บริการข่าวไทยรัฐ

โฆษก กรธ. เผย รบ. แจงข้อเสนอร่างฯ เอง พรุ่งนี้ ชี้ อาจมีหงายหลัง

โฆษก กรธ. เผย รัฐบาล จะเป็นผู้ชี้แจง ข้อเสนอร่างรธน.ของคสช.เองในวันพรุ่งนี้ หลังประชุมครม.เสร็จ บอก บางสิ่ง เป็นข้อเสนอที่ตื่นเต้น ฟังแล้วอาจหงายหลังได้ แย้มมากกว่า 16 ข้อ ที่เคยส่งให้กรธ. รับหนักใจ แต่ไม่มีใครสั่งกรธ.ได้ 

วันที่ 14 มี.ค. นายอุดม รัฐอมฤต โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ได้รับหนังสือข้อเสนอกลไกเปลี่ยนผ่าน ที่ส่งมาในนามแม่น้ำ 4 สาย อย่างเป็นทางการแล้ว โดยขอเวลาพิจารณาอย่างละเอียดก่อน ส่วนเนื้อหาในข้อเสนอที่ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ระบุว่า จะให้ โฆษก กรธ.แถลงชี้แจงนั้น ได้รับการประสานงานมาจากรัฐบาล ว่า รัฐบาลจะเป็นผู้ชี้แจงข้อเสนอทั้งหมดเองในวันพรุ่งนี้ หลังประชุมคณะรัฐมนตรีเสร็จสิ้น ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับสถานการณ์บ้านเมือง และข้อเสนอมีมากกว่าที่ คสช.เคยเสนอมายัง กรธ. 16 ข้อ

นายอุดม ยังระบุว่า เนื้อหาในข้อเสนอได้เห็นคร่าวๆ บ้างแล้ว แต่ไม่สามารถเปิดเผยได้ แต่เป็นข้อเสนอที่ฟังแล้วน่าตื่นเต้น อาจหงายหลังได้ และหากต้องทำตามข้อเสนอจริง หลักการหลายข้อในร่างรัฐธรรมนูญ อาจเปลี่ยนแปลง พร้อมยันยันไม่มีใครสามารถสั่ง กรธ.ได้ เพราะ กรธ. ทำตามรัฐธรรมนูญชั่วคราว แต่ยอมรับ มีความหนักใจ จึงอยากให้รอฟังจากรัฐบาล ว่า จะชี้แจงเหตุผลอย่างไร เพราะเรื่องดังกล่าวไม่ใช่เรื่องที่ต้องปกปิด หากมีการดีเบตด้วยจะยิ่งดี ที่ กรธ. จะได้ฟังความเห็นจากทุกฝ่าย และเมื่อถึงเวลาต้องพิจารณาข้อเสนอจริง จะได้นำความเห็นมาประมวล พร้อมเชื่อว่าจะเสร็จทันตามกำหนดเดิมของ กรธ.ที่ต้องเสร็จก่อน 23 มีนาคม 2559