วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยุโรปจับมือรัสเซีย ยิงจรวดโปรตอนนำยาน TGO พิชิตดาวอังคาร

(จรวดโปรตอนเตรียมถูกยิงจากฐานยิงจรวดที่คาซัคสถาน)

สำนักงานอวกาศยุโรปกับรัสเซีย ร่วมมือส่งจรวดโปรตอน นำยานทีจีโอ และสกีอาปาเรลลี ไปพิชิตดาวอังคาร หวังช่วยไขปริศนาหาร่องรอยก๊าซและสิ่งมีชีวิตบนดาวเคราะห์สีแดงดวงนี้

เมื่อวันที่ 14 มี.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน สำนักงานอวกาศยุโรป (European space Agency) หรือESA (อีซา )ร่วมมือกับสำนักงานอวกาศรัสเซีย ในโครงการสำรวจดาวอังคาร ‘ExoMars 2016’ ยิงจรวด Proton (โปรตอน) ของรัสเซีย ขึ้นสู่ห้วงอวกาศจากฐานยิงจรวดเมืองไบโคร์นูร์ คอสโมโดรม ประเทศคาซัคสถาน ตอนเวลา 10.31 น. ของวันที่ 14 มี.ค.59 ตามเวลามาตรฐานสากล หรือตรงกับ 16.31 น. เวลาประเทศไทย โดยจรวดโปรตอนได้มีการนำยานสำรวจก๊าซ ทีจีโอ หรือ TGO (Trace Gaz Orbiter) และยานสำรวจ สกีอาปาเรลลี (Schiaparelli) ขึ้นไปสู่ห้วงอวกาศ และจะมุ่งหน้าสู่ดาวอังคาร หรือดาวเคราะห์สีแดงในระบบสุริยจักรวาล ที่อยู่ห่างไกลจากโลกระยะทาง 496 ล้าน กิโลเมตร และจะใช้เวลาเดินทางนาน 7 เดือน

ตามกำหนดการ ยานสกีอาปาเรลลี จะแยกตัวจากยานทีจีโอ ในวันที่ 16 ตุลาคม 59 และจะลงจอดบนดาวอังคารในอีก 3 วันต่อมา นายโดยยอร์ก วาโก ผู้รับผิดชอบด้านวิทยาศาสตร์ของโครงการ ExoMars ของอีซา กล่าวว่า ยานอวกาศ สกีอาปาเรลลี ของโครงการ ExoMars 2016 จะช่วยให้เราได้เรียนรู้วิธีการลงจอดบนดาวอังคาร ทั้งนี้ ยานสกีอาปาเรลลี (Schiaparelli) ถูกตั้งชื่อตามชื่อของนายโจวานนี สกีอาปาเรลลีนักบินอวกาศอิตาลีในศตวรรษที่ 19 โดยตัวยานดังกล่าว มีน้ำหนัก 600 กิโลกรัม และมีขนาดเท่ากับรถยนต์ขนาดเล็ก ปราศจากแผงรับพลังงานจากแสงอาทิตย์ ทำให้สามารถทำงานอยู่ได้เพียง 2-4 วัน ภายหลังการลดตัวลงจอด

ส่วนยานทีจีโอ จะเคลื่อนตัวเข้าสู่วงโคจรของดาวอังคารในลักษณะเป็นวงรีและจะชะลอตัวอย่างช้าๆ ก่อนจะไปอยู่ที่วงโคจรเป็นวงกลมในระดับความสูง 400 กิโลเมตร จากพื้นผิว โดยยาน ทีจีโอ เปรียบเสมือนจมูกขนาดใหญ่ในอวกาศ โดยจะทำการเสาะหาร่องรอยของก๊าซในชั้นบรรยากาศของดวงดาว โดยเฉพาะอย่างยิ่งก๊าซคาร์บอนและมีเทน ซึ่งเป็นที่สนใจของนักวิทยาศาสตร์เป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากก๊าซทั้งสองชนิดบนโลกนี้ร้อยละ 90 เป็นก๊าซชีวภาพและมีอายุที่สั้นมากอีกด้วย โดยการตรวจจับของเครื่องมือ ทีจีโอ จะช่วยให้สามารถบ่งชี้ได้ว่า มีสิ่งมีชีวิตที่เป็นจุลินทรีย์ขนาดเล็กอยู่บนดาวอังคาร เครื่องมือตรวจจับสัญญาณจะวิเคราะห์ว่า เป็นสิ่งมีชีวิตที่มีต้นกำเนิดจากชีววิทยาหรือจากกระบวนการทางธรณีวิทยา.

สำนักงานอวกาศยุโรปกับรัสเซีย ร่วมมือส่งจรวดโปรตอน นำยานทีจีโอ และสกีอาปาเรลลี ไปพิชิตดาวอังคาร หวังช่วยไขปริศนาหาร่องรอยก๊าซและสิ่งมีชีวิตบนดาวเคราะห์สีแดงดวงนี้ 14 มี.ค. 2559 14:38 ไทยรัฐ