วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผลชันสูตรศพเหยื่อสารเคมีรั่วที่ 'เอสซีบี ปาร์ค' สมองขาดออกซิเจน

ผู้การนิติเวชตำรวจ เผยสาเหตุการเสียชีวิต 8 ศพ จากเหตุสารเคมีรั่วไหลที่ SCB ปาร์ค พร้อมเก็บตัวอย่างเลือดและปัสสาวะ ส่งตรวจละเอียด เนื่องจากไม่เคยพบผู้เสียชีวิตจากสารไพโรเจนมาก่อน และหาสาเหตุที่ทำให้สีของเนื้อสมองเปลี่ยนจากการเสียชีวิตโดยปกติ

พลตำรวจตรีนายแพทย์พรชัย สุธีรคุณ ผู้บังคับการสถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ เปิดเผยผลการผ่าพิสูจน์ผู้เสียชีวิต เบื้องต้นแพทย์ลงความเห็นว่า สาเหตุมาจากสมองขาดอากาศหายใจ ขณะที่จะต้องรอผลการเก็บตัวอย่างเลือดและปัสสาวะ เพื่อไปพิสูจน์อย่างละเอียดอีกครั้ง ซึ่งในครั้งนี้อาจจะใช้เวลานาน เนื่องจากกรณีนี้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกที่มีการเสียชีวิตจากสารไพโรเจน ซึ่งทำหน้าที่เป็นสารดับเพลิง โดยจะมีปฏิกิริยาทำให้ก๊าซออกซิเจนในอากาศหมดไป โดยสามารถอยู่ในบริเวณดังกล่าวได้ไม่เกิน 15 นาที ซึ่งการชันสูตรศพทั้ง 8 ราย พบว่า มีลักษณะเดียวกัน คือ ภายในสมองมีการเปลี่ยนสี ซึ่งแตกต่างจากผู้เสียชีวิตปกติที่สมองจะมีสีซีด แต่ในกรณีนี้ผู้เสียชีวิตมีสมองสีชมพูสดมากขึ้นกว่าปกติ ซึ่งต้องส่งไปตรวจวิเคราะห์อย่างละเอียด ว่า สารเคมีชนิดดังกล่าวมีปฏิกิริยากับสมองอย่างไร

สำหรับญาติผู้เสียชีวิตสามารถเดินทางมาแสดงตนขอรับศพ เนื่องจากสภาพศพยังอยู่ในสภาพปกติเหมือนคนนอนหลับ ซึ่งสามารถระบุใบหน้าและรูปร่างได้อย่างชัดเจน โดยขณะนี้ได้มีศพทั้งหมด 8 ราย ขณะที่มีญาติผู้เสียชีวิตมาติดต่อรับศพแล้ว 1 ราย ส่วนที่เหลืออีก 7 รายต้องรอการยืนยันตัวบุคคลจากญาติอีกครั้งหนึ่ง

ขณะที่ นางทองหล่อ คนการ มารดาของ นายยุทธนา คนการ ช่างซ่อมระบบที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์สารไพโรเจน ซึ่งเป็นสารเคมีในระบบดับเพลิงรั่วไหล ภายในลานจอดรถชั้นใต้ดิน ซึ่งเป็นห้องเก็บเอกสารของธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ ถนนรัชดาภิเษก เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์ดังกล่าวต้องการให้ทางธนาคารไทยพาณิชย์ ดูแลมาตรฐานความปลอดภัยของพนักงานให้รัดกุมมากยิ่งขึ้น เนื่องจากอาคารมีความซับซ้อนมาก เมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินจึงมักจะมีผู้เสียชีวิตอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งก่อนเสียชีวิต นายยุทธนา ได้ทำงานที่ธนาคารไทยพาณิชย์ ในตำแหน่งช่างอาคารมาตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2557 โดยเบื้องต้น ทางธนาคารไทยพาณิชย์ได้ติดต่อมาเพื่อพูดคุยเกี่ยวกับการเยียวยาความเสียหายแล้ว แต่ยังไม่ทราบรายละเอียด เนื่องจากต้องรอแถลงการณ์จากผู้บริหารอีกครั้ง ขณะที่ในวันนี้จะมีการนำศพของนายยุทธนาไปบำเพ็ญกุศลที่วัดหลักสี่ ต่อไป.

ผู้การนิติเวชตำรวจ เผยสาเหตุการเสียชีวิต 8 ศพ จากเหตุสารเคมีรั่วไหลที่ SCB ปาร์ค พร้อมเก็บตัวอย่างเลือดและปัสสาวะ ส่งตรวจละเอียด เนื่องจากไม่เคยพบผู้เสียชีวิตจากสารไพโรเจนมาก่อน และหาสาเหตุที่ทำให้สีของเนื้อสมองเปลี่ยน... 14 มี.ค. 2559 16:06 14 มี.ค. 2559 16:23 ไทยรัฐ