วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอไอเอส ชง กสทช. ขอใช้คลื่น แจส โมบาย แก้ปัญหาซิมดับ

เอไอเอส แถลง ปฏิเสธไม่เช่าคลื่น 900 MHz ของทรู พร้อมจี้ กสทช. ใช้อำนาจป้องกัน 4 แสนรายซิมดับ มุ่งมั่นเดินหน้าหาแนวทางให้รับผลกระทบน้อยที่สุด ด้าน กสทช. เผย หลังเที่ยงคืน 15 มี.ค. ลูกค้าเอไอเอสบางส่วนซิมดับ ...

เมื่อวันที่ 14 มี.ค. นายสมชัย เลิศสุทธิวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (ADVANC) หรือ เอไอเอส กล่าวถึง การแก้ปัญหาซิมดับของลูกค้าเอไอเอส ผู้ใช้บริการ 2G บนคลื่น 900 MHz จำนวน 4 แสนราย หลังจากทาง บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น (TRUE) เข้ารับใบอนุญาตคลื่น 900 MHz ไปแล้วว่า ได้ขอให้คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ให้บริษัทใช้คลื่นความถี่ 900 MHz ชุดที่ 1 จำนวน 5 MHz เป็นเวลา 3 เดือน ซึ่งเป็นส่วนที่ทาง แจส โมบาย ชนะประมูล แต่ยังไม่ได้มาจ่ายค่าใบอนุญาต โดยบริษัทยินดีชำระค่าใช้งานคลื่นความถี่ดังกล่าวให้แก่ กสทช. เพื่อนำส่งเป็นรายได้แก่ประเทศ

"การใช้คลื่นดังกล่าว จะไม่เป็นการริดรอนสิทธิผู้ได้รับใบอนุญาตในชุดที่ 2 รวมถึง กสทช.เองก็ต้องการความต่อเนื่องในการให้บริการเพื่อคุ้มครองประโยชน์สาธารณะ และคุ้มครองผู้ใช้บริการให้ใช้งานได้ต่อเนื่องอย่างไม่มีข้อจำกัดในช่วงเวลาเปลี่ยนผ่านการสิ้นสุดสัมปทาน"

สำหรับ กระแสข่าวข้อเสนอของทรู ที่ให้ กสทช.นำคลื่นความถี่ 900 MHz มาให้เอไอเอสใช้งานต่อชั่วคราวนั้น ขณะนี้ยังไม่ได้รับข้อเสนอดังกล่าวโดยตรง เป็นเพียงการเสนอข่าวผ่านสื่อมวลชนเท่านั้น อีกทั้งเห็นว่าเป็นแนวทางที่ไม่สามารถเป็นไปได้จริงทั้งในแง่ของกฎหมาย เนื่องจากยังเป็นปัญหาในข้อกฎหมาย ที่ กสทช. ต้องพิจารณาว่าจะเข้าข่ายเป็นการให้ผู้อื่นมาร่วมใช้คลื่นความถี่ของผู้รับใบอนุญาต ซึ่งต้องห้ามตามมาตรา 46 ของ พ.ร.บ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่หรือไม่ อีกทั้งในทางปฏิบัติก็ไม่สามารถดำเนินการได้ในเวลาอันสั้น เนื่องจากปัจจุบันลูกค้าเอไอเอส ใช้งานอยู่บนคลื่น 900 MHz ช่วงที่ 1 ซึ่งยังว่างอยู่ มิใช่ช่วงความถี่ของทรูมูฟเอช (ช่วงที่ 2)

อย่างไรก็ตาม หาก กสทช. ไม่อนุญาตตามที่บริษัทร้องขอ จะยังคงเดินหน้าในแนวทางของบริษัทเพื่อให้ลูกค้าได้รับผลกระทบน้อยที่สุดจากซิมดับ โดยจัดเครื่องทดแทนให้ฟรีสำหรับลูกค้าที่ยังคงต้องการใช้บริการกับบริษัท แต่จะต้องอัพเกรดบริการไปเป็น 3G หรือ 4G เบื้องต้นอันดับแรกจะขอโอนย้ายลูกค้าเอไอเอส ผู้ใช้บริการ 2G บนคลื่น 900 MHz จำนวน 4 แสนรายไปเป็นลูกค้าบริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค (AWN) ซึ่งเป็นบริษัทในเครือที่มีใบอนุญาตใช้คลื่น 2100 MHz (3G) โดยอัตโนมัติเป็นกรณีพิเศษที่ลูกค้าไม่ต้องแสดงตน โดยใช้งานบนเครือข่ายของ บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมิวนิเคชั่น (DTAC) หรือ ดีแทค ที่เอไอเอสร่วมโรมมิ่งมาไว้แล้ว ซึ่งช่องทางนี้รองรับได้ถึง 8 ล้านเลขหมาย

พร้อมย้ำว่า บริษัทจะเดินหน้าขยายเครือข่าย 3G และ 4G อย่างต่อเนื่องด้วยงบประมาณ 40,000 ล้านบาท และในจำนวนนี้จะใช้เงินลงทุนประมาณ 1 หมื่นล้านบาท แก้จุดบอดของการใช้โครงข่าย 1800 MHz ของดีแทค เพื่อให้ลูกค้าเอไอเอส 2G ไม่ได้รับผลกระทบ

มีรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น ได้ไปรับใบอนุญาตการใช้คลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ เพื่อให้บริการ 4 จีกับสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. แล้ว ภายหลัง ทรู นำเงินค่าประมูลมาจ่ายเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว ซึ่งจะส่งผลให้ลูกค้าของเอไอเอสบางส่วน ประมาณ 4 แสนราย ซิมดับหลังเที่ยงคืนของวันที่ 15 มี.ค. 2559

เอไอเอส แถลง ปฏิเสธไม่เช่าคลื่น 900 MHz ของทรู พร้อมจี้ กสทช. ใช้อำนาจป้องกัน 4 แสนรายซิมดับ มุ่งมั่นเดินหน้าหาแนวทางให้รับผลกระทบน้อยที่สุด ด้าน กสทช. เผย หลังเที่ยงคืน 15 มี.ค. ลูกค้าเอไอเอสบางส่วนซิมดับ ... 14 มี.ค. 2559 14:36 ไทยรัฐ