วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนุ่มใหญ่ชะตาขาด ถังดับเพลิงระเบิดใส่ ดับสยองคาบ้านพัก

อุบัติเหตุจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ที่เชียงใหม่ ชายวัย 52 รับจ้างอัดน้ำยาเคมีลงถังดับเพลิง เกิดพลาดท่าอัดแก๊สไนโตรเจนลงไปในถังเกินอัตรา แรงอัดมหาศาลดันชิ้นส่วนถังระเบิดออกพุ่งใส่ศีรษะ ดับสยองคาบ้านพักข้าราชการ...

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 14 มี.ค. 59 ร.ต.ท.ชัชวาลย์ อุ่นต๊ะ รองสารวัตรสอบสวน สภ.สันทราย จ.เชียงใหม่ รับแจ้งเหตุมีถังน้ำยาดับเพลิงระเบิด มีผู้เสียชีวิต 1 ราย เหตุเกิดภายในบ้านพักหลังที่ 8 ของเจ้าหน้าที่ศูนย์ถ่ายทอดเทคโนโลยีการสหกรณ์ที่ 9 เลขที่ 176/6 หมู่ 11 ต.หนองหาร อ.สันทราย จึงรายงานให้ พ.ต.อ.พิเชษฐ จีระนันตสิน รอง ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ พ.ต.อ.นพดล ใบเรือ ผกก.สภ.สันทราย พร้อมเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน และแพทย์เวร รพ.สันทราย เข้าร่วมตรวจสถานที่เกิดเหตุ

เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุ เป็นบ้านไม้ครึ่งปูนชั้นเดียว ที่ด้านข้างทำเป็นโรงบรรจุน้ำยาถังดับเพลิง พบศพ นายพงษ์ศักดิ์ เรือนมูล อายุ 52 ปี เป็นเจ้าของร้านเชียงรายอุปกรณ์ดับเพลิง อ.แม่สาย จ.เชียงราย สภาพศพนอนหงาย ใส่เสื้อยืดสีน้ำเงิน กางเกงขาสั้นสีน้ำตาลอ่อน ที่ศีรษะและหน้าผากมีบาดแผลฉกรรจ์จนเลือดไหลทะลักนองพื้น ที่ข้างศพพบถังดับเพลิงสีแดงที่ส่วนหัวและท้ายทะลุ มีน้ำยาเคมีสาดกระจาย และสายยางที่ต่อท่อมาจากถังไนโตรเจนที่อยู่บนหลังรถกระบะ ตรวจพบมีถังดับเพลิงที่บรรจุไปแล้วจำนวน 6 ถัง ที่ยังไม่ได้บรรจุอีก ร่วม 20 ถัง

สอบถามพยานที่อยู่ใกล้ที่เกิดเหตุทราบว่า นายพงษ์ศักดิ์ ได้มาอยู่บ้านพักหลังที่เกิดเหตุกับภรรยา ซึ่งทำงานเป็นเจ้าหน้าที่อยู่ภายในศูนย์ถ่ายทอดเทคโนโลยีการสหกรณ์ที่ 9 แห่งนี้ โดยได้ใช้พื้นที่บ้านส่วนหนึ่งทำเป็นสถานที่บรรจุน้ำยาเคมีสารดับเพลิง เพื่อส่งขายที่ร้าน ใน อ.แม่สาย ซึ่งทำมานานแล้ว กระทั่งเกิดพลาดระเบิดเสียงดัง จนเพื่อนบ้านวิ่งมาดูพบว่านอนเสียชีวิตแล้ว

พ.ต.ท.ฐานันดร วิทยาวุฑฒิกุล นวท. (สบ 3) หน.พฐ.จว.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า การเกิดเหตุครั้งนี้ไม่ได้เป็นการระเบิด แต่เป็นการอัดแก๊สไนโตรเจนลงไปในถังเกินอัตรา และสภาพถังที่เก่าแล้วผ่านการใช้งานมานาน ทำให้เกิดแรงดันอย่างรุนแรง จึงทำให้ชิ้นส่วนทั้งหัวและท้ายระเบิดพุ่งออกไป โดยส่วนหัวพุ่งเข้าเต็มศีรษะด้านบนของผู้ตายอย่างรุนแรง จนศีรษะแตกเป็นแผลฉกรรจ์ ถึงแก่ความตายทันที แต่หากทิศทางที่พุ่งออกไปไม่ถูกคนก็ไม่เกิดอันตรายใดๆ เพราะไม่ใช่เป็นการระเบิด แต่เป็นแรงอัดที่พุ่งออกหัวท้ายเท่านั้นจากการเติมแก๊สเกินอัตรา เบื้องต้นจะได้ตรวจสอบการตั้งที่ทำการอัดน้ำยาเคมีที่ใช้ในการดับเพลิงเพื่อจำหนาย ว่ามีการขออนุญาตถูกต้องหรือไม่ โดยเฉพาะในบ้านพักที่เป็นสถานที่ราชการ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.

อุบัติเหตุจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ที่เชียงใหม่ ชายวัย 52 รับจ้างอัดน้ำยาเคมีลงถังดับเพลิง เกิดพลาดท่าอัดแก๊สไนโตรเจนลงไปในถังเกินอัตรา แรงอัดมหาศาลดันชิ้นส่วนถังระเบิดออกพุ่งใส่ศีรษะ ดับสยองคาบ้านพักข้าราชการ... 14 มี.ค. 2559 16:56 ไทยรัฐ