วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่รู้ชะตากรรม!! บินรบยูเออีหายหนึ่งลำ เข้าร่วมโจมตีถล่มกบฏในเยเมน

เครื่องบินรบสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) หายสาบสูญ ระหว่างเข้าร่วมในปฏิบัติการโจมตีทางอากาศถล่มกบฏฮูธิ ในเยเมน ยังไม่รู้ชะตากรรมนักบิน ขณะที่สำนักข่าวของทางการยูเออีไม่เปิดเผยรายละเอียดใดๆ เพิ่มเติม

เมื่อวันที่ 14 มี.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน สำนักข่าว WAM สื่อทางการสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) แจ้ง เครื่องบินรบลำหนึ่งของกองทัพอากาศยูเออีกำลังหายสาบสูญ หลังถูกส่งเข้าร่วมในภารกิจบินโจมตีทางอากาศถล่มเป้าหมายกบฏฮูธิ ในประเทศเยเมน อย่างไรก็ตาม เบื้องต้น สำนักข่าว WAM ไม่ได้ให้รายละเอียดใดๆเพิ่มเติมเกี่ยวกับเครื่องบินรบที่หายไป ไม่ว่าจะเป็นรุ่นของเครื่องบินรบที่อยู่ระหว่างหายสาบสูญ รวมทั้งชะตากรรมของนักบิน

บีบีซี แจ้งว่า นับเป็นครั้งแรกที่มีรายงานว่า กองทัพอากาศของยูเออีได้สูญเสียเครื่องบินรบหลังเข้าร่วมกับกองกำลังพันธมิตรนำโดยซาอุดีอาระเบีย ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศถล่มกบฏฮูธิ ในเยเมน ตั้งแต่ มี.ค.2558 เพื่อช่วยเหลือรัฐบาลประธานาธิบดีอาเบด รับโบ มานซูร์ ฮาดี แห่งเยเมน ที่ตกเป็นฝ่ายเพลี่ยงพล้ำต่อกบฏฮูธิ จนต้องสูญเสียกรุงซานา เมืองหลวงให้แก่ฝ่ายกบฏ

ขณะเดียวกัน บีบีซี ยังระบุว่า ที่ผ่านมา กองทัพอากาศยูเออีได้ส่งเครื่องบินรบ 2 รุ่น คือ F-16 (เอฟ-16) กับ Mirage-2000 (มิราจ - 2000) เข้าร่วมในปฏิบัติการโจมตีในเยเมน โดยเมื่อเดือน ธ.ค.ที่ผ่านมา เครื่องบินรบ เอฟ-16 ของบาห์เรน เคยประสบเหตุตกในซาอุดีอาระเบีย เนื่องจากขัดข้องทางเทคนิค และเครื่องบินรบของโมร็อกโกก็เคยตกในเยเมนมาแล้ว

เครื่องบินรบสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) หายสาบสูญ ระหว่างเข้าร่วมในปฏิบัติการโจมตีทางอากาศถล่มกบฏฮูธิ ในเยเมน ยังไม่รู้ชะตากรรมนักบิน ขณะที่สำนักข่าวของทางการยูเออีไม่เปิดเผยรายละเอียดใดๆ เพิ่มเติม 14 มี.ค. 2559 17:41 ไทยรัฐ