วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ที่ประชุม คกก.รังนกพัทลุง หนุนปรับราคากลางลง นัดถกชี้ขาด 18 มี.ค. 59

พ่อเมืองพัทลุง นั่งหัวโต๊ะประชุมคณะกรรมการรังนก เสียงส่วนใหญ่เห็นด้วยปรับราคากลางลง พร้อมมอบ คกก.ศึกษาข้อมูลและเหตุผลปรับราคา นัดชี้ขาดอีกครั้ง 18 มี.ค. 59

วันที่ 14 มี.ค. 59 เวลา 14.00 น. ที่ห้องประชุมไพรวัลย์ ศาลากลางจังหวัดพัทลุง นายวินัย บัวประดิษฐ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง ในฐานะประธานคณะกรรมการพิจารณาจัดเก็บอากรรังนกอีแอ่น จังหวัดพัทลุง เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการรังนก โดยเสียงในที่ประชุมส่วนใหญ่ เห็นด้วยว่าให้ปรับราคากลางต่ำลงมา และจะนัดประชุมชี้ขาดราคากลางอีกครั้งในวันที่ 18 มี.ค. 59 เวลา 10.30 น.

นายวินัย กล่าวว่า จากนี้ไปคณะกรรมการรังนกฯ ทุกคน จะได้ไปศึกษาข้อมูลและเหตุผลในการนำมากำหนดราคากลางการสัมปทาน โดยให้ยึดถือผลประโยชน์ของ จ.พัทลุง เป็นสำคัญ ซึ่งมั่นใจว่าการกำหนดราคากลางของคณะกรรมการฯ จะสูงกว่าการสัมปทานรังนกของทุกจังหวัดอย่างแน่นอน

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากอายุการสัมปทานรังนกอีแอ่น จ.พัทลุง จะสิ้นสุดลงในวันที่ 3 พ.ค. 59 ซึ่งขณะนี้มีเพียง บริษัท เค.โอ.ซี อิมปอร์ต เอ็กซ์ปอร์ต จำกัด เข้ามายื่นซองประมูลเพียงรายเดียว ในราคา 270 ล้านบาท ทำให้การประมูลเงินอากรรังนกอีแอ่นโดยวิธีพิเศษ ต้องเป็นโมฆะ

ส่วน นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต ส.ส.พัทลุง ได้ออกมาเสนอแนะให้คณะกรรมการรังนก ยืนราคากลางไว้ที่ 450 ล้านบาทเช่นเดิม เพราะมั่นใจว่าราคารังนกจะพุ่งสูงขึ้น ขณะที่ นายทวี ภูมิสิงหราช อดีต ส.ว.พัทลุง เสนอให้มีระยะการประมูลเพียง 2-3 ปี เพื่อสร้างความเป็นธรรมกันทั้ง 2 ฝ่าย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง 
บอร์ดรังนกพัทลุงเสียงแตก ฝั่งอดีต ส.ว.เสนอสัญญา 2-3 ปีขั้นต่ำ 350 ล้าน
'นิพิฏฐ์' ไม่เห็นด้วย ปรับราคากลาง ประมูลอากรรังนกอีแอ่น ต่ำลง
อดีต คกก.รังนกพัทลุง ชงขยับราคาประมูลสัมปทานเป็น 350 ล้านพ่อเมืองพัทลุง นั่งหัวโต๊ะประชุมคณะกรรมการรังนก เสียงส่วนใหญ่เห็นด้วยปรับราคากลางลง พร้อมมอบ คกก.ศึกษาข้อมูลและเหตุผลปรับราคา นัดชี้ขาดอีกครั้ง 18 มี.ค. 59 14 มี.ค. 2559 16:45 ไทยรัฐ