วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หวั่นคดีไม่คืบ! ญาติหนุ่มไฟแนนซ์ร้องพ่อเมือง ทวงหนี้รถ ถูก สห. ยิงดับ

ญาติหนุ่มไฟแนนซ์ เหยื่อ สห. ยิงดับ หลังเข้าไปทวงหนี้ที่ค้างชำระจากการผ่อนรถเก๋ง กลับถูกชักปืนจ่อยิงดับ ทั้งที่ร้องขอชีวิต จึงต้องพึ่ง "พ่อเมือง" และเข้าร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด ด้าน ผบ.มว.ร้อย สห.มทบ.41 บอกอยู่ระหว่างดำเนินการตามกฎหมาย ยันไม่ปกป้องพวกเดียวกัน ...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 14 มี.ค. ที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนครศรีธรรมราช นายชวน ชอบทำกิจ อายุ 54 ปี นางนฤมล เสนพัฒน์ อายุ 51 ปี บิดาและมารดาของนายอมรศักดิ์ ชอบทำกิจ อายุ 33 ปี อยู่บ้านเลขที่ 140 หมู่ 4 ต.เขาโร อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช และญาติๆ ของนายพงพัฒน์ หนูทอง อายุ 21 ปี อยู่บ้านเลขที่ 6 หมู่ 4 ต.เขาโร อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งทั้งสองเป็นพนักงานฝ่ายเร่งรัดหนี้สินของธนาคารแห่งหนึ่งในนครศรีธรรมราช ซึ่งถูก ส.ต.วิรัช ธนาวุฒิ อายุ 40 ปี สารวัตรทหาร สังกัดร้อย สห.มทบ.43 ค่ายเทพสตรีศรีสุนทร ต.กะปาง อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ใช้อาวุธปืนยิง จนนายอมรศักดิ์ เสียชีวิต และนายพงพัฒน์ ได้รับบาดเจ็บสาหัส เหตุเกิดภายในค่ายเทพสตรีศรีสุนทร ต.กะปาง อ.ทุ่งสง เมื่อวันที่ 17 ก.พ. 2559 ที่ผ่านมา 

โดยญาติๆ ของผู้ตายและผู้บาดเจ็บรวม 50 คน ได้ถือป้ายไวนิลข้อความ เรียกร้องความเป็นธรรม พร้อมหนังสือร้องเรียน สร้างความสะเทือนใจแก่ผู้พบเห็นยิ่งนัก โดยนายวีระพรรณ สุขะวัลลิ หัวหน้าศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนครศรีธรรมราช และเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรม พร้อม ร.ท.ธวัชชัย เดชเดโช ผบ.มว.ร้อย สห.มทบ.41 เดินทางมารับเรื่องร้องเรียนเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

นางนฤมล เสนพัฒน์ กล่าวว่า นายอมรศักดิ์ และนายพงษ์พัฒน์ เข้าไปติดตามเร่งรัดหนี้สินจาก ส.ต.วิรัช ธนาวุฒิ ซึ่งเช่าซื้อรถยนต์เก๋งซูซูกิ สีบรอนซ์เงิน หมายเลขทะเบียน กบ 2639 นครศรีธรรมราช และค้างผ่อนชำระกับธนาคารหลายงวด จน ส.ต.วิรัช ใช้อาวุธปืน 9 มม.รัวยิงนายอมรศักดิ์ เสียชีวิต และนายพงษ์พัฒน์ ได้รับบาดเจ็บสาหัส หลังก่อเหตุ ส.ต.วิรัช ได้เข้ามอบตัวกับ พ.ต.ท.ประพันธ์ เดชารัตน์ พงส.สภ.กะปาง อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช และได้รับการปล่อยตัวไป โดยไม่ต้องมีการใช้หลักทรัพย์ประกันตัวเหมือนผู้ต้องหาทั่วๆ ไป และในขณะนี้เวลาผ่านมาเกือบ 1 เดือน คดียังไม่คืบหน้า ส.ต.วิรัช ยังลอยนวล ที่สำคัญคดีนี้ขึ้นศาลทหารเกรงว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรม เพราะมือปืนรายนี้เป็นทหาร จึงเดินทางมาร้องเรียนขอความเป็นธรรมกับผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราชดังกล่าว

"ก่อนถูกยิง นายอมรศักดิ์ บุตรชายได้ยกมือไหว้ขอชีวิต แต่ไม่ได้รับความเมตตาปรานีจาก ส.ต.วิรัช โดย ส.ต.วิรัช รับไหว้กับลูกปืนแทน จนนายอมรศักดิ์ บุตรชายเสียชีวิตคาเบาะที่นั่งคนขับ ส.ต.วิรัช มีอิทธิพลยิ่งใหญ่เพราะมีผู้ใหญ่หนุนหลังอยู่ด้วยใช่หรือไม่ นายอมรศักดิ์ ผู้ตายเป็นเสาหลักของครอบครัว น.ส.นันทิดา นวลงาม อายุ 34 ปี และ ด.ญ.ศิระประภา ชอบทำกิจ อายุ 4 ขวบ บุตรสาว จะอยู่อย่างไร จะต้องได้รับความเดือดร้อน ลำบากเป็นอย่างมาก ซึ่งในขณะนี้ทางญาติๆ ได้เก็บศพของนายอมรศักดิ์ บุตรชายไว้ จะยังไม่ฌาปนกิจจนกว่าจะได้รับความเป็นธรรม โดยมือปืนจะต้องได้รับโทษตามกฎหมาย" นางนฤมลกล่าวด้วยน้ำตา

ด้าน ร.ท.ธวัชชัย เดชเดโช กล่าวว่า คดีนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจเนินการไปตามขั้นตอนกฎหมาย แม้ ส.ต.วิรัช จะเป็นทหาร แต่ไม่มีอภิสิทธิ์เหนือกฎหมายใดๆ ในขณะที่อยู่ระหว่างการทำสำนวนเพื่อเสนออัยการพิจารณาสั่งฟ้องตามขั้นตอนของกฎหมาย หลังเกิดเหตุ ส.ต.วิรัช เข้ามอบตัว และส่งตัวให้นายทหารพระธรรมนูญ ค่ายเทพสตรีศรีสุนทร รับตัวไปดำเนินการตามระเบียบขั้นตอนของทหาร ส่วนที่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวโดยไม่ต้องประกันตัว ก็เพราะ ส.ต.วิรัช ไม่ได้หลบหนี และได้เข้ามอบตัวกับตำรวจ โดยยังไม่มีการออกหมายจับ จึงเป็นสิทธิตามกฎหมายที่ใช้กับผู้ต้องหาทั่วไปเหมือนๆ กัน

อย่างไรก็ตาม ในเบื้องต้นทางผู้บังคับบัญชาได้มีคำสั่งให้ ส.ต.วิรัช ออกจากราชการไว้ก่อนแล้ว ซึ่งในกรณีนี้ผู้ก่อเหตุเป็นทหารในขณะก่อเหตุก็ทำเพียงคนเดียวไม่มีพลเรือนร่วมก่อเหตุด้วย ตามกฎหมายจึงต้องขึ้นศาลทหาร โดยคดีนี้อยู่ในระหว่างการดำเนินการไปตามขั้นตอนกฎหมายตามปกติ จึงขอให้ญาติๆ ของผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บมั่นใจว่าคดีนี้จะไม่มีการเข้าด้วยช่วยเหลือพวกเดียวกันอย่างแน่นอน.

ญาติหนุ่มไฟแนนซ์ เหยื่อ สห. ยิงดับ หลังเข้าไปทวงหนี้ที่ค้างชำระจากการผ่อนรถเก๋ง กลับถูกชักปืนจ่อยิงดับ ทั้งที่ร้องขอชีวิต จึงต้องพึ่ง "พ่อเมือง" พร้อมร้องศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด ด้าน ผบ.มว.ร้อย สห.มทบ.41 ยันไม่ปกป้องหากผิดจริง 14 มี.ค. 2559 14:22 ไทยรัฐ