบาลและคสช. ยังไม่พร้อมอธิบาย ก็จะทำให้เกิดความสับสน ดังนั้นควรให้รัฐบาลในฐานะเจ้าของเรื่องเป็นผู้อธิบายจะเหมาะสมกว่า แต่เบื้องต้นในหนังสือที่ส่งมาไม่ได้มีรายละเอียดที่ซับซ้อนแต่ในขั้นตอนของการนำเสนอจำเป็นต้องให้ กรธ.มานั่งคิดต่อ เพราะผลของการที่จะมีข้อเสนอที่แตกต่างจากข้อเสนอที่ร่างไว้ในเบื้องต้น ทำให้ต้องคิดว่า กรธ.ควรจะยกร่างรัฐธรรมนูญอย่างไร

นายอุดม กล่าวต่อว่า ขอย้ำว่าไม่มีใครมาสั่ง กรธ.ได้ เราทำตามรัฐธรรมนูญชั่วคราว ที่กำหนดให้ต้องรับฟังความเห็นจากทุกฝ่าย และเราก็ไม่รู้สึกกดดันหรือหนักใจเลย เราทำตามหน้าที่ จะต้องดำเนินการจัดทำร่างรัฐธรรมนูญให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 29 มี.ค. ขอให้มั่นใจว่าเราทำเสร็จทันเวลา

เมื่อถามว่า ข้อเสนอดังกล่าว เท่าที่ดูสุ่มเสี่ยงต่อการทำให้ร่างรัฐธรรมนูญ ไม่ผ่านประชามติหรือไม่ นายอุดม กล่าวต่อว่า ทุกข้อเสนอที่ส่งมามีความสุ่มเสี่ยงเท่ากันหมด เพราะถ้า กรธ.ไม่แก้ไขตามที่ทุกส่วนเสนอความเห็นเข้ามาก็มีความสุ่มเสี่ยง ส่วนข้อเสนอของ คสช.ครั้งนี้ ตนก็ไม่แน่ใจว่าจะสุ่มเสี่ยงหรือไม่ ตอบเป็นภาพรวมไม่ได้ว่า สิ่งใดเสี่ยงหรือไม่เสี่ยง

เมื่อถามว่า ข้อเสนอที่ คสช.ส่งมามีสิ่งใดที่น่าตื่นเต้นบ้าง นายอุดม กล่าวว่า "เอาไว้ฟังวันที่ 15 ก.พ. ทีเดียว จะได้หงายหลังเลย" เมื่อถามย้ำว่า หากไม่ทำตามข้อเสนอ คสช.จะเกิดความขัดแย้งตามมาหรือไม่ นายอุดม กล่าวว่า เราคงไม่ขัดแย้ง เพราะเราทำงานเพื่อชาติ ไม่มีใครจะมาทำให้เราแตกแยกได้ ความเห็นอาจแตกต่างได้ แต่การทำงานต้องไปด้วยกันได้

"อุดม" เผย รับข้อเสนอแก้ไขร่างฯ คสช.แล้ว ขอเวลาศึกษารายละเอียดก่อนปรับปรุง พร้อมโยน รบ.เปิดเผยข้อเสนอแก้ร่างฯ ชี้แจง ปชช.เอง หลังประชุม ครม. 15 มี.ค.นี้ หวั่นแจงก่อนทำสับสน ย้ำไม่มีใบสั่ง ยันเสร็จทัน 29 มี.ค.แน่ 14 มี.ค. 2559 17:55 ไทยรัฐ