วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ครอบครัว นร.สาว รถชนเสียชีวิต ร้อง ยธ. ถูกใส่ร้ายเป็นผู้ต้องหา

ครอบครัว นร.สาว 16 ปี สุราษฎร์ธานี โดนรถกระบะชนเสียชีวิต ร้องกระทรวงยุติธรรม หลังโดนใส่ร้ายเป็นผู้ต้องหาหวังคดียุติ ทั้งที่เป็นผู้เสียหาย กลับไม่ได้เงินเยียวยา เผย ที่บ้านฐานะยากจน

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 14 มี.ค.2559 ที่ชั้น 8 สำนักปลัดกระทรวงยุติธรรม กระทรวงยุติธรรม ถนนแจ้งวัฒนะ กทม. น.ส.ราตรี รัตนชัย อายุ 40 ปี มารดา พร้อมด้วย นายบรรหาร รัตนชัย อายุ 37 ปี น.ส.สุดาทิพย์ รัตนชัย อายุ 29 ปี น้าชายและน้าสาว ของ น.ส.วิลาวรรณ หลีดหมาน อายุ 16 ปี เข้าพบ พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม เพื่อร้องขอความเป็นธรรม กรณี น.ส.วิลาวรรณ ถูกรถยนต์ชนเสียชีวิตแต่กลับตกเป็นผู้ต้องหา ส่งผลให้ไม่ได้รับสิทธิในการเยียวยาค่าเสียหาย โดยเหตุเกิดเมื่อวันที่ 24 ก.พ.ที่ผ่านมา ที่ จ.สุราษฎร์ธานี

นายบรรหาร กล่าวว่า วันเกิดเหตุเวลา 19.00 น. หลานสาวพักผ่อนอยู่ในบ้านเลขที่ 37 หมู่ 5 ต.คลองศก อ.พนม จ.สุราษฎร์ธานี และมีเพื่อนผู้หญิง 2 คน เป็นพี่น้องกันขี่รถ จยย. มาที่บ้าน ก่อนชวนหลานสาวตนไปเที่ยวงาน วัดคีรีไพรสณฑ์ ห่างจากบ้านพักประมาณ 24 กิโลเมตร ทั้งหมดพากันขี่จักรยานยนต์นั่งซ้อนท้ายกัน 3 คน มีหลานสาวนั่งซ้อนอยู่ตรงกลาง หลังจากงานวัดเลิกเวลาเกือบเที่ยงคืน ตอนขากลับมีเพื่อนผู้ชาย 2 คน ขี่รถจักรยานยนต์ อีก 1 คัน ร่วมเส้นทางกลับบ้านพร้อมกันเพื่อไปส่ง กระทั่งจุดเกิดเหตุบริเวณ กม.82 บริเวณหมู่บ้านบางหมาน รถ จักรยานยนต์เพื่อนผู้ชายที่ขี่นำหน้า จอดหยุดเพื่อส่งเพื่อน ทำให้จักรยานยนต์ที่ผู้หญิงขับซ้อน 3 กันมา ชนเพื่อนคันหน้าจนล้ม แต่หลานสาวตนถูกจักรยานยนต์ทับขาลุกขึ้นไม่ได้ จังหวะนั้นมีรถกระบะโตโยต้า วีโก้ สีดำ ยกสูง ขับมาทับจนเสียชีวิต

"เป็นคดีความอยู่ในพื้นที่รับผิดชอบของ สภ.พนม จ.สุราษฎร์ธานี เจ้าหน้าที่ได้สอบปากคำเพื่อนที่อยู่ในเหตุการณ์ 3 คน แต่ทุกคนกลับบอกว่า น.ส.วิลาวรรณ เป็นผู้ขี่จักรยานยนต์ ทำให้คิดว่าเป็นการโยนความผิดเพื่อให้คดีจบไวๆ ได้สอบถามไปยังเจ้าของคดีก็ไม่ค่อยได้รับความร่วมมือมากนัก ทั้งๆ ที่จุดดังกล่าวมีกล้องวงจรปิด 4-5 ตัว กลับบอกว่า ภาพจากกล้องไม่ชัดเจน ทางครอบครัวกลัวเรื่องจะเงียบและไม่ได้รับความเป็นธรรม" นายบรรหาร กล่าว

น.ส.ราตรี เผยว่า ตนทำงานไม่ได้ เพราะป่วยเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ มีลูก 2 คน ผู้เสียชีวิตเป็นลูกสาวคนโต คนเล็กเป็นผู้ชายยังเล็กอยู่ ฐานะครอบครัวยากจน ลูกสาวที่เสียชีวิตเป็นคนเรียนดี และกำลังศึกษาอยู่ชั้น ม.4 ร.ร.พนมศึกษา คาดหวังเป็นอนาคตของครอบครัว แต่สุดท้ายมาเกิดเหตุไม่คาดฝัน และคดียังไม่คืบหน้าจึงเดินทางมาร้องเรียน นอกจากนี้ ตอนงานศพเพื่อนผู้หญิง 2 คนที่นั่งซ้อนรถจักรยานยนต์ด้วยกันไม่เคยมาร่วมงานเลย มีแต่เพื่อนที่โรงเรียนคนอื่นๆ และอาจารย์มากันเป็นจำนวนมาก


ด้าน พ.ต.อ.ดุษฎี กล่าวว่า เบื้องต้นจะประสาน ดีเอสไอ ศูนย์ภาคใต้ เพื่อช่วยติดตามหาพยานในคดี ซึ่งเป็นเยาวชนและกล้องวงจรปิดในที่เกิดเหตุ ก่อนรวบรวมพยานหลักฐานให้พนักงานสอบสวนก่อนเข้าสู่กระบวนการพิสูจน์ข้อเท็จจริงต่อไป รวมทั้งเพื่อรักษาสิทธิเยียวยาผู้เสียชีวิต หากตรวจสอบพบว่าไม่ได้กระทำผิดในคดีนี้.

ครอบครัว นร.สาว 16 ปี สุราษฎร์ธานี โดนรถกระบะชนเสียชีวิต ร้องกระทรวงยุติธรรม หลังโดนใส่ร้ายเป็นผู้ต้องหาหวังคดียุติ ทั้งที่เป็นผู้เสียหาย กลับไม่ได้เงินเยียวยา เผย ที่บ้านฐานะยากจน 14 มี.ค. 2559 16:39 ไทยรัฐ