บริการข่าวไทยรัฐ

ที่ประชุม คกก.รังนกพัทลุง หนุนปรับราคากลางลง นัดถกชี้ขาด 18 มี.ค. 59

พ่อเมืองพัทลุง นั่งหัวโต๊ะประชุมคณะกรรมการรังนก เสียงส่วนใหญ่เห็นด้วยปรับราคากลางลง พร้อมมอบ คกก.ศึกษาข้อมูลและเหตุผลปรับราคา นัดชี้ขาดอีกครั้ง 18 มี.ค. 59

วันที่ 14 มี.ค. 59 เวลา 14.00 น. ที่ห้องประชุมไพรวัลย์ ศาลากลางจังหวัดพัทลุง นายวินัย บัวประดิษฐ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง ในฐานะประธานคณะกรรมการพิจารณาจัดเก็บอากรรังนกอีแอ่น จังหวัดพัทลุง เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการรังนก โดยเสียงในที่ประชุมส่วนใหญ่ เห็นด้วยว่าให้ปรับราคากลางต่ำลงมา และจะนัดประชุมชี้ขาดราคากลางอีกครั้งในวันที่ 18 มี.ค. 59 เวลา 10.30 น.

นายวินัย กล่าวว่า จากนี้ไปคณะกรรมการรังนกฯ ทุกคน จะได้ไปศึกษาข้อมูลและเหตุผลในการนำมากำหนดราคากลางการสัมปทาน โดยให้ยึดถือผลประโยชน์ของ จ.พัทลุง เป็นสำคัญ ซึ่งมั่นใจว่าการกำหนดราคากลางของคณะกรรมการฯ จะสูงกว่าการสัมปทานรังนกของทุกจังหวัดอย่างแน่นอน

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากอายุการสัมปทานรังนกอีแอ่น จ.พัทลุง จะสิ้นสุดลงในวันที่ 3 พ.ค. 59 ซึ่งขณะนี้มีเพียง บริษัท เค.โอ.ซี อิมปอร์ต เอ็กซ์ปอร์ต จำกัด เข้ามายื่นซองประมูลเพียงรายเดียว ในราคา 270 ล้านบาท ทำให้การประมูลเงินอากรรังนกอีแอ่นโดยวิธีพิเศษ ต้องเป็นโมฆะ

ส่วน นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต ส.ส.พัทลุง ได้ออกมาเสนอแนะให้คณะกรรมการรังนก ยืนราคากลางไว้ที่ 450 ล้านบาทเช่นเดิม เพราะมั่นใจว่าราคารังนกจะพุ่งสูงขึ้น ขณะที่ นายทวี ภูมิสิงหราช อดีต ส.ว.พัทลุง เสนอให้มีระยะการประมูลเพียง 2-3 ปี เพื่อสร้างความเป็นธรรมกันทั้ง 2 ฝ่าย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง 
บอร์ดรังนกพัทลุงเสียงแตก ฝั่งอดีต ส.ว.เสนอสัญญา 2-3 ปีขั้นต่ำ 350 ล้าน
'นิพิฏฐ์' ไม่เห็นด้วย ปรับราคากลาง ประมูลอากรรังนกอีแอ่น ต่ำลง
อดีต คกก.รังนกพัทลุง ชงขยับราคาประมูลสัมปทานเป็น 350 ล้าน