ไม่รู้ชะตากรรม!! บินรบยูเออีหายหนึ่งลำ เข้าร่วมโจมตีถล่มกบฏในเยเมน - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
advertisement

ไม่รู้ชะตากรรม!! บินรบยูเออีหายหนึ่งลำ เข้าร่วมโจมตีถล่มกบฏในเยเมน

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 14 มี.ค. 2559 18:20
5,646 ครั้ง


เครื่องบินรบสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) หายสาบสูญ ระหว่างเข้าร่วมในปฏิบัติการโจมตีทางอากาศถล่มกบฏฮูธิ ในเยเมน ยังไม่รู้ชะตากรรมนักบิน ขณะที่สำนักข่าวของทางการยูเออีไม่เปิดเผยรายละเอียดใดๆ เพิ่มเติม

เมื่อวันที่ 14 มี.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน สำนักข่าว WAM สื่อทางการสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) แจ้ง เครื่องบินรบลำหนึ่งของกองทัพอากาศยูเออีกำลังหายสาบสูญ หลังถูกส่งเข้าร่วมในภารกิจบินโจมตีทางอากาศถล่มเป้าหมายกบฏฮูธิ ในประเทศเยเมน อย่างไรก็ตาม เบื้องต้น สำนักข่าว WAM ไม่ได้ให้รายละเอียดใดๆเพิ่มเติมเกี่ยวกับเครื่องบินรบที่หายไป ไม่ว่าจะเป็นรุ่นของเครื่องบินรบที่อยู่ระหว่างหายสาบสูญ รวมทั้งชะตากรรมของนักบิน

บีบีซี แจ้งว่า นับเป็นครั้งแรกที่มีรายงานว่า กองทัพอากาศของยูเออีได้สูญเสียเครื่องบินรบหลังเข้าร่วมกับกองกำลังพันธมิตรนำโดยซาอุดีอาระเบีย ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศถล่มกบฏฮูธิ ในเยเมน ตั้งแต่ มี.ค.2558 เพื่อช่วยเหลือรัฐบาลประธานาธิบดีอาเบด รับโบ มานซูร์ ฮาดี แห่งเยเมน ที่ตกเป็นฝ่ายเพลี่ยงพล้ำต่อกบฏฮูธิ จนต้องสูญเสียกรุงซานา เมืองหลวงให้แก่ฝ่ายกบฏ

ขณะเดียวกัน บีบีซี ยังระบุว่า ที่ผ่านมา กองทัพอากาศยูเออีได้ส่งเครื่องบินรบ 2 รุ่น คือ F-16 (เอฟ-16) กับ Mirage-2000 (มิราจ - 2000) เข้าร่วมในปฏิบัติการโจมตีในเยเมน โดยเมื่อเดือน ธ.ค.ที่ผ่านมา เครื่องบินรบ เอฟ-16 ของบาห์เรน เคยประสบเหตุตกในซาอุดีอาระเบีย เนื่องจากขัดข้องทางเทคนิค และเครื่องบินรบของโมร็อกโกก็เคยตกในเยเมนมาแล้ว

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  7.3%
 • ไม่ชอบ
  3.6%
 • สนุก
  28.2%
 • ประหลาดใจ
  3.6%
 • เสียใจ
  20.9%
 • ให้กำลังใจ
  36.4%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement