จ่อดำเนินคดี 2 บริษัท เหตุไพโรเจนรั่ว 'เอสซีบี' ยังไม่สรุปความผิดใคร! - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันพฤหัสบดีที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
advertisement

จ่อดำเนินคดี 2 บริษัท เหตุไพโรเจนรั่ว 'เอสซีบี' ยังไม่สรุปความผิดใคร!

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 14 มี.ค. 2559 15:20
1,863 ครั้ง


ผู้บังคับการ พฐ.คาด เหตุไพโรเจน รั่วที่ 'เอสซีบี' เกิดจากระบบตรวจพบฝุ่นฟุ้งกระจายจากการซ่อมบำรุง ด้าน 'ศานิตย์' เผย ยังไม่สรุปเป็นความผิดของใคร รอผู้เชี่ยวชาญสอบอีกครั้ง จ่อดำเนินคดี 2 บริษัทเอกชน ไม่ทำตามขั้นตอนหลังเกิดเหตุ ทำคนเจ็บตาย จำนวนมาก ...

พลตำรวจโท ศานิตย์ มหถาวร รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยภายหลังเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุระบบป้องกันอัคคีภัยของธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ รั่วไหล ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมากว่า ธนาคารยืนยันว่า ระบบไพโรเจนป้องกันอัคคีภัย ณ ปัจจุบัน เป็นระบบที่มีความปลอดภัยสูงสุด แต่อาจจะเกิดข้อผิดพลาดส่วนบุคคล ซึ่งยังเร็วเกินไปที่จะสรุปว่าเป็นความผิดของใคร เนื่องจากต้องรอให้ผู้เชี่ยวชาญมาตรวจสอบโดยละเอียดก่อน ขณะเดียวกัน ห้องดังกล่าวเป็นห้องความมั่นคงสูง มีเอกสารสำคัญจำนวนมาก บุคคลที่เข้าออกได้จึงถูกจำกัดเฉพาะผู้ที่ได้รับอนุญาตเท่านั้น

นอกจากนี้ พลตำรวจโท ศานิตย์ ยังยืนยันว่า จะมีการดำเนินคดีกับเอกชน อย่างน้อย 2 บริษัท ที่ละเลยเมื่อเกิดเหตุไม่ทำตามขั้นตอนปฏิบัติที่กำหนด เพราะเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก

ด้าน พลตำรวจตรี ธวัชชัย เมฆประเสริฐกุล ผู้บังคับการพิสูจน์หลักฐานกลาง หรือ พฐ. กล่าวว่า คาดว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น อาจจะเกิดจากระบบตรวจพบฝุ่นฟุ้งกระจายจากการซ่อมบำรุง เพราะในที่เกิดเหตุไม่พบร่องรอยของการระเบิดหรือเพลิงไหม้ ส่วนคราบสีดำเพดานและพื้น คาดว่าจะเป็นร่องรอยการทำปฏิกิริยาของสารเคมีดังกล่าว อีกทั้งธนาคารอยู่ระหว่างการปรับปรุงระบบป้องกันอัคคีภัย จากไพโรเจนเป็นไนโตรเจน จึงต้องทำการเซ็นเซอร์ตรวจจับความผิดปกติ รวมถึงอุปกรณ์ที่เจ้าหน้าที่นำเข้าไปในการซ่อมบำรุง ว่าสิ่งใดที่เป็นปัจจัยให้ระบบทำงานขึ้น รวมถึงขณะที่พนักงานซ่อมบำรุง เข้าดำเนินการได้ปิดระบบไพโรเจน แล้วใช้ระบบไนโตรเจนหรือไม่.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  10.0%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  90.0%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement