วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หวิดสยอง โรงพักปราจีนฯ สร้างใหม่ แผ่นปูพื้นหักทับคนงาน สาหัส 4

เกิดอุบัติเหตุขณะคนงานเขมรใช้เครนยกแผ่นปูนสำเร็จรูปปูพื้นบนชั้น 4 ตึก สภ.เมืองปราจีนบุรี หลังใหม่ เกิดร่วงลงมาพร้อมคนงาน 4 คน ค้างที่ชั้น 3 เพื่อนรีบเข้าช่วยนำส่ง รพ. พบอาการบาดเจ็บสาหัสทั้งหมด...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 14 มี.ค. 59 ร.ต.ท.หญิง นฤมล ควรรำพึง พนักงานสอบสวน สภ.เมืองปราจีนบุรี รับแจ้งมีเหตุพื้นอาคารสำเร็จรูป บริเวณสถานที่ก่อสร้าง สภ.เมืองปราจีนบุรี หลังใหม่ ได้หักถล่มทับคนงานได้รับบาดเจ็บจำนวนหลายราย หลังจากรับแจ้งจึงพร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจรุดไปยังที่เกิดเหตุ ซึ่งอยู่ใกล้กับ สภ.เมืองปราจีนบุรี

พบว่ามีคนงานจำนวนหนึ่ง กำลังช่วยลำเลียงเพื่อนคนงานที่ได้รับบาดเจ็บลงมาจากบริเวณชั้น 4 ของอาคาร นำขึ้นรถปิกอัพส่งโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จำนวน 4 ราย ทราบภายหลังว่าผู้บาดเจ็บเป็นชาย และเป็นชาวกัมพูชา ประกอบด้วย นายพร นายดำ นายโรจน์ และนายรอน ทั้งหมดถูกแผ่นพื้นสำเร็จรูปขนาดกว้าง 1.20 เมตร ยาว 6 เมตร หักทับอาการสาหัส

ต่อมา พนักงานสอบสวนพร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ขึ้นไปตรวจสอบบริเวณจุดเกิดเหตุบนชั้น 4 พบแผ่นพื้นปูนคอนกรีตหักแตกกระจาย มีรอยเลือดของคนงานอยู่ที่บริเวณพื้นชั้น 3 ส่วนแผ่นพื้นพบว่าเป็นพื้นสำเร็จที่ได้รับรองมาตรฐาน มอก. 828-2546 ทางเจ้าหน้าที่โยธาธิการฯ จึงได้เก็บแผ่นพื้นที่แตกนำกลับไปตรวจสอบ

จากการสอบสวนเบื้องต้น ทราบว่า ขณะที่รถเครนกำลังยกพื้นคอนกรีตสำเร็จรูปเพื่อวางเป็นพื้นของอาคารชั้น 4 โดยมีคนงานชาวกัมพูชาคอยควบคุม เมื่อเครนยกพื้นแผ่นที่ 1 แผ่นที่ 2 และ 3 เรียบร้อย กำลังที่จะวางแผ่นพื้นสำเร็จรูปแผ่นที่ 4 ปรากฏว่าแผ่นพื้นสำเร็จรูปเกิดหักลง พร้อมคนงานทั้ง 4 ที่อยู่ด้านบนพื้นสำเร็จรูป ร่วงลงมากระแทกพื้นชั้น 3 ทำให้คนงานได้รับบาดเจ็บสาหัสทั้ง 4 รายดังกล่าว และสร้างความตื่นตระหนกให้กับคนงานที่เหลือ ต้องช่วยกันงัดพื้นสำเร็จรูปออก พร้อมช่วยเหลือนำผู้บาดเจ็บขึ้นรถส่งโรงพยาบาล เป็นการด่วน

ส่วนผู้รับเหมาก่อสร้าง สภ.เมืองปราจีนบุรี หลังใหม่ คือ ห้างหุ้นส่วนจำกัด สกลเจริญก่อสร้าง โดย นายสมศักดิ์ ปิยะตันติ ที่อยู่ 436/56 ซอยลาดพร้าว 47 แขวงสะพานสอง เขตวังทองหลาง กรุงเทพฯ เป็นผู้รับจ้างตามสัญญาจ้างเลขที่ 3/2559 ลงวันที่ 19 ตุลาคม 2558 วงเงินตามสัญญาหลังการประกวดราคาด้วยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ 39,496,900 บาท โดยเริ่มก่อสร้าง 1 พฤศจิกายน 2558 สิ้นสุดสัญญาจ้าง 23 มกราคม 2560

ทางด้าน พล.ต.ต.วีระชัย วิสุทธิอุทัยกุล ผบก.ภ.จว.ปราจีนบุรี กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า สำหรับพื้นที่หักเป็นแผ่นพื้นสำเร็จรูปที่นำมาวาง ถูกบรรทุกมาถึงตั้งแต่เมื่อคืน ตอนเช้าเริ่มยกวางไปได้เพียงไม่กี่แผ่นก็หักลงมา ขณะนี้ได้สั่งให้หยุดงานเพื่อตรวจสอบสเปกของแผ่นพื้นสำเร็จรูปว่าได้มาตรฐานหรือไม่ ถ้าตรวจสอบแล้วไม่ได้มาตรฐาน ทางผู้รับเหมาจะต้องดำเนินการแก้ไข เอาวัสดุที่ได้มาตรฐานมาก่อสร้างให้ใหม่ต่อไป.

เกิดอุบัติเหตุขณะคนงานเขมรใช้เครนยกแผ่นปูนสำเร็จรูปปูพื้นบนชั้น 4 ตึก สภ.เมืองปราจีนบุรี หลังใหม่ เกิดร่วงลงมาพร้อมคนงาน 4 คน ค้างที่ชั้น 3 เพื่อนรีบเข้าช่วยนำส่ง รพ. พบอาการบาดเจ็บสาหัสทั้งหมด... 14 มี.ค. 2559 15:40 ไทยรัฐ