วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' แย้มได้ข้อเสนอปมที่มา ส.ว.แล้ว คาดถกสัปดาห์นี้

"มีชัย" เผย ข้อเสนอจาก คสช.ถึงมือแล้ว เป็นมติของแม่น้ำ 4 สาย ระบุขอดูรายละเอียดก่อนให้โฆษก กรธ.แถลง ปชช.รับทราบ แย้มมีอีกหลายเรื่อง นอกจากปมที่มา ส.ว.

เมื่อวันที่ 14 มี.ค.59 ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) มี นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. เป็นประธานการประชุมวาระพิจารณาปรับแก้ร่างรัฐธรรมนูญ หมวดการปกครองส่วนท้องถิ่น และหมวดการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ

โดย นายมีชัย กล่าวก่อนเข้าประชุมว่า ตนได้รับหนังสือความเห็นการปรับแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ จาก คสช.แล้ว ลงนามโดย พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผบ.ทบ. ในฐานะเลขาธิการ คสช. มีจำนวน 4-5 หน้า แต่ยังไม่ได้อ่านรายละเอียด โดยเป็นข้อเสนอที่มาจากการประชุมร่วมกันของแม่น้ำ 4 สาย คือ คสช. ครม. สปท.และ สนช. หลังจากนี้จะต้องอ่านรายละเอียดของข้อเสนอทั้งหมดก่อนนำเข้าที่ประชุม กรธ.

เมื่อถามว่า ที่ผ่านมามีการเรียกร้องให้มีการเปิดเผยรายละเอียดที่ขอแก้ไขร่าง รธน.ให้ประชาชนได้รับทราบ จะทำได้หรือไม่ นายมีชัยกล่าวว่า ได้ เพราะไม่ใช่เรื่องที่เป็นความลับ กรธ.พร้อมที่จะเปิดเผยจะมอบหมายให้โฆษก กรธ.ดำเนินการ

นายมีชัยกล่าวต่อว่า ข้อเสนอที่ส่งมานอกเหนือจากประเด็นที่มา ส.ว.แล้วยังมีอีกหลายเรื่อง คงต้องรอดูตอนโฆษก กรธ.แถลงน่าจะชัดเจนกว่า ตอนนี้ขอให้ใจเย็นๆ ขอดูรายละเอียดและขอคุยกับ กรธ.ก่อน

เมื่อถามว่า ข้อเสนอนี้ไม่มีสภาพบังคับเป็นเหมือนข้อเสนอทั่วๆ ไปใช่หรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า มันก็มีน้ำหนักอยู่ เพราะว่ามันเป็นหนังสือมาจากคนที่รับผิดชอบบ้านเมือง เราก็ต้องให้น้ำหนัก เพราะขนาดชาวบ้านมีจดหมายมาเพียงฉบับเดียว กรธ.ก็ให้น้ำหนักได้ ดังนั้นก็ต้องให้น้ำหนัก เมื่อถามว่า ที่ คสช.ส่งข้อเสนอมาอีกครั้ง แสดงว่า กรธ.ร่างรัฐธรรมนูญไม่ถูกใจใช่หรือไม่ นายมีชัยกล่าวว่า "จะพูดแบบนั้นก็คงไม่ได้".

"มีชัย" เผย ข้อเสนอจาก คสช.ถึงมือแล้ว เป็นมติของแม่น้ำ 4 สาย ระบุขอดูรายละเอียดก่อนให้โฆษก กรธ.แถลง ปชช.รับทราบ แย้มมีอีกหลายเรื่อง นอกจากปมที่มา ส.ว. 14 มี.ค. 2559 15:10 ไทยรัฐ