วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เด็ก 9 ขวบ ไข้เลือดออกเสียชีวิต อาการคล้าย 'ปอ ทฤษฎี'

ชาวบ้านผวา หลังเด็กหญิงอายุ 9 ขวบ ป่วยไข้เลือดออกเสียชีวิต 1 ราย อาการคล้าย “ปอ ทฤษฎี” วอนเจ้าหน้าที่เพิ่มความเข้มงวดในการกำจัดยุงลาย ป้องกันการระบาด

เมื่อวันที่ 14 มี.ค. 59 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่ ม.3 ต.ดินแดง อ.ลำทับ จ.กระบี่ ว่าพบเด็กอายุ 9 ขวบ เสียชีวิต เนื่องจากติดเชื้อไข้เลือดออก 1 ราย หลังญาตินำตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลในจังหวัดตรัง ได้เพียง 4 วัน สร้างความหวาดผวาแก่ชาวบ้านในพื้นที่เป็นอย่างมาก โดยแพทย์ระบุว่าผู้เสียชีวิตมีอาการลักษณะคล้าย “ปอ” ทฤษฏี สหวงษ์ ดารานักแสดงชื่อดังที่เสียชีวิตไปเมื่อวันที่ 18 ม.ค.ที่ผ่านมา จึงเดินทางไปตรวจสอบที่บ้านเลขที่ 179 ม.3 ต.ดินแดง พบที่หน้าบ้านมีการตั้งเต็นท์ เก้าอี้ ทำพิธีบำเพ็ญกุศลศพ ทราบชื่อต่อมาคือ เด็กหญิงกัญญาณัฐ หนูชัยแก้ว อายุ 9 ปี 2 เดือน เรียนอยู่ชั้นประถมปีที่ 3 โรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่งในอำเภอเหนือคลอง โดยมีชาวบ้านจับกลุ่มกันวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆ นานา เนื่องจากในพื้นที่มีผู้ป่วยไข้เลือดออกแล้วหลายราย

สอบถามนายถาวร หนูชัยแก้ว อายุ 36 ปี และ นางฉันทนา หนูชัยแก้ว อายุ 34 ปี พ่อและแม่ของเด็กหญิงกัญญาณัฐ ทราบว่า หลังลูกสาวมีอาการไข้ตั้งแต่ วันที่ 9 มี.ค. 59 ซึ่งตอนนั้นยังไม่ทราบว่าติดเชื้อไข้เลือดออก จึงพาไปหาหมอที่คลินิก ให้ทานยาจนอาการดีขึ้น แต่อาการตัวร้อนยังมีอยู่ เกรงว่าลูกจะไม่ทันสอบในสัปดาห์หน้า วันต่อมาจึงได้ตัดสินใจพาลูกสาวไปหาหมอที่ โรงพยาบาลวัฒนแพทย์ จ.ตรัง จึงทราบว่าติดเชื้อไข้เลือดออก และมีอาการรุนแรงขึ้นในวันที่ 13 มี.ค. เกิดอาการช็อก เกล็ดเลือดต่ำมาก

จึงส่งไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลตรัง แต่ตอนนั้นลูกสาวก็ไม่รู้สึกตัว สลึมสลือ แพทย์ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ และประมาณ 4 โมงเย็นวันเดียวกันก็ได้เสียชีวิตลง โดยแพทย์ระบุว่ามีอาการเลือดออกในช่องท้อง ตับไตอักเสบ ปอดติดเชื้อรุนแรง และน้ำท่วมปอด ซึ่งหมอบอกว่าอาการดังกล่าวมีลักษณะคล้ายกับ ปอ ทฤษฎี ที่เสียชีวิตเมื่อไม่นานมานี้ ทำให้ตนรู้สึกตกใจ เสียใจเป็นอย่างมาก จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพิ่มความเข้มงวดในการป้องกัน เช่น เพิ่มความถี่ในการฉีดพ่นยากำจัดยุงลาย เพราะมีคนป่วยไข้เลือดออกในพื้นที่แล้วหลายราย แต่ที่ผ่านมา ไม่ค่อยมีความเข้มงวดเท่าที่ควร

ด้านนายแพทย์ไพศาล เกื้ออรุณ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า ภายหลังจากทราบเรื่องก็ได้ให้ทางสาธารณสุขอำเภอลงพื้นที่ไปตรวจสอบยังบ้านของผู้เสียชีวิต และตรวจดูลูกน้ำยุงลาย สำรวจผู้ป่วยเพิ่มเติม และวันนี้ได้เรียกประชุมผู้เกี่ยวข้อง ซึ่งในเบื้องต้นยังมีข้อสงสัยกรณีของไข้ที่มีอาการตัวร้อนถึง 4 วัน จึงได้แจ้งทำเรื่องไปยังโรงพยาบาลตรัง เพื่อขอเวชระเบียนการวินิจฉัยโรคของแพทย์ เพื่อมาทำการตรวจสอบแล้ว ส่วนในพื้นที่ก็จะดำเนินการตามขั้นตอนในการควบคุมโรคต่อเนื่อง

ชาวบ้านผวา หลังเด็กหญิงอายุ 9 ขวบ ป่วยไข้เลือดออกเสียชีวิต 1 ราย อาการคล้าย “ปอ ทฤษฎี” วอนเจ้าหน้าที่เพิ่มความเข้มงวดในการกำจัดยุงลาย ป้องกันการระบาด 14 มี.ค. 2559 14:03 14 มี.ค. 2559 17:40 ไทยรัฐ