วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่ทอดทิ้ง! พม.ยันไปเยี่ยม 'ลุงเอี่ยม' ตลอด-ศน.งงข่าวห้ามขอทานในวัด

พม.-กรมการศาสนา ชี้แจงข่าว ‘ลุงเอี่ยม’ ขอทานเงินล้าน ถูกไล่ออกจากวัดไร่ขิง ต้องอยู่อย่างยากลำบาก ยืนยันไม่เคยทอดทิ้ง ไปเยี่ยมอยู่ตลอด แต่ลุงสมัครใจขออยู่ใกล้วัดเอง ส่วนอธิบดีกรมการศาสนาปฏิเสธไม่เคยออกกฎห้ามขอทานในวัด...   

จากกรณี ‘ลุงเอี่ยม’ หรือ นายเอี่ยม คัมภิรานนท์ อายุ 65 ปี ชายชราพิการ ที่เคยนั่งขอทานอยู่บริเวณพระอุโบสถวัดไร่ขิง อ.สามพราน จ.นครปฐม มานานกว่า 30 ปี และเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วประเทศ เมื่อมอบเงินที่ขอทานได้ให้กับทางวัดจำนวนมากครั้งละ 1-2 ล้านบาท ติดต่อกันหลายปี จนได้ฉายาว่า ขอทานเงินล้าน แต่ต่อมาเกิดตกอับ ไม่ได้ขอทานในวัด ต้องมาอาศัยอยู่ข้างวัด มีชาวบ้านที่เวทนาสงสารคอยช่วยเหลือ หาข้าวให้กิน พาเข้าห้องน้ำ ตามข่าวที่นำเสนอไปแล้วนั้น

ต่อมา เมื่อวันที่ 14 มี.ค. 59 หลังจากข่าว ‘ลุงเอี่ยม’ ขอทานเงินล้านวัดไร่ขิง กลับมาเป็นที่สนใจอีกครั้ง นายไมตรี อินทุสุต ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดเผยถึงกรณีลุงเอี่ยม คัมภิรานนท์ ชายชราพิการ อดีตขอทานเงินล้านวัดไร่ขิง ที่ปรากฏเป็นข่าวถูกทอดทิ้งอยู่ห้องเช่าเพียงลำพัง และมีอาการเจ็บป่วย ว่า ได้กำชับให้พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดนครปฐม ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง และเร่งช่วยเหลือตามภารกิจ พม.

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา พม.โดยศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดนครปฐม ได้ลงพื้นที่เยี่ยมและช่วยเหลือลุงเอี่ยมด้านต่างๆ อย่างสม่ำเสมอ รวมทั้งได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการทำบัตรประชาชน เพื่อรับสิทธิสวัสดิการของรัฐ เช่น เบี้ยผู้สูงอายุ และเบี้ยความพิการ ส่วนเรื่องที่พัก ลุงเอี่ยมไม่ประสงค์เข้ารับการสงเคราะห์ในสถานสงเคราะห์ เนื่องจากมีความผูกพันกับวัดไร่ขิง และประสงค์อยู่ที่วัด ทางวัดและชาวบ้านก็พร้อมดูแล

ด้าน นายพุฒิพัฒน์ เลิศเชาวสิทธิ์ อธิบดีกรมพัฒนาสังคมเเละสวัสดิการ (พส.) ให้สัมภาษณ์ว่า ได้รับรายงานจาก นางมยุรี ดำเนินผล ผอ.ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดนครปฐม ซึ่งได้ลงพื้นที่ไปเยี่ยมลุงเอี่ยมด้วยตนเองว่า ลุงเอี่ยมอยู่สุขสบายดี และก่อนหน้านี้ทางศูนย์ฯ ได้ไปเยี่ยมทุกสัปดาห์ ไม่พบปัญหาใดๆ ที่พักอาศัยปัจจุบันเป็นที่ที่ทางวัดจัดให้ ทั้งมีพี่เลี้ยงของวัดมาคอยดูแล ไม่ได้ถูกทอดทิ้งตามที่ปรากฏเป็นข่าว โดยตั้งแต่ปีที่แล้ว ตนเองพร้อมด้วย นางนภา เศรษฐกร อธิบดีกรมกิจการเด็กและเยาวชน ซึ่งดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการในขณะนั้น และ นายอนุสันต์ เทียนทอง อธิบดีกรมกิจการผู้สูงอายุ ได้ลงพื้นที่ไปเยี่ยมลุงเอี่ยม พร้อมชี้แจงถึง พ.ร.บ. ควบคุมการขอทาน พ.ศ. 2558 ลุงเอี่ยมก็เข้าใจว่าการขอทานผิดกฎหมาย และพร้อมปฏิบัติตามกฎหมาย ยังชื่นชมที่ลุงเอี่ยมเป็นตัวอย่างของสังคมในการเคารพกฎหมาย

"ในขณะนั้น ลุงเอี่ยมแจ้งความประสงค์ที่ต้องการพักอยู่บริเวณวัด ซึ่งเป็นที่คุ้นเคย ทางวัดก็จัดสถานที่ให้และดูแลต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม หากลุงเอี่ยมประสงค์จะย้ายสถานที่พัก ทาง พส.ก็พร้อมดูแลรองรับอย่างเต็มที่ และวันที่ 15 มี.ค. ได้มอบหมายให้ นางขวัญวงศ์ พิกุลทอง รองอธิบดี พส. ลงพื้นที่ไปเยี่ยมและช่วยเหลือด้านต่างๆ กับลุงเอี่ยมด้วย" อธิบดี พส.กล่าว

ส่วนประเด็นที่มีการพาดพิงถึงกรมการศาสนาว่า ออกกฎห้ามไม่ให้มีการขอทานในวัดนั้น นายกฤษศญพงษ์ ศิริ อธิบดีกรมการศาสนา กล่าวว่า กรณีที่มีข่าวออกมาว่า กรมการศาสนา (ศน.) ออกกฎห้ามไม่ให้มีการขอทานในวัด จนทำให้ลุงเอี่ยมต้องย้ายไปอยู่นอกวัด คิดว่าอาจจะเป็นความเข้าใจคลาดเคลื่อน ซึ่งขอชี้แจงเรื่องนี้ว่า ศน. ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการออกกฎห้ามลุงเอี่ยมขอทานในวัดไร่ขิงเลย ในทางกลับกัน ศน. มีแต่ส่งเสริมให้คนไทยเข้าวัด เข้าถึงหลักธรรม พร้อมทั้งยังมีมาตรการดูแลและส่งเสริมผู้ด้อยโอกาส ทั้งคนพิการและคนชรา ให้ได้มีโอกาสเข้าวัด ดังนั้น จึงขอสร้างความเข้าใจให้กับสาธารณชนใหม่ด้วย.

พม.-กรมการศาสนา ชี้แจงข่าว ‘ลุงเอี่ยม’ ขอทานเงินล้าน ถูกไล่ออกจากวัดไร่ขิง ต้องอยู่อย่างยากลำบาก ยืนยันไม่เคยทอดทิ้ง ไปเยี่ยมอยู่ตลอด แต่ลุงสมัครใจขออยู่ใกล้วัดเอง ส่วนอธิบดีกรมการศาสนาปฏิเสธไม่เคยออกกฎห้ามขอทานในวัด... 14 มี.ค. 2559 15:01 ไทยรัฐ