วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกษตรกรสงขลา รวมตัวปลูกกล้วยหอมทองส่งญี่ปุ่น ออเดอร์ 100 ตัน/สัปดาห์

พ่อเมืองสงขลา หนุนปลูกกล้วยหอมทอง พืชเศรษฐกิจใหม่ของจังหวัด ส่งขายญี่ปุ่น สร้างรายได้เกษตรนาข้าว-นากุ้ง มีออเดอร์แล้ว 100 ตัน/สัปดาห์ ตั้งเป้าปลูก 200,000 ต้น ด้านเกษตรกรยิ้มออก มีตลาดรองรับ ผลผลิตไม่ล้นตลาด

เมื่อวันที่ 14 มี.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกษตรกรชาวนาข้าวและชาวนากุ้ง หมู่ 6 ต.ปากแตระ อ.ระโนด จ.สงขลา รวมตัวกันปลูกกล้วยหอมทอง ซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจใหม่ของ จ.สงขลา เพื่อส่งออกไปยังประเทศญี่ปุ่น ซึ่งกล้วยหอมทอง เป็นที่ต้องการของตลาดเป็นอย่างมาก เนื่องจากผลสวย รสชาติดี และตลาดในประเทศญี่ปุ่น มีความต้องการสูง

นายจิระวัฒน์ ภักดี ประธานกลุ่มพืชผักปลอดสารพิษ หมู่ 6 ต.ปากแตระ อ.ระโนด จ.สงขลา ได้รวบรวมสมาชิกซึ่งเป็นเกษตรชาวนาข้าวและเกษตรกรชาวนากุ้ง ประมาณ 35 คน ทำโครงการปลูกกล้วยหอมทองปลอดสารพิษเพื่อการส่งออก โดยมีการทำสัญญารองรับกับทางบริษัท แพน แปซิฟิค ฟู้ด คอร์ปอเรชั่น จำกัด จากประเทศญี่ปุ่น ก่อนที่จะลงมือปลูก โดยมีออเดอร์รับซื้อกล้วยหอมทองสัปดาห์ละ 100 ตัน ทำให้เกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการมีความมั่นใจเนื่องจากมีตลาดรองรับ โดยในขณะนี้ สมาชิกทั้งหมดได้เริ่มปลูกกล้วยไปแล้วกว่า 50,000 ต้น มีเป้าหมายในปีนี้ประมาณ 200,000 ต้น ใช้เวลาปลูก 9 เดือน ก็จะเริ่มเก็บเกี่ยวผลผลิตส่งขายที่ประเทศญี่ปุ่น ในงวดแรกประมาณเดือน ก.ย. 59

สำหรับโครงการปลูกกล้วยหอมทองปลอดสารพิษเพื่อการส่งออก เป็นความร่วมมือระหว่าง เทศบาลตำบลปากแตระ กับสำนักงานเกษตรอำเภอระโนด เป็นการส่งเสริมอาชีพซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจใหม่ของจังหวัด โดยการสนับสนุนของ นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรให้มีอาชีพเสริมหารายได้ที่ขาดหายไปช่วงเศรษฐกิจตกต่ำ

ทั้งนี้ นายจิระวัฒน์ กล่าวอีกว่า ตนเองใช้เนื้อที่ปลูกกล้วยหอมทอง 12 ไร่ แบ่งเป็น 20 แปลง ในพื้นที่ 1 ไร่ ปลูก 250 หน่อ ทำเป็น 2 แปลง แปลงละ 125 หน่อ ส่วนราคากล้วยขณะนี้ตลาดทั่วไปราคากิโลกรัมละ 5-7 บาท ส่วนราคาส่งออกไปญี่ปุ่น ราคารับประกันอยู่ที่กิโลกรัมละ 10 บาท ราคาซื้อจริงอยู่ที่ 15-16 บาท และตอนนี้ เกษตรกรไม่ต้องห่วงเรื่องล้นตลาดหรือราคาตกต่ำ เพราะมีสัญญาขั้นต่ำราคาประกันให้ โดยบริษัทจะรับซื้อกล้วยสดเป็นกล้วยแก่แพ็คกิ้งส่งประเทศญี่ปุ่น ส่วนขนาดของกล้วยขั้นต่ำน้ำหนัก 120-130 กรัมต่อลูก.

พ่อเมืองสงขลา หนุนปลูกกล้วยหอมทอง พืชเศรษฐกิจใหม่ของจังหวัด ส่งขายญี่ปุ่น สร้างรายได้เกษตรนาข้าว-นากุ้ง มีออเดอร์แล้ว 100 ตัน/สัปดาห์ ตั้งเป้าปลูก 200,000 ต้น ด้านเกษตรกรยิ้มออก มีตลาดรองรับ ผลผลิตไม่ล้นตลาด 14 มี.ค. 2559 13:21 ไทยรัฐ